Món rau trong bữa cơm Việt được ví là ‘‘vị thuốc của người nghèo’’: Giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư và bổ não
Món ăn dân giã này không chỉ ngon miệng mà còn đem đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe của con người.
- 04-12-2024Món rau trong bữa cơm Việt có vị ngọt nhưng lại giúp hạ đường huyết, ngừa thiếu máu và tốt cho tim
- 23-11-2024Người đàn ông 41 tuổi qua đời vì suy thận cấp, không ngờ thủ phạm là 4 món rau vốn tốt cho sức khỏe
- 20-11-2024Món rau trong bữa cơm Việt có thể giúp da sáng ‘‘bật tông’’, còn ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch
- 16-11-2024Món rau quen thuộc trong bữa cơm Việt được ví như ''thảo dược'': Giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho mắt và hệ miễn dịch
Trong ẩm thực Việt, có một món rau được mệnh danh là ‘‘vị thuốc của người nghèo’’. Nó không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, ngọt mát mà còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đó chính là các món làm từ rau bắp cải.
Rau bắp cải vốn được ví như ‘‘kho dinh dưỡng’’ tổng hợp vì có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Theo các chuyên gia sức khỏe, trong 100g bắp cải có đa dạng các chất như: Carbohydrate, vitamin C, 5,16g protein, 1,14g chất béo, 0,09g chất xơ, 22 kcal axit folic, 2,5mg năng lượng, 36mg sắt, 16mg kali, 0,42mg magie, kẽm: 0,16mg, 36mg sắt,... Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho sự cân bằng và phát triển sức khỏe, ngoài ra còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những công dụng của rau bắp cải đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây:
Cải thiện hệ miễn dịch
Với lượng dưỡng chất dồi dào, rau bắp cải còn được người dân đặt cho biệt danh ‘‘vua của các loại rau’’. Cũng vì lẽ đó mà công dụng đầu tiên của bắp cải đối với sức khỏe con người chính là cải thiện hệ thống miễn dịch. Các dưỡng chất có trong loại rau này sẽ giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào làm giảm mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, vitamin B9 trong bắp cải cũng còn góp phần hình thành các tế bào hồng cầu cũng như những hoạt động của hệ miễn dịch và hệ thần kinh.
Kiểm soát đường huyết
Dù có vị ngọt nhưng bắp cải không làm tăng mà lại góp phần vào kiểm soát lượng đường trong máu. Công dụng này được các chuyên gia chỉ ra là nhờ 2 thành phần chính, đó là chất xơ và kali.
Cụ thể, chất xơ trong bắp cải giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết trong máu và sau khi ăn. Còn kali trong bắp cải là loại khoáng chất cũng có vai trò điều chỉnh đường huyết nhờ khả năng cân bằng nước và điện giữa các tế bào. Do đó, loại rau này giúp kiểm soát đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngừa loãng xương
Cùng với chất khoáng, anxi, magie và kali trong bắp cải còn giữ vai trò bảo vệ sức khỏe của xương và giảm bớt, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Những khoáng chất này rất cần thiết để bảo vệ xương khỏi suy thoái và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến loãng xương. Vì lẽ đó dù là người già hay trẻ, loại rau này cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe xương khớp.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn nhiều bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Lý do là bởi trong bắp cải, người ta tìm thấy một lượng lớn glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại.
Chưa hết, loại rau này cũng có hàm lượng vitamin C cao để ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Bắp cải có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Chưa hết, loại rau này còn có đặc tính chống viêm, giảm cholesterol có hại, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Chất cellulose có trong bắp cải còn hỗ trợ liên kết các axit mật, giúp giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bổ não
Theo chuyên gia, vitamin K, anthocyanin có trong bắp cải giúp cải thiện sức mạnh tinh thần, cải thiện sự tập trung và bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.
Thải độc
Lượng chất xơ dồi dào của bắp cải giữ vai trò phát huy hiệu quả cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc tích tụ ở thành ruột. Các chất như Vitamin C, vitamin A, lưu huỳnh trong loại rau này cũng giảm thiểu bỏ gốc tự do có khả năng gây tổn thương tế bào. Nó rất quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể.
Giảm viêm
Các chất chống viêm như glutamine cũng được tìm thấy trong thành phần của rau bắp cải. Chất này có công dụng giảm triệu chứng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp và các vấn đề về da.
Ngoài ra, hợp chất chống viêm glucosinolates trong loại rau này còn giúp giảm viêm loét dạ dày. Do đó, các chuyên gia thường khuyên mọi người nên sử dụng nước ép bắp cải vì đó là ‘‘phương thuốc’’ giúp khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày.
Tổng hợp
Phụ Nữ Số