TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền

11-08-2020 - 10:25 AM | Sống

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền

Ở cái thời đại này, những người biết và giỏi kiếm tiền, hoàn toàn không chỉ vì họ may mắn. Bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào, hãy phấn đấu để trở thành tiểu số, đừng ném mình vào đại đa số những cuộc đời “bèo dạt mây trôi”.

Dạo gần đây, công ty con của Alibaba, Ant Financial, chủ sở hữu Alipay đang tìm kiếm mức định giá 200 tỷ USD với kế hoạch IPO đồng loạt ở Hong Kong và Thượng Hải.

Thông tin này đã tạo ra một luồng bình luận rất phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc.

"Nghe nói cả công ty Ant Financial vừa reo hò vui sướng, là âm thanh của tự do tài chính đây mà!"

Dành cho những ai không biết tới Ant Financial của Jack Ma, đây là công ty mẹ của Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến và di động lớn nhất thế giới cũng như Yu'e Bao, quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới. Công ty cũng điều hành Sesame Credit, một hệ thống xếp hạng tín dụng của bên thứ ba. Tính đến tháng 9 năm 2017, Ant Financial công bố công nghệ thanh toán nhận dạng khuôn mặt của mình thông qua dịch vụ Alipay.

Vào tháng 3/2019, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng quỹ Tianhong Yu'e Bao của Ant Financial là thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, với hơn 588 triệu người dùng mạng thanh toán di động của Ant, bằng hơn 1/3 dân số Trung Quốc.

Lần niêm yết này, IPO được định giá 200 tỷ đô la Mỹ, tương đương khoảng 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nếu nói về niêm yết, có lẽ sẽ có nhiều người không hiểu, nhưng hiểu đơn giản là tầng lớp điều hành Ant Group và Alibaba sẽ sản sinh ra ít nhất 58 tỷ phú, với giá trị tài sản ròng cao nhất là 140 tỷ nhân dân tệ.

Một người sở hữu 5 ‰ cổ phiếu có thể nhận được khoảng 700 triệu nhân dân tệ (khoảng 2.330 tỷ VNĐ).

Một nhân viên Ali P7 (một cấp bậc trong công ty, thường là chuyên gia chuyên sâu), một trưởng nhóm nhỏ quản lý 6-7 người, cổ phiếu trong tay họ có giá trị gần 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 33 tỷ VNĐ).

Nói cách khác, với việc niêm yết Ant Financial, có khoảng 5.000 nhân viên có thể hiện thực hóa giấc mơ làm giàu chỉ trong một đêm, và vô số cổ đông sẽ rộng tay mở đón ước mơ độc lập tài chính thực sự.

Sau khi đọc tin tức này, nhiều người cảm thán: Mấy người đó số sướng quá!

Đúng vậy, những người đó số quả thực sướng, họ lựa chọn đúng đường chạy, con đường đưa họ tới với cổng gió, dang tay ra là trở thành triệu phú.

Nhưng, những người tài giỏi đó, những người sắp kiếm được một số tiền lớn đó, họ thực sự chỉ dựa vào may mắn thôi ư?

Đáp án tất nhiên là không.

Trong một cuốn sách mang tên "Nhận thức" có viết: "Cái gọi là số, chính là cách một người nhìn nhận vấn đề và giải quyết mọi chuyện, đơn giản vậy thôi, nhưng nó lại quyết định cả một cuộc đời."

Thực ra, mỗi một ngành nghề, đều là 1% người kiếm hết số tiền của 99% người còn lại.

Những người du ngoạn trên đỉnh cao của một ngành, những người còn trẻ tuổi nhưng đã kiếm được những số tiền khổng lồ, họ khác những người khác ở đâu?

Thấu được thiên cơ, thuận thời tiến lên

Tiên cơ, ý chỉ thời cơ mấu chốt, thời cơ quyết định hình thái tương lai.

Charles Darwin trong cuốn "Thuyết tiến hóa" nói: "Những loài có thể tồn tại, không phải là những loài mạnh nhất, cũng không phải những loài thông minh nhất, mà là những loài phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi."

Cùng là một chuyện, có những người chỉ nhìn thấy những thứ trước mắt, bên ngoài, nhưng có những người lại thấu suốt được tiên cơ, nhanh chóng đưa ra những dự liệu và phán đoán.

Trong trận sóng thần ở Ấn Độ Dương vào tháng 12/2004, nhiều người đã không may thiệt mạng, chỉ có người dân ở ba nơi là hầu như đã được sơ tán.

Vào thời điểm đó, khi thấy nước biển rút đột ngột, đa số mọi người rồng rắn kéo nhau đi vớt vỏ sò, chỉ một số ngư dân cho rằng sẽ xảy ra một cơn sóng thần.

Họ mang người nhà của mình đi sơ tán, và cuối cùng sống sót.

Cuộc sống không phải là đợi nguy cơ xảy tới rồi mới đi ứng phó, không phải đợi cổ tức tới rồi mới quay người đuổi theo, mà phải biết nhìn thấu tiên cơ, thuận thời tiến lên.

Ban đầu, có rất nhiều người coi thường lập trình viên, cho rằng kiếm được tiền chỉ có mấy nghề như tài chính, bác sĩ, luật sư… nhưng cũng vẫn có những người quyết tâm nỗ lực, nghiêm túc theo nghề IT tới cùng.

Cách đây vài năm, nhiều người vẫn chưa biết ByteDance (công ty mẹ của Tiktok), Ant Financial là gì, nhưng một số người đã phát hiện ra xu hướng của tương lai, họ đánh cược vào lĩnh vực công nghệ, dù có mệt có vất vả hơn người khác.

Trong khi nhiều người cho rằng doanh số bán hàng online là rất thấp, thì lại có những người chăm chỉ và nghiêm túc dựa vào livestream bán hàng mà kiếm được hàng đống tiền.

Người thực sự tài giỏi, luôn là người đi trước một bước, tiến lên trong gió bão.

Họ biết cách phán đoán tình hình, rồi thuận thời tiến lên, họ có thể không phải là lớp sóng sau trong câu "sóng sau xô sóng trước", nhưng họ dám lướt trên đỉnh sóng hoặc trực tiếp tạo ra thủy triều.

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền - Ảnh 1.

Thay đổi mô thức tư duy, làm ông chủ của chính mình

Còn nhớ trước đây, JD.com (công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, một trong hai nhà bán lẻ B2C khổng lồ ở Trung Quốc theo lượng giao dịch và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và là đối thủ cạnh tranh với Alibaba) gây sốt với thông tin rằng shipper của họ có mức lương tháng 80.000 nhân dân tệ (khoảng 266 triệu đồng).

Khi đó rất nhiều người nghi ngờ: "Sao có thể được, nhiều người đi ship cả ngày lẫn đêm cũng chỉ được có 10.000, 20.000 tệ, chắc chắn là giả thôi."

Sau này, phóng viên tìm tới người shipper kia để xác thực và biết rằng đó hoàn toàn là sự thật.

Trong 1 tháng, làm sao anh ấy có thể kiếm được 130.000 kiện bưu phẩm?

Trước tiên, anh thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với ông chủ và các nhà bán hàng ở nơi mà anh phụ trách lấy hàng, rồi thu gom rất nhiều gói hàng vào một thời điểm cố định mỗi lần, điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại.

Ngoài ra, sau này anh tự mình phụ trách mở rộng thị trường, rồi anh trả tiền hoa hồng để thuê những người giao hàng khác đi giao hàng, vì vậy đã đạt được con số đáng kinh ngạc tới như vậy.

Trông thì có vẻ như chỉ là một nhân viên chuyển phát nhanh bình thường, nhưng anh lại có cái đầu của một người làm ăn.

Rất nhiều người nói, đây mới là cách kiếm tiền của người thông minh.

Trong cuốn "Phát triển suốt đời" có nói: "Sự khác biệt giữa người với người tới từ sự khác biệt giữa mô thức tư duy, hai kiểu mô thức tư duy thường gặp nhất chính là tư duy cố định và tư duy phát triển."

Người có tư duy cố định, thích tập trung vào đúng sai và kết quả. Người có tư duy phát triển quan tâm tới việc nâng cao bản thân, quan tâm xem liệu mình có đang ở vào trạng thái phát triển hay không.

Đối với người có tư duy cố định, sự chú trọng của họ bị hạn chế, không muốn thay đổi. Còn người có tư duy phát triển, họ luôn trong trạng thái tìm kiếm cơ hội, cảm thấy mọi chuyện đều có khả năng.

Chẳng hạn như có người cho rằng, tôi không có điều kiện gia đình, không có bằng cấp, vậy thì thôi cứ nghiêm túc làm mấy việc chân tay, kiếm một số tiền rồi sống ổn định qua ngày, thế là ổn.

Nhưng có những người lại không muốn dừng lại như vậy, bất kể có làm việc gì, họ cũng luôn muốn đột phá, luôn muốn vượt lên nghịch cảnh.

Những người thành công, hầu hết đều là những người sở hữu cho mình mô thức tư duy trưởng thành.

Đôi khi, cứ cắm đầu cắm cổ vào làm, cắm đầu vào chịu khổ lại chỉ khiến người ta ngày một nghèo đi, đổi phương pháp suy nghĩ, mọi chuyện biết đâu lại tốt đẹp hơn nhiều.

Bất luận bạn đang ở trong tình cảnh nào, cũng đừng bao giờ nghĩ mình cả đời chỉ có thể làm kẻ làm thuê, thay đổi phương pháp tư duy, biến bị động thành chủ động, học cách làm ông chủ của chính mình.

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền - Ảnh 2.

Việc bình thường, làm đến cực hạn, bạn chính là TOP 1

Alibaba có một nhân viên giao hàng tên Đậu Lập Quốc.

Chỉ dựa vào công việc giao hàng, trong 5 năm, anh kiếm được 260 vạn tệ (khoảng 8,6 tỷ đồng), sau này được thăng chức tăng lương, khi Alibaba lên sàn niêm yết, anh là người cùng Jack Ma lên gõ chiêng.

Không bằng cấp, không gia thế cao siêu, một người bình thường xuất thân nông thôn, làm sao có thể bước lên trên đỉnh của ngành nghề mà anh ta làm việc như vậy?

Vào tiết Giáng sinh, anh cải trang thành ông già Noel đi tặng táo cho các hộ trong khu vực mà mình chịu trách nhiệm giao hàng. Đi kèm theo mỗi một quả táo là danh thiếp của anh.

Ngày hôm ấy, anh tặng đi tổng cộng 3500 quả táo, đem lại một lượng khách hàng vô cùng đáng kinh ngạc.

Đường phố Bắc Kinh hay tắc đường, tự tay anh vẽ "bản đồ tránh tắc đường", thời gian nào, con phố nào, ngõ ngách nào thông nhau, đi nhanh hơn, vì vậy, anh luôn giao hàng nhanh hơn những người khác.

Tặng táo, vẽ bản đồ, những chuyện này có khó không? Thực ra không hề khó.

Chuyện đơn giản, dùng tâm làm; chuyện bình thường, làm tới cực hạn, bạn chính là người giỏi nhất.

Một tài xế taxi nọ, lương tháng 3 vạn tệ (khoảng 100 triệu đồng), hỏi ra mới biết, thì ra giữa con người với con người quả thực có sự khác biệt lớn tới như vậy.

Giai đoạn Trung Quốc xảy ra dịch bệnh, anh chủ động chuẩn bị cho hành khách khẩu trang và nước rửa tay.

Ngoài ra còn chuẩn bị nước cho khách hàng, một chai nước không đáng bao nhiêu tiền, nhưng cứ mỗi một chai nước là anh làm quen thêm được với một người, rồi xin liên lạc của nhau để đặt xe.

Trong một thời gian dài, anh luôn đi cùng một tuyến đường, cứ ở mỗi một điểm sẽ đều có người lên xuống xe, không lo xe chạy không người, cũng không phải chạy khắp thành phố tìm khách.

Anh chạy xe rất có hiệu suất, người khác ngồi xe anh cũng rất yên tâm.

Jack Ma nói: "Không phải nhìn thấy rồi mới tin, mà hãy tin đi rồi sẽ nhìn thấy."

Đừng xem thường bất kì một chuyện nhỏ nhặt nào, dùng tâm dùng não, làm mỗi một việc bình thường tới cực hạn, bạn sẽ có thể vượt trội hơn 99% người cùng ngành nghề khác.

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền - Ảnh 3.

Mở rộng tầm nhìn, đừng chỉ quan tâm trước mắt

Có câu nói: "Bạn vĩnh viễn không bao giờ có thể kiếm được những đồng tiền nằm ngoài khả năng nhận thức của bạn."

Đúng vậy.

Tôi từng được đọc qua một câu chuyện nói về việc Khổng Tử giáo dục học trò mình, Tử Cống, ấn tượng tới giờ vẫn rất sâu sắc.

Có người tới tìm Khổng Tử nhờ giải đáp vấn đề, Tử Cống đã thay mặt thầy ra trả lời.

Đối phương hỏi: "Một năm có mấy mùa?"

Tử Cống đáp: "Bốn mùa".

Đối phương phản bác: "Không đúng, một năm chỉ có 3 mùa!"

Tử Cống cho là mình mới đúng, hai người cãi nhau.

Khổng Tử lúc này mới lên tiếng nói với người tới tìm rằng anh ta nói đúng, một năm chỉ có 3 mùa.

Người kia nghe xong, đắc ý ra về, Tử Cống đứng ngây người ra, cả một bầu trời ngờ vực.

Khổng Tử giải thích: "Người ta chỉ là con châu chấu giữa đồng ruộng, xuân sinh thu chết, làm sao biết tới bốn mùa."

Đúng vậy, côn trùng của mùa hạ thì làm sao biết được tuyết lạnh của mùa đông, người có tầng nhận thức thấp, sẽ không thể nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng người Nhật Bản, Kenichi Ohmae, từng nói:

"Người trẻ trong xã hội ngày nay chỉ quan tâm tới những chuyện cách họ trong vòng bán kính 3m."

Cùng là một công việc, có người chỉ quan tâm một tháng kiếm được bao nhiêu, có người lại quan tâm xem trong tương lai họ có thể thu hoạch thêm loại bản lĩnh nào.

Đừng chỉ bám chặt vào vũng bùn dưới chân mình, năng nhìn xem người ta đang làm cái gì, thế giới đang lưu hành cái gì, 5 năm, 10 năm nữa sẽ thay đổi cái gì.

Bước qua cái cổng hẹp, đi một đoạn đường dài, và bạn sẽ nhìn thấy anh sáng nơi phía cuối con đường.

Một công ty chuẩn bị phát hành chứng khoán niêm yết, 5000 nhân viên bỗng nhiên giàu có sau một đêm: Có 4 kiểu người sẽ càng ngày càng đáng tiền - Ảnh 4.

Ở cái thời đại này, những người biết và giỏi kiếm tiền, hoàn toàn không chỉ vì họ may mắn.

Những người thông minh, họ có dũng khí để thử và sai, họ có năng lực để làm một điều gì đó tới cực hạn, họ biết cách thay đổi tư duy và thuận thời tiến lên.

Bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào, hãy phấn đấu để trở thành tiểu số, đừng ném mình vào đại đa số những cuộc đời "bèo dạt mây trôi".

Nâng cao khả năng nhận thức, duy trì tâm thái trưởng thành, có như vậy thì khi gió tới, bạn mới theo gió mà bay cao bay xa được; không ngừng cầu tiến, dự đoán tương lai, bạn mới có chỗ đứng cho riêng mình sau sóng to gió lớn.

Theo Alexx

Báo Dân sinh

Trở lên trên