MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Món ăn quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ là “vua của omega-3”, dưới 70 tuổi nên ăn thường xuyên giúp trí não nhạy bén!

25-11-2021 - 12:35 PM | Sống

Món ăn quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ là “vua của omega-3”, dưới 70 tuổi nên ăn thường xuyên giúp trí não nhạy bén!

Bất kể người già hay trẻ nên ăn cá nhiều lần trong tuần, sẽ giúp não bộ hoạt động nhạy bén. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn đúng lượng cá cơ thể cần, có thể giúp tránh các bệnh về mạch máu hay chứng sa sút trí tuệ.

Món ăn quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ là “vua của omega-3”, dưới 70 tuổi nên ăn thường xuyên giúp trí não nhạy bén! - Ảnh 1.

"Các nghiên cứu trước đây, bao gồm của nhóm những nhà nghiên cứu người Pháp và các nhóm khác ở Hoa Kỳ, đã báo cáo tác dụng bảo vệ của việc ăn cá đối với sự suy giảm nhận thức và nguy cơ sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này...", theo Aline Thomas nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Dân số Bordeaux thuộc Đại học Bordeaux (Pháp).

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Neurology ngày 3 tháng 11 năm 2021, Thomas và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về kết quả quét não của hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ trên 65 tuổi (trung bình 72 tuổi). Không ai trong số những người tham gia có tiền sử mất trí nhớ, đột quỵ hay mắc bệnh tim.

Quá trình quét kiểm tra đã cho biết ba dấu hiệu rõ ràng của bệnh mạch máu. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy 2% bệnh nhân bị tổn thương tiểu não, 8% bị tổn thương khoang não và 6% có tụ dịch trong mô não.

Mặc dù cả ba dấu hiệu trên sẽ xuất hiện rất lâu trước khi các dấu hiệu rõ ràng của chứng sa sút trí tuệ xuất hiện, nhưng tất cả các triệu chứng này đều liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trong thời gian dài và giảm trí lực tổng thể.

Đồng thời, những người tham gia được hỏi về chế độ ăn uống của họ và lượng cá họ tiêu thụ mỗi tuần - bao gồm cá hồi, cá ngừ hoặc cá mòi,...Họ cho biết ăn cá trung bình hai lần một tuần.

Sau đó, nhóm nghiên cứu kết hợp sự phát triển của tổn thương não, khoang não và tích tụ chất lỏng mô não với thói quen tiêu thụ cá của mỗi người tham gia khảo sát.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy rằng, các bệnh liên quan đến mạch máu hay ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não chỉ chiếm 18% ở những người ăn cá 4 lần/tuần và 23% ở những người dưới 75 tuổi ăn cá 3 lần/tuần. Ngược lại, gần một phần ba số người tham gia không ăn cá đã có các biểu hiện chính của bệnh mạch máu.

Ở những người trưởng thành khỏe mạnh từ 65 tuổi trở lên, ăn cá hai lần trở lên mỗi tuần có thể bảo vệ não khỏi bệnh mạch máu và ngăn ngừa thêm các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ chỉ thấy ở người già dưới 75 tuổi.

Các tác giả nghiên cứu thông báo rằng phát hiện của họ chỉ nhấn mạnh mối liên quan chứ không thể thực sự chứng minh rằng ăn cá có thể ngăn ngừa sự những dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Món ăn quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ là “vua của omega-3”, dưới 70 tuổi nên ăn thường xuyên giúp trí não nhạy bén! - Ảnh 2.

Lona Sander - giám đốc Chương trình Dinh dưỡng Lâm sàng tại Đại học Texas (Mỹ) giải thích: “Bộ não cần chất béo omega-3 trong cá hồi và cá mòi để phát triển và khỏe mạnh suốt đời. Cô cũng chỉ ra rằng mô não được tạo thành từ những chất béo lành mạnh này. “Axit béo omega-3 cũng quan trọng đối với sức khỏe của não và thúc đẩy các mạch máu hoạt động trơn tru cũng như đối với sức khỏe của tim”.

Một số người coi cá là một thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt đỏ. Đây là một nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 và omega-6, cùng một số khoáng chất và vitamin.

Axit béo omega-3, như nghiên cứu đã chỉ ra, có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, có ở nồng độ cao trong cá dầu (cá béo) chẳng hạn như cá hồi và cá thu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những axit béo này cũng có thể thúc đẩy lưu lượng máu lớn hơn đến não bộ, điều này rất quan trọng để cung cấp oxy cần thiết cho chức năng não. Hơn nữa omega-3 có vai trò trong việc ngăn ngừa lão hoá.

Ăn cá cũng có thể chống lại chứng viêm: các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn cá thường xuyên giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh viêm mãn tính và thậm chí còn có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Vậy nên, bạn hãy bắt đầu ăn cá và các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 khác một cách thường xuyên hơn, chẳng hạn như quả óc chó và hạt lanh,...

*Nguồn: Aboluowang

 

Món ăn quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ là “vua của omega-3”, dưới 70 tuổi nên ăn thường xuyên giúp trí não nhạy bén! - Ảnh 3.

Khánh Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên