MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài

03-01-2023 - 23:58 PM | Sống

Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài

Bàn tiệc không chỉ là nơi tìm hiểu và xây dựng các mối quan hệ mà chỉ cần để tâm quan sát, mọi người còn có thể nhận ra cách đối nhân xử thế của người bên cạnh mình.

Dân công sở thường coi bữa ăn là một cách để gắn kết mọi người, tìm hiểu và xây dựng các mối quan hệ mới. Đối với những người biết tận dụng thì bữa ăn sẽ rất đáng giá. 

Tuy nhiên, cũng trong chính bữa ăn, cách đối nhân xử thế và những cử chỉ tưởng như vô tình của bạn cũng có thể tiết lộ rất nhiều điều về tính cách. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới cái nhìn và thiện cảm của đồng nghiệp cũng như lãnh đạo trong công ty.

Trong bữa tiệc, những người có 3 hành động này thường được đánh giá là tinh tế, có trí tuệ cảm xúc cao và xứng đáng kết giao lâu dài. Mọi người cũng nên học cách sở hữu ngay để giao tiếp thuận lợi hơn:

1. Biết cách đọc tình huống

Dấu hiệu này thường được thể hiện thông qua vô số hành động nhỏ không tên, từ việc sắp xếp chỗ ngồi, quan sát mọi người xung quanh, có lời nói và hành động phù hợp… Khi người bên cạnh cần sự giúp đỡ về vấn đề gì đó, họ sẽ chú ý ngay chi tiết đó từ lần đầu tiên và lập tức đứng ra xử lý. 


Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài - Ảnh 1.

Ngược lại, có rất nhiều người vì ngại phiền phức, dù nhìn thấy và đọc hiểu tình huống nhưng họ lựa chọn “tảng lờ” đi, chỉ tập trung trò chuyện hoặc làm việc riêng của mình. Cách làm của họ hoàn toàn không sai, nhưng chắc chắn, họ sẽ mất đi cơ hội “ghi điểm thiện cảm” với mọi người xung quanh.

Bất kể trong cuộc sống hay tại nơi làm việc, những người biết đọc tình huống, có cách biểu đạt thông minh hơn và có trí tuệ cảm xúc cao hơn thường là người khá cẩn thận, chỉn chu. Họ cũng tạo dựng được thiện cảm, xây dựng tốt mạng lưới quan hệ và dễ đi đến thành công là vì thế.

Bạn có thể quan sát nó từ cuộc sống thực, hành vi của những người này sẽ không tỏ ra quá lộ liễu, thô tục. Họ có thể xử lý nó một cách có trật tự, khiến mọi người ngưỡng mộ.

Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài - Ảnh 2.

Bất kể trong cuộc sống hay tại nơi làm việc, những người biết đọc tình huống, có cách biểu đạt thông minh hơn và có trí tuệ cảm xúc cao hơn thường là người khá cẩn thận, chỉn chu.

2. Lưu ý đến khẩu vị mỗi người

Nếu ngồi vào bàn tiệc, bạn chỉ quan tâm tới những món ăn yêu thích của bản thân, chăm chăm gắp các món ngon, ăn uống theo đúng ý mình thì mục đích tham gia của bạn chỉ đơn giản là ăn uống. Những cơ hội khác đến từ bàn tiệc đều bị bỏ qua một cách chóng vánh.

Trong khi đó, kiểu người có EQ cao thường để tâm hơn tới việc giao lưu, trò chuyện với mọi người. Thông qua những cuộc giao tiếp ngắn ngủi như vậy, họ nắm được khẩu vị và sở thích của mọi người. Từ đó, họ có thể gọi món sao cho phù hợp. Cách làm này giúp họ bỏ qua những công đoạn chi tiết, rườm rà như việc hỏi từng người thích ăn gì, mà cũng thể hiện được sự quan tâm và chu đáo của người gọi món.

Việc gọi món tưởng chừng đơn giản, nhưng cũng có thể xuất hiện nhiều biến số khó lường. Đó không chỉ là cân nhắc giữa món thịt và món chay, món đậm vị hay món thanh đạm, mà còn liên quan tới việc một số người có dị ứng với một món ăn nào đó hay không.

Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài - Ảnh 3.

Nếu ngồi vào bàn tiệc, bạn chỉ quan tâm tới những món ăn yêu thích của bản thân, chăm chăm gắp các món ngon, ăn uống theo đúng ý mình thì mục đích tham gia của bạn chỉ đơn giản là ăn uống.

Nếu bạn chỉ gọi được những món mình thích thì mọi người sẽ nghĩ bạn là kẻ chỉ biết tới bản thân, không biết nắm bắt tình hình chung. Nhưng nếu bạn biết trước lãnh đạo thích ăn món gì, đồng nghiệp thích ăn món gì, có ai kiêng kị với món gì thì đây là một sự chuẩn bị khá toàn diện.

Vì vậy bạn nên thận trọng trong việc chọn món, đừng đợi món đã dọn lên mới cuống cuồng thay đổi.

3. Không to tiếng la hét

Trong một cuộc vui, mọi người không tránh khỏi những giây phút cảm xúc kích động, muốn bộc lộ qua một phương thức nào đấy. Dù vậy, người EQ cao sẽ không la hét ầm ĩ ở những nơi công cộng, gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. 

Cũng giống như trong một bữa tiệc tối, nếu bạn luôn la hét người phục vụ để phục vụ thức ăn nhanh chóng, thậm chí bạn có thể mất bình tĩnh, thì mọi người sẽ nghĩ rằng bạn là người EQ thấp.

Tuy hành động của bạn có ý tốt, nhưng cách làm có thể sẽ để lại ấn tượng xấu trong tâm trí mọi người. Một số người chưa quen thân cũng sẽ hình thành suy nghĩ sai lệch, cho rằng bạn là người nóng tính, dữ dằn, do đó dần dần mọi người sẽ tránh xa bạn. 


Một bữa ăn nhìn rõ người EQ cao: Ai thường xuyên làm 3 hành động này xứng đáng kết giao lâu dài - Ảnh 4.

Những người ăn nói nhẹ nhàng, khoan thai, lời nói sâu sắc, biết tiết chế cảm xúc bản thân sẽ dễ dàng nhận được thiện cảm từ mọi người. Hay nói cách khác, âm lượng nói chuyện sẽ phản ánh nội tâm của bạn. Người có trình độ giáo dục càng cao, càng cẩn thận trong mọi hành vi, càng chú trọng việc cư xử văn minh, và đặc biệt càng để ý đến giọng mình khi nói chuyện. 

Vì vậy, trong bữa tiệc tối không nên làm ầm ĩ nếu không có việc gì quá quan trọng. Bạn phải biết cách làm người có phẩm chất, đủ lịch sự và có EQ cao. Điều này hoàn toàn “trăm lợi mà không một hại”, giúp bạn dễ đạt được thiện cảm của mọi người xung quanh.

*Nguồn: Aboluowang


Phương Thùy

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên