MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một bát cơm cũ chẳng khác gì một chén thuốc độc: Tiếc rẻ đồ ăn thừa, có ngày lục phủ ngũ tạng "gào thét"

28-12-2021 - 18:06 PM | Sống

Một bát cơm cũ chẳng khác gì một chén thuốc độc: Tiếc rẻ đồ ăn thừa, có ngày lục phủ ngũ tạng "gào thét"

Vì tiếc đồ ăn thừa, nhiều gia đình thường cất giữ thức ăn để ăn tiếp bữa sau. Điều này vô tình đang mang thêm nhiều bệnh tật vào cơ thể của chúng ta.

Trong các gia đình, thức ăn thừa là điều không thể tránh khỏi. Mọi người thường có thói quen tiếc rẻ đồ ăn cũ. Các chuyên gia cảnh báo, ăn thức ăn thừa đặc biệt là cơm cũ thường xuyên có thể gây ra các bệnh về dạ dày.

Cơm thừa ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Thành phần chính của cơm là tinh bột. Khi chúng ta ăn cơm thì cơ thể sẽ thủy phân tinh bột thành dextrin và maltose. Sau đó, các chất này đi vào ruột non thông qua dạ dày, tại đây chúng được phân hủy thành glucose và được niêm mạc ruột hấp thụ.

Tinh bột sẽ chuyển thành dạng sệt, cơ thể dễ hấp thụ. Tuy nhiên, sau khi để nguội, tinh bột trong gạo sẽ bị biến chất, dù có hâm nóng lại cũng không thể khôi phục lại như ban đầu, người ăn sau khi ăn cơm sẽ khó thủy phân và tiêu hóa hết.

Đặc biệt là người già, trẻ em chức năng tiêu hóa kém, người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thức ăn thừa lâu ngày có thể gây ra các bệnh về dạ dày. Ngoài ra, gạo chứa tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu gây ngộ độc thực phẩm.

Tác hại của đồ ăn thừa với dạ dày

Đồ ăn thừa có "thời hạn sử dụng"

Thức ăn thừa khác nhau có thời gian bảo quản khác nhau, nếu muốn ăn lại, tốt nhất bạn nên chú ý đến "hạn sử dụng" của từng món ăn.

Cơm

Cơm dễ sinh trực khuẩn ở nhiệt độ thường. Cách bảo quản đúng là để nguội ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ (không quá 1,5 giờ) rồi cho vào tủ lạnh. Thức ăn thừa không nên hâm nóng nhiều lần, tốt nhất nên ăn hết sau một lần đun.

Thịt gà

Phần thịt gà còn lại cần được bọc kín (hoặc phủ một lớp màng bọc thực phẩm) và để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào tủ lạnh để tối đa là 3 ngày. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, không nên làm nóng quá một lần, nhiệt độ phải đạt ít nhất 75 ° C, và nên làm nóng kỹ.

Thịt bò và thịt cừu

Thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày. Nếu đun nóng, tốt nhất bạn nên lấy thịt đỏ ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng một lúc rồi hâm nóng lại để ăn dần.

Hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ phá hủy kết cấu của thịt và ảnh hưởng đến hương vị. Phương pháp làm nóng tốt nhất là chiên trong chảo, và chiên trong 60 giây cho mỗi mặt.

Khoai tây

Khoai tây chưa cắt có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 3 ngày sau khi nấu chín. Khoai tây luộc nên đun ở lửa nhỏ hoặc chiên khô. Hâm nóng trong lò vi sóng hoặc thêm nước dễ khiến khoai tây mất vị ngon.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và hạt cải dầu nhỏ nên để nguội ở nhiệt độ phòng sau khi nấu chín, sau đó cho vào tủ lạnh và làm nóng bằng lò vi sóng trước khi ăn.

Sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác nên được đặt trong tủ lạnh trong bao bì ban đầu của chúng. Nếu chúng đã được đổ vào cốc hoặc bát, bạn nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.

Đồ ăn đóng hộp

Sau khi mở hộp đậu hoặc súp, không nên giữ thức ăn còn lại trong hộp ban đầu, nếu không sẽ dễ khiến thức ăn có hiện tượng "kim loại".

Bạn có thể đổ thức ăn thừa sang hộp khác, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh.

Nước thịt hoặc nước sốt tự làm

Một số gia đình tự làm nước thịt hoặc nước sốt, nhưng dù có đậy nắp thì nước thịt hoặc nước sốt mà bạn không ăn hết chỉ có thể để trên bàn trong 2 giờ.

Để đảm bảo hương vị và độ an toàn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày, để vào ngăn đá đông lạnh có thể bảo quản được 2 đến 3 tháng, tuy nhiên mùi vị sẽ thay đổi nếu bảo quản quá lâu. Nhớ đun kỹ trước khi ăn.

Mẹo giảm thiểu đồ ăn thừa

1. Lập kế hoạch, chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm một cách chính xác để ngăn ngừa thức ăn thừa.

2. Chia nhỏ và giữ thức ăn thừa trong hộp có nắp đậy sạch nếu bạn nấu nhiều bữa.

3. Luôn múc phần định ăn ra một đĩa riêng để tránh làm nhiễm bẩn phần thức ăn còn lại.

4. Vi khuẩn sinh sôi ở nhiệt độ vùng nguy hiểm của 5 đến 60°C. Do đó, không nên để thực phẩm trong vùng nguy hiểm này quá 2 giờ. 

5. Tiêu thụ thực phẩm đã nấu chín trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi nấu và không nên hâm nóng lại những thực phẩm này nhiều lần.

6. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, bệnh nhân cấy ghép, những đối tượng này dễ bị nhiễm trùng qua đường ăn uống và phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Theo Medical News Today, Healthxchange

Thùy Anh - Video: Tuấn Đăng

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên