Món đá xào tưởng “vô tri” không ai thèm ăn nhưng lại gây sốt ở Trung Quốc
Bạn có dám thử một miếng đá cuội chiên cùng với gừng và ớt?
- 28-06-2023Nga vượt mặt 'đại gia' thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của thị trường dầu mỏ lớn nhất thế giới: Mối quan hệ giữa Moscow và OPEC sẽ rạn nứt?
- 28-06-2023WSJ: Bí ẩn trong vụ tàu Titan đã sáng tỏ - Công nghệ siêu bí mật của Mỹ đã phát hiện tiếng nổ ngay từ đầu?
- 28-06-2023Quốc gia được coi là “trái tim châu Phi”: Xe đạp là xe sang, của hồi môn là cái cuốc, thú vị nhất là... đội mọi thứ trên đầu
Món ăn giá rẻ đang gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc có nguyên liệu chính là đá. Đó là món đá xào - một món ăn cổ truyền của Trung Quốc. Một số người thích thú với hương vị đậm đà của món ăn này, trong khi một số khác lại thấy ghê đến mức không thể nuốt nổi.
Món đá xào có tên gọi là Suodiu (có nghĩa là hút và vứt bỏ). Trên thực tế, món ăn này không phải là phát kiến mới mẻ mà đã xuất hiện từ thời xa xưa ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi người dân thường ăn đá khi thiếu thốn lương thực.
Để chế biến món đá xào, các đầu bếp chọn những hòn đá nhỏ từ dưới sông và xào chúng ở nhiệt độ cao với tỏi, ớt và các gia vị khác. Sau đó, họ trộn các hòn đá với rau củ và dọn ra bát.
Món đá xào đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok hay Weibo. Chỉ riêng video đầu bếp chế biến món này đã thu hút 1,5 triệu lượt xem trên TikTok.
Tuy nhiên, phản ứng của người xem không phải lúc nào cũng tích cực. Trong khi một số người cho rằng món ăn này rất ngon và có vị tanh tự nhiên do các hòn đá có chứa muối và khoáng chất, hầu hết những người khác lại cho rằng nó khó tiêu hoá và có thể gây tổn thương răng miệng.
“Tôi không bao giờ ăn nổi thứ này, gãy răng mất thôi,” một người nhận xét.
Một đĩa đá xào sẽ có giá khoảng 16 nhân dân tệ (50.000 VNĐ).
Tổng hợp
Nhịp Sống Thị Trường