MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món ăn đặc sản miền Tây 'ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh' được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ

08-02-2023 - 19:45 PM | Sống

Vừa sở hữu cái tên lạ tai, vừa có cách nấu khiến nhiều người bất ngờ, món ăn này quả là một đặc sản lạ nhất nhì miền Tây.

Ẩm thực của vùng đất miền Tây thì nhiều không biết sao kể cho hết. Là vùng đất phù sa màu mỡ, thêm con người nơi đây rất chịu khó sáng tạo ra nhiều món ăn vừa độc đáo vừa mới lạ. Nên các món đặc sản tại vùng đất thẳng cánh cò bay này lại khiến biết bao du khách say mê.

Trong đó có một món ăn được kết hợp từ những nguyên liệu và cách nấu không giống ai. Nấu được món này phải có một chiếc nồi thật to mới được. Bởi lẽ nguyên liệu của nó chất đầy rau củ, chuối, dừa, mít, bí đỏ... Hàng chục nguyên liệu đa dạng được cắt gọt sạch sẽ, thái thành miếng vừa ăn để sẵn sàng chế biến. Thứ chủ chốt không thể thiếu chính là nước cốt dừa và nước dão dừa để tạo nên hương vị béo thơm không sao tả được của món ăn.

Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 1.
Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 2.

Cách chuẩn bị món ăn này khá giống món chè thưng (Ảnh: thegioiamthuc,@hoangnghe90_)

Người ta thấy món này cũng khá giống canh, mà cũng thấy món này rất giống chè. Vì vậy mà họ nghĩ ra luôn một cái tên để gọi món ăn dân dã này - kiểm. Cái tên nghe rất lạ tai này có nguồn gốc từ món "tàu thưng" của người Triều Châu. Món kiểm của người dân miền Tây sẽ có thêm nước cốt dừa béo ngậy cùng cái hậu ngọt ngào đặc trưng nơi đây. Kiểm là sự kết hợp của ngọt, mặn và béo, cùng với vị bùi của khoai, giòn của đậu phộng, và mềm của đậu hũ.Món kiểm có nhiều nguyên liệu đa dạng.

Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 3.
Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 4.
Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 5.

(Ảnh: ivivu, Bách Hoá Xanh, Bep Xua)

Khâu chuẩn bị không khó, khâu nấu nước dùng cũng giản đơn, vậy phần gian nan nhất của món ăn này là gì mà đòi hỏi người nấu phải giàu kinh nghiệm? Đó chính là phải nghiên cứu kỹ thứ tự nấy, bởi phải nhận biết nguyên liệu nào chín trước, thứ nào chín sau mà nấu theo đúng thứ tự thì không phải dễ. Nên công đoạn này phải giao cho một người đầu bếp có kinh nghiệm trong nhà thì mới nên món kiểm thơm ngon.

Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 6.
Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 7.
Món ăn đặc sản miền Tây ngọt thanh hơn chè nhưng cứng hơn canh được nhiều người chú ý vì cách nấu siêu lạ - Ảnh 8.

Cách nấu món kiểm cũng giống với nấu canh, nhưng lại thêm nhiều thành phần ngọt ngào hơn (Ảnh: Khói Lam Chiều)

Món kiểm cũng được biết đến như một món chay quen thuộc của người dân miền Tây, vì hầu hết nguyên liệu là rau củ, trái cây. Đây cũng là món chay có tên riêng ít ỏi, khi đa số những món ăn đều có tên giả mặn.

Trên mạng xã hội, cũng có nhiều hình ảnh, video về món kiểm này. Đa phần là những bình luận siêu ngạc nhiên trước những nguyên liệu bỏ vào hay ngoại hình lạ mắt của nồi kiểm. Nổi bật nhất là đoạn video sở hữu gần 1 triệu lượt xem, quay cách nấu kiểm nhưng có nguyên liệu của món... canh bầu. Trong chiếc nồi lớn, nước dùng có màu trắng đục thơm ngon, còn loại rau màu xanh tươi mát chính là bầu hoặc bí xanh. Ngoài ra còn có nấm mèo, mộc nhĩ, nấm tuyết hoặc chuối cho vào nấu cùng. Cư dân mạng cũng chỉ biết cảm thán: "Lần đầu tiên thấy món này!" hay "Kiểm này ngộ quá, chưa bao giờ thấy cách nấu như thế."

Lẫn trong số đó thì cũng có vài người chỉ ra rằng mỗi địa phương sẽ có mỗi cách nấu khác nhau.

Tuỳ vào mùa nào có nguyên liệu nào hay sản vật của vùng miền đó mà nồi kiểm thành phẩm cũng không chỗ nào giống chỗ nào. Đến ngày nay, món ăn này vẫn mang hương vị đồng quê Nam bộ chuẩn chỉnh, ngọt ngào nhất.

Theo Khánh Vy

Thể thao văn hóa

Trở lên trên