MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu tăng bùng nổ 145% trong 1 phiên khiến giới bán khống mất hơn 6 tỷ USD, phá vỡ mọi quy tắc cơ bản và dự báo của Phố Wall

26-01-2021 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng bùng nổ 145% trong 1 phiên khiến giới bán khống mất hơn 6 tỷ USD, phá vỡ mọi quy tắc cơ bản và dự báo của Phố Wall

Cổ phiếu GameStop đang giao dịch ở mức 77 USD/cổ phiếu, được thúc đẩy bởi một đợt bán non (short squeeze) và được cho là hoạt động đầu cơ có tổ chức trên một diễn đàn nổi tiếng. Cổ phiếu GameStop đang giao dịch ở mức cao hơn khoảng 63 USD so với các dự báo của Bloomberg.

Để theo dõi cổ phiếu GameStop đã vượt xa khả năng phân tích mức độ nhạy cảm của bất kỳ chuyên gia nào, hãy nhìn vào đà tăng chóng mặt hiện tại của cổ phiếu này.

Cổ phiếu GameStop đang giao dịch ở mức 77 USD/cổ phiếu, được thúc đẩy bởi một đợt bán non (short squeeze) và được cho là hoạt động đầu cơ có tổ chức trên 1 diễn đàn nổi tiếng. Cổ phiếu GameStop đang giao dịch ở mức cao hơn khoảng 63 USD so với các dự báo của Bloomberg. Tỷ lệ giữa 2 con số này cho đến này là mức lớn nhất trong Russell 3000 và tiếp tục tăng vọt vào ngày 26/1. Đà tăng bùng nổ đã khiến những nhà đầu tư bán khống của công ty 37 tuổi này điêu đứng.

Cổ phiếu tăng bùng nổ 145% trong 1 phiên khiến giới bán khống mất hơn 6 tỷ USD, phá vỡ mọi quy tắc cơ bản và dự báo của Phố Wall - Ảnh 1.

Giá hiện tại và giá mục tiêu của cổ phiếu GameStop.

Đây là một cổ phiếu đã chứng kiến lợi nhuận giảm 6 năm liên tiếp trước năm 2020 và dự kiến sẽ không có lợi nhuận trước năm tài chính 2023. Trong khi các nguyên tắc cơ bản hiện tại chưa tác động đến họ, GameStop giờ đây đã trở thành "sàn trình diễn" của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ là những day trader trong một thị trường dường như được coi là "món đồ chơi" mỗi ngày.

Cổ phiếu này đã tăng 145% chỉ trong ngày 25/1 lên mức 159,18 USD, chứng kiến ít nhất 9 lần bị tạm ngừng giao dịch. Tuy nhiên, GameStop nhanh chóng giao dịch tiêu cực, sau đó lại đóng cửa tăng 18% ở mức 76,79 USD. Cổ phiếu GameStop đã tăng hơn 300% kể từ đầu năm nay.

Doug Clinton – nhà đồng sáng lập Loup Ventures, cho biết: "Xu hướng tăng giá này không có hiệu quả về khía cạnh kinh doanh, chỉ mang lợi cho nhà đầu tư. Tôi cho rằng xu hướng này diễn ra khi cổ phiếu này có tỷ lệ bán khống lớn, đối với những nhà đầu tư có quan điểm khác về TTCK so với những nhà đầu tư tổ chức."

Hiện tại, nhóm nhà đầu tư này sẵn sàng chi trả nhiều hơn 451% so với mức mà các nhà phân tích cho là hợp lý. Dù được định giá ở mức khá ổn so với doanh thu hàng năm khoảng 5,2 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 10, nhưng doanh thu công ty này lại giảm 40% trong 2 năm. Công ty dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ trên cổ phiếu trong cả năm tài chính 2021 và 2022. Để đạt được tỷ suất P/E, họ cần phải cân nhắc trong 2 năm tới, khi P/E đạt khoảng 58.

Theo công ty phân tích tài chính S3 Partners, các nhà đầu tư bán khống của GameStop đã lỗ hơn 6,1 tỷ USD so với thị trường trong năm nay. Dù Phố Wall có thể không biết giá trị của cổ phiếu GameStop, nhưng họ nhìn vẫn đưa ra động thái: bán.

Michael Pachter – nhà phân tích của Wedbush Securities Inc., cho biết: "GameStop có thể phát hành thêm cổ phiếu và bán đi để trả nợ. Điều này sẽ giúp họ ‘pha loãng’ cổ phiếu ở mức hiện tại. Họ nên làm nhiều nhất có thể khi thị trường đang có tín hiệu tích cực hơn."

Trong khi đó, nhà phân tích Joseph Feldman đến từ Telsey Advisory Group đã 2 lần hạ cấp cổ phiếu xuống mức "kém khả quan" (underperform) từ mức "vượt trội" (outperform) và loại bỏ khuyến nghị mua GameStop.

Dù diễn biến trong tương lai như thế nào, thì thời gian trước đây vẫn là điều đáng tiếc cho bất kỳ nhà đầu tư nào đủ dũng cảm để sở hữu cổ phiếu này, hoặc quyền chọn giá tăng. Quyền chọn đáo hạn vào ngày 29/1 với giá thực hiện là 115 USD là hợp đồng GameStop được giao dịch nhiều nhất vào ngày 25/1. Các khoản đặt cược giá lên tương tự khác cũng đang chứng kiến lợi nhuận tăng mạnh.

Tại công ty nghiên cứu đầu tư Hedgeye, các nhà phân tích khuyến cáo khách hàng không nên bán khống cổ phiếu này, dù đã loại bỏ nó khỏi "danh sách ý tưởng mua tốt nhất" để phân tích lại các nguyên tắc cơ bản.

Pachter đến từ Wedbush nhận định: "GameStop đã trở thành một cổ phiếu được tôn sùng, bởi sự thành công của Ryan Cohen đối với Chewy." Ông nói thêm: "Tôi không thể đánh giá thấp những thành tích của ông Cohen trong quá khứ, và không biết ông có dự định gì cho tương lai. Nhưng tôi cần xem xét chiến lược của họ trước khi đánh giá tiềm năng lợi nhuận."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên