TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một dấu hiệu nhỏ có thể cảnh báo đột quỵ trước hẳn 10 năm, ai có cần đề phòng từ sớm

11-07-2021 - 19:16 PM | Sống

Một dấu hiệu nhỏ có thể cảnh báo đột quỵ trước hẳn 10 năm, ai có cần đề phòng từ sớm

Nếu bạn để ý dấu hiệu cảnh báo này từ sớm, nguy cơ đột quỵ có thể giảm đi đáng kể.

Thông thường, mọi người chỉ lo lắng về sức khỏe khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cứ 40 giây lại có 1 người bị đột quỵ. Trong số đó, có những người còn không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào.

May mắn thay, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, một triệu chứng có thể cảnh báo sớm nguy cơ đột quỵ 10 năm trước khi nó diễn ra.

Sự suy giảm nhận thức có thể cảnh báo đột quỵ 10 năm trước khi nó xảy ra

Các nhà khoa học từ ĐH Erasmus MC (Hà Lan) đã tập hợp 14.712 tình nguyện viên và theo dõi họ trong 28 năm (1990-2016). Họ đã tham gia hàng loạt cuộc phỏng vấn pháp y, đồng thời trải qua các buổi kiểm tra thể chất nhằm đánh giá mọi thứ, từ trí nhớ, khả năng nói, thời gian phản ứng... cho đến năng lực làm việc nhà, quản lý tài chính cá nhân, nấu ăn...

Trong quá trình nghiên cứu, có tới 1.662 tình nguyện viên bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 80. Các nhà khoa học nhận ra, năng lực tinh thần của những người này đã bắt đầu suy giảm khoảng 10 năm trước khi cơn đột quỵ thực sự xảy ra.

Nghiên cứu sau đó đã được đăng tải trên Tạp chí Thần kinh, Phẫu thuật thần kinh và Tâm thần học.

Một dấu hiệu nhỏ có thể cảnh báo đột quỵ trước hẳn 10 năm, ai có cần đề phòng từ sớm - Ảnh 1.

Một số hoạt động phức tạp có thể trở nên khó khăn hơn khoảng 2-3 năm trước khi bị đột quỵ

Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu từ nghiên cứu còn cho thấy một số dấu hiệu cảnh báo tiềm tàng khác. Khoảng 2-3 năm trước khi bị đột quỵ, khả năng thực hiện các công việc từ cơ bản đến nâng cao của các tình nguyện viên bắt đầu trở nên khác biệt.

Phụ nữ cũng là đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, chiếm đến 60% số bệnh nhân bị đột quỵ trong nghiên cứu. Bên cạnh đó, những người mang gen APOE - loại gen làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer - và những người có ít bằng cấp thường dễ bị đột quỵ hơn.

Thay đổi thói quen sống là chìa khóa để phòng ngừa đột quỵ

Alis Heshmatollah - bác sĩ thần kinh tại ĐH Erasmus MC, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu - kết luận rằng não có thể đã bị tổn thương trước khi cơn đột quỵ thực sự xảy ra.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy, bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng tổn thương não khoảng 10 năm trước khi bị đột quỵ. Như vậy, những người bị suy giảm về cả thể chất và tinh thần có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn", bà nói.

"Họ có thể đã mắc bệnh mạch máu nhỏ ở não, thoái hóa thần kinh hoặc viêm dây thần kinh."

Để giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ, mọi người cần thường xuyên để ý huyết áp và mức cholesterol trong máu, tránh hút thuốc, kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì.

Ngoài ra, việc duy trì chế độ ăn lành mạnh (giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol) cũng góp phần phòng tránh nguy cơ đột quỵ về lâu dài. Đồng thời, mọi người nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn (không quá 2 ly/ngày đối với nam và 1 ly/ngày đối với nữ).

(Theo Best Life)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên