TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một công ty chi hơn 50 triệu USD để tích trữ vàng thỏi, chuẩn bị cho "sự kiện thiên nga đen"

18-08-2021 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Một công ty chi hơn 50 triệu USD để tích trữ vàng thỏi, chuẩn bị cho "sự kiện thiên nga đen"

Trong khi một số công ty như Tesla đang đa dạng hoá các khoản đầu tư sang Bitcoin, thì hãng phần mềm phân tích dữ liệu Palantir lại đặt cược vào vàng. Theo báo cáo tài chính mới công bố, trong tháng 8, công ty này đã mua 50 triệu USD vàng thỏi.

Bước đi này cho thấy Palantir đang tích trữ tiền mặt bằng một loại tài sản đặc biệt, để ứng phó với những bất ổn kinh tế do đại dịch và phản ứng của các chính phủ. Công ty này cho biết, họ đang chuẩn bị tinh thần cho sự kiện "thiên nga đen".

Cụ thể, trong tháng 8, công ty này đã chi 50,7 triệu USD để mua vàng thỏi, là một phần trong chiến lược đầu tư bao gồm cả các startup, SPAC và có thể là cả Bitcoin. Trước đây, Palantir cũng cho biết họ sẽ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán trước khi tích trữ thêm kim loại quý này.

Đại diện truyền thông của Palantir cho biết hiện tại họ chưa áp dụng hình thức thanh toán bằng Bitcoin hay vàng. Trong khi đó, COO Shyam Sankar cho biết: "Việc chấp nhận các loại tiền tệ phi truyền thống phản ánh nhiều hơn những gì đang diễn ra. Bạn phải chuẩn bị cho một tương lai với nhiều sự kiện thiên nga đen hơn."

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, 100 ounce vàng thỏi của Palantir sẽ được cất giữ ở một địa điểm an toàn phía đông bắc Mỹ. Palantir cho hay: "Công ty có thể lấy số vàng thỏi đang sở hữu ở địa điểm đó bất kỳ thời điểm nào có thông báo hợp lý."

Palantir - đồng sáng lập bởi tỷ phú công nghệ Peter Thiel và CEO Alex Karp, tạo ra phần mền được chính phủ và các doanh nghiệp sử dụng và cho biết họ là một công ty với những người mang tư tưởng tự do. Các chính phủ đã tích cực chấp nhận phần mềm Palantir với vai trò hỗ trợ họ hiểu rõ về đại dịch - được gọi là "thiên nga đen" ở thời điểm hiện nay, có nghĩa là một sự kiện ngẫu nhiên và không thể dự đoán trước.

Sau khi hoàn thành thương vụ niêm yết tại NYSE vào tháng 9, Palantir hiện không còn bất kỳ khoản nợ nào, theo CFO Dave Galzer. Ngoài ra, doanh thu của công ty cũng tăng nhanh trong 2 quý liên tiếp, với 20 khách hàng mới tiếp cận trong quý tài khoá thứ 2. Hiện tại, Palantir vẫn đang đầu tư để phát triển, tuyển dụng thêm hơn 100 nhân viên mảng sale trong quý II và tiếp tục thúc đẩy việc chiêu mộ nhân tài.

Cho đến nay, công ty này vẫn chưa có lợi nhuận. Trong khi đó, nguồn cung tiền mặt của họ lại đang tăng lên, một phần nhờ việc phát hành cổ phiếu và thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu. Điều này đã giúp Palantir có cơ hội đầu tư vào chính các khách hàng của mình, bao gồm các công ty mới chỉ phát triển ở giai đoạn đầu, khác với những khách hàng thuộc chính phủ như Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ.

Hiện tại, công ty phần mềm đang nắm giữ khoảng 2,3 tỷ USD tiền mặt và đang tìm cách sử dụng số tiền đó "một cách sáng tạo". Hồi tháng 5, Palatir cho biết họ đang cân nhắc đầu tư vào Bitcoin và hiện đang mua cổ phần của các startup là khách hàng của họ. Đây là một cách tiếp cận giúp thúc đẩy doanh thu trong quý II.  

Tham khảo Bloomberg; CNBC

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên