Một loại củ "quốc dân" có giá rẻ bèo, là "thần dược" hạ đường huyết, giảm đau xương khớp và ngăn ngừa bệnh ung thư: Lợi đủ đường nhưng 3 nhóm người này nên tránh
Đây là loại thực phẩm nổi tiếng về nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên dùng nó.
- 07-02-20226 "NÊN" bệnh nhân Covid điều trị tại nhà cần tuân thủ: Uống thuốc chưa đủ, thực hiện đúng đủ những điều này, bệnh nhanh khỏi, cơ thể khỏe mạnh hơn
- 06-02-20222 loại gia vị trong nhà bếp là "cao thủ đầu độc" gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
- 05-02-20223 biểu hiện khi NGỦ tưởng bình thường nhưng cảnh báo ung thư "trú ngụ" trong cơ thể: Có 3/3 thì phải đi khám ngay mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Gừng vừa là loại gia vị, vừa là vị thuốc vườn nhà, dễ kiếm, dễ dùng. Trong Y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, dạng tươi được gọi là sinh khương, dạng khô gọi là can khương.
Thành phần của gừng chủ yếu là tinh dầu, trong đó có các thành phần: β – zingiberen, ar – curcumen, β – farnesen, α – camphen, β – phelandren, eucalyptol, các hợp chất alcol: geraniol, linalol, borneol, zingeron, zingerol…. tùy theo hình thức sử dụng mà có nhiều công dụng khác nhau, rất tốt cho sức khỏe:
1. Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu đã chứng minh bổ sung gừng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tỷ lệ trao đổi chất. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Một loại củ "quốc dân" có giá rẻ bèo, là "thần dược" hạ đường huyết, giảm đau xương khớp và ngăn ngừa bệnh ung thư: Lợi đủ đường nhưng 3 nhóm người này nên tránh
2. Ngăn ngừa ung thư
Gừng cũng được coi là một loại thuốc tuyệt vời để điều trị ung thư bởi chúng có đặc tính chống viêm và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.
Một số hợp chất trong gừng có thể làm giảm hoạt động của tế bào gây thay đổi DNA, hình thành khối u, làm tăng độ nhạy của khối u với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, trong gừng còn có chất shogaol giúp chống lại các tế bào gốc ung thư nhưng lại vô hại với các tế bào khỏe mạnh.
3. Giảm đau xương khớp
Một trong những công dụng tuyệt vời của gừng là giúp giảm đau nhức xường khớp, đặc biệt tốt cho lứa tuổi trung niên và tuổi già khi hệ xương khớp đã dần suy yếu. Trong gừng chứa gingerol giúp chống viêm, ức chế các chất chemokin, cytokin và các yếu tố gây viêm khác. Từ đó giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động do viêm khớp gây ra.
4. Bảo vệ răng miệng
Ngoài những tác dụng như hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư, giảm đau xương khớp thì gừng còn có một công dụng nổi bật nữa là bảo vệ sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính trong gừng được gọi là gingerols giúp ngăn vi các loại vi khuẩn gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng nướu răng... phát triển. Từ đó giúp bảo vệ răng miêng luôn khỏe mạnh.
Gừng tốt là vậy nhưng 3 nhóm người sau không nên dùng gừng
- Người đang sử dụng thuốc: Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Vì vậy khi uống thuốc, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt, không nên kết hợp gừng với một số loại thuốc để hạ huyết áp, thuốc kích thích hoạt động của cơ tim và chống loạn nhịp tim vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Người bị đau dạ dày: Trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. Do đó, những người có tiền sử bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng nếu ăn gừng thường xuyên sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người bị bệnh trĩ, xuất huyết: Gừng có tính nóng, có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu. Vì vậy, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.
(Tổng hợp)
Nhịp sống kinh tế
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ
- Cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng này, hãy lập tức nghĩ đến tiểu đường
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều