TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loại virus khác đang hoành hành trong khi nước Mỹ dần quay trở lại bình thường hậu Covid-19

02-07-2021 - 12:43 PM | Tài chính quốc tế

Một loại virus khác đang hoành hành trong khi nước Mỹ dần quay trở lại bình thường hậu Covid-19

Trong khi cuộc sống ở Mỹ đang dần quay trở lại bình thường vì đại dịch Covid-19 đã lắng xuống, 1 loại virus hô hấp quen thuộc lại đang hoành hành: virus hợp bào hô hấp RSV.

Các cơ quan y tế và bác sĩ nhi khoa cho biết họ đang ghi nhận số ca nhiễm RSV cao một cách bất thường dù virus này thường hay phát tán mạnh vào mùa thu và mùa đông. Trong mùa thu đông năm ngoái, số ca nhiễm RSV và cúm mùa đã giảm xuống vì các biện pháp phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội, đem khẩu trang và khử khuẩn cũng giúp phòng tránh các virus này.

"Những thứ chúng ta đã làm để bảo vệ bản thân trước Covid-19 cũng phát huy tác dụng rất tốt trước cúm mùa và RSV", Chilie Ulloa, chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang công tác tại UC Irvine School of Medicine nói. "Vì mọi biện pháp phòng dịch đều đang được nới lỏng, chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhiễm các bệnh hô hấp thông thường tăng lên".

RSV là virus rất dễ lây truyền, phổ biến đến nỗi gần như mọi trẻ em dưới 2 tuổi đều từng nhiễm phải virus này. Người lớn cũng có thể mắc phải RSV và làm lây lan virus, hơn nữa hoàn toàn có thể tái nhiễm. Virus lây truyền qua các giọt bắn khi người bệnh ho và hắt hơi, ngoài ra có thể lây truyền qua các bề mặt.

Chủ yếu các trường hợp sẽ bị cảm lạnh nhưng cũng có thể dẫn đến những ca nghiêm trọng như viêm phổi, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh viêm phổi và sỏi phế quản cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ở Mỹ.

Theo cơ quan y tế, số ca nhiễm RSV đặc biệt tăng nhanh ở các bang phía Nam. CDC khuyến cáo những người làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc trẻ em không nên làm việc khi bị ốm, kể cả khi họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Children’s Health, 1 hệ thống bệnh viện ở Dallas, đã chú ý đến làn sóng lây nhiễm RSV từ tháng 5. Trong 21 ngày đầu tháng 6, hệ thống này ghi nhận 279 ca nhiễm dù mùa thu đông năm ngoái số ca đã giảm mạnh. Theo các bác sĩ, vì năm ngoái số ca thấp nên ở thời điểm hiện tại số lượng trẻ em và trẻ sơ sinh chưa từng bao giờ tiếp xúc với virus RSV sẽ ở mức cao hơn nhiều so với các năm trước.

Mỗi năm virus RSV khiến 58.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ phải nhập viện và khoảng 100 đến 500 trẻ tử vong. Số liệu đối với người lớn từ 65 tuổi trở lên lần lượt là 177.000 ca nhập viện và 14.000 ca tử vong.

Hầu hết trẻ em và người trưởng thành sẽ cảm thấy khoẻ hơn sau 1 đến 2 tuần nhiễm bệnh. Cho đến nay chưa có vaccine phòng RSV cũng như liệu pháp điều trị đặc biệt nào ngoài chăm sóc hỗ trợ ví dụ như giảm đau hạ sốt và truyền dịch. Đối với những trường hợp nặng, một số bệnh nhân có thể phải thở oxy.

Tham khảo Wall Street Journal

Thanh Thanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên