MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một loại rau xanh là “lá chắn” ung thư

19-04-2023 - 00:03 AM | Sống

Một loại rau xanh là “lá chắn” ung thư

Bông cải xanh - thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nhiều thực phẩm không đơn giản là bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mà còn mang nhiều lợi ích về sức khỏe. Tác dụng chống ung thư, cải thiện sức khỏe đường ruột… chính là một số lợi ích mà bông cải xanh mang đến. Đây được coi là 1 “siêu thực phẩm” trên thị trường vì những lợi ích to lớn của nó.

Nhắc tới bông cải xanh, chắc chắn nhiều người không cảm thấy xa lạ chút nào vì thường xuyên chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần ra chợ, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những bông cải xanh được bán với giá rẻ, dễ tìm, dễ mua.

Không chỉ vậy, bông cải xanh còn là thực phẩm dễ chế biến. Có nhiều món ăn bạn có thể nấu với nguyên liệu này như bông cải xanh xào thịt bò, súp, nước ép, nấu canh, nấu cháo… Có lẽ vì bông cải xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên rất nhiều người trưng dụng nguyên liệu này trong từng bữa ăn.

Điều thú vị nhất mà người ta nhắc tới bông cải xanh chính là tác dụng to lớn mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Từ lâu, các chuyên gia y tế đã gọi bông cải xanh là “siêu thực phẩm”. Đầu tiên có lẽ phải kể tới tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột của chúng.

Một loại rau xanh là “lá chắn” ung thư - Ảnh 1.

Các nhà khoa học từ Đại học Penn, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng ăn khoảng 548g bông cải xanh mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe đường ruột của bạn. Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa nên chúng có lợi cho hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ thực phẩm này mỗi ngày giúp ích cho hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa.

Khi nghiên cứu tác dụng của bông cải xanh với hệ tiêu hóa trên loài chuột, nhà khoa học phát hiện ra rằng một số phân tử trong bông cải xanh liên kết với thành ruột tạo ra lớp màng bảo vệ. Nhà nghiên cứu chính - Gary Perdew cho biết những con chuột không ăn bông cải xanh có sức khỏe hệ tiêu hóa bị giảm sút so với những con chuột có ăn thực phẩm này.

Các nghiên cứu mới xuất hiện mỗi tuần xác nhận vai trò to lớn của bông cải xanh đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Chúng mang đến hiệu quả từ việc kiểm soát cân nặng đến tăng cường sức khỏe cho não bộ. Đặc biệt, một nghiên cứu của Nutrition Research còn chỉ ra rằng ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp giảm lượng Cholesterol trong cơ thể đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì lượng chất xơ giàu có trong bông cải xanh, nó có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn sẽ có cảm giác no lâu sau khi ăn bông cải xanh và hạn chế nạp thêm các thực phẩm khác vào cơ thể.

Một loại rau xanh là “lá chắn” ung thư - Ảnh 2.

Một trong những lý do khiến bông cải xanh trở thành “siêu thực phẩm” đối với các nhà nghiên cứu chính là khả năng ngừa ung thư. Theo thông tin từ trang The Sun, khi các chuyên gia tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới xem xét 206 nghiên cứu trên người và 22 nghiên cứu trên động vật, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bông cải xanh làm giảm nguy cơ khối u ở dạ dày, phổi, thực quản, tuyến tụy, ruột kết và niêm mạc tử cung.

Ít ai ngờ thực phẩm giá rẻ, bán đầy ngoài chợ này lại là “lá chắn” ung thư vô cùng hữu hiệu. Nhìn chung, bông cải xanh mang đến cho sức khỏe con người những tác động tích cực, ngăn ngừa, phòng chống nhiều bệnh khác nhau. Thế nhưng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày chúng ta vẫn cần bổ sung các dưỡng chất khác đến từ nhiều thực phẩm khác nhau để có 1 chế độ ăn uống hợp lý.

Theo The Sun

Huyền Giang

Tổ Quốc

Trở lên trên