MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt chỉ số lao dốc, kinh tế Trung Quốc lộ rõ những thiệt hại từ "sóng thần" Covid-19

26-12-2022 - 19:45 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt chỉ số lao dốc, kinh tế Trung Quốc lộ rõ những thiệt hại từ "sóng thần" Covid-19

Chỉ số của Bloomberg tổng hợp 8 chỉ số kinh tế sớm cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 suy yếu đáng kể trong tháng 12, đồng thời triển vọng cho năm mới 2023 cũng không mấy sáng sủa.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp tục chậm lại trong tháng 12 trong bối cảnh nhiều ổ dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên khắp cả nước. Hoạt động kinh tế bị co hẹp mạnh do người dân ở im trong nhà để tránh bị lây nhiễm hoặc đang trong thời gian hồi phục sau khi mắc bệnh.

Chỉ số của Bloomberg tổng hợp 8 chỉ số kinh tế sớm cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 suy yếu đáng kể trong tháng 12, đồng thời triển vọng cho năm mới 2023 cũng không mấy sáng sủa.

Mặc dù hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy về mức độ lây lan hay số ca mắc và số ca tử vong, có 1 điều chắc chắn là Covid-19 đã lây lan ở mọi tỉnh thành của Trung Quốc trước khi nước này quyết định ngừng xét nghiệm trên diện rộng. Hiện Trung Quốc đã dở bỏ gần như mọi biện pháp phong tỏa, nhưng ngay cả trước khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ, nền kinh tế đã gặp rất nhiều khó khăn.

Chi tiêu tiêu dùng sụt giảm mạnh trong khi sản lượng công nghiệp tăng trưởng thấp nhất trong 1 năm trở lại đây. Đặc biệt, doanh số bán lẻ ở Bắc Kinh giảm gần 18% trong tháng 11. Và kể cả giờ đây khi người dân có thể tự do di chuyển, các dữ liệu về lưu lượng giao thông cho thấy hoạt động di chuyển chỉ hồi phục rất nhẹ.

Một loạt chỉ số lao dốc, kinh tế Trung Quốc lộ rõ những thiệt hại từ sóng thần Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh số bán lẻ trên cả nước và 2 thành phố lớn là Thượng Hải và Bắc Kinh sụt giảm nghiêm trọng vì các đợt phong tỏa. Nguồn: Bloomberg.

Theo BloombergNEF, thứ 5 tuần trước hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh đã phục vụ 3,6 triệu lượt đi lại, thấp hơn 70% so với cùng ngày năm 2019. Lưu lượng giao thông trên các con phố của thành phố cũng chỉ đạt 30% so với mức của tháng 1/2021. Các thành phố lớn khác như Trùng Khánh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thiên Tân và Vũ Hán ghi nhận mức sụt giảm tương tự.

Doanh số bán nhà và xe hơi đều giảm mạnh trong tháng qua. Năm 2022, thị trường xe hơi là 1 điểm sáng nhờ được hỗ trợ bởi chính sách trợ cấp của chính phủ, nhưng doanh số bán ra đã bắt đầu sụt giảm trong tháng 12 vì người tiêu dùng không hào hứng. Điều này lại ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp, với sản lượng xe sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 5, khi nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa.

Không giống như hồi mùa xuân, khi chính sách Zero Covid gây ra tình trạng thiếu hụt linh kiện và một số nhà máy phải đóng cửa, giờ đây hoạt động sản xuất bị gián đoạn vì nhiều công nhân mắc bệnh.

Số ca nhiễm tăng cao đã dập tắt tâm trạng lạc quan bao trùm thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa sau khi Trung Quốc rục rịch mở cửa chỉ lại. Chỉ số Công nghiệp Thượng Hải đã giảm hai tuần liên tiếp, xuống gần bằng mức trước ngày 11/11.

Trong khi đó giá quặng sắt cũng giảm mạnh. Số ca nhiễm tăng cao tạo ra “đám mây đen” bao phủ triển vọng trong ngắn hạn và làm xói mòn hiệu quả của những biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản.

Các chỉ số diễn biến tiêu cực phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đang sụt giảm mạnh, mặc dù đã có 1 sự cải thiện nhỏ từ tháng 11 đến nay.

Theo các chuyên gia kinh tế Hunter Chan và Ding Shuang của Standard Chartered, ngành sản xuất đã có một số tín hiệu tích cực với các chỉ số lượng đơn hàng mới, doanh số bán ra và sản lượng đều tăng. Tuy nhiên, ngành dịch vụ vẫn tiếp tục đối mặt với những “cơn gió ngược” vì tâm lý người tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao như hiện nay.

Trong lúc bối cảnh vĩ mô trong nước không thuận lợi, hoạt động thương mại quốc tế cũng tiếp tục suy yếu trong tháng 12. Với những số liệu ban đầu về xuất khẩu của Hàn Quốc không mấy sáng sủa, xuất khẩu của Trung Quốc có thể suy yếu tháng thứ 3 liên tiếp.

Trong 20 ngày đầu tháng 12, xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc đã sụt giảm gần 27%. Với nhu cầu về smartphone và các thiết bị điện tử khác đi xuống ở cả trong nước và nước ngoài, nhu cầu về chip của Trung Quốc cũng giảm mạnh.

Nhóm các chỉ số kinh tế sớm do Bloomberg thống kê dựa trên kết quả khảo sát các doanh nghiệp hoặc giá cả thị trường, gồm:

Chỉ số CSI 300 – gồm các cổ phiếu loại A niêm yết trên sàn Thượng Hải hoặc Thâm Quyến (lấy mức đóng cửa ngày 25 hàng tháng)

Tổng diện tích sàn của các căn hộ được bán ra ở 4 thành phố cấp 1 (Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến)

Lượng thép cây tồn kho – tồn kho giảm là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng lên.

Giá đồng giao ngay trên sàn Thượng Hải

Kim ngạch xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng (% thay đổi so với cùng kỳ năm trước)

Chỉ số lạm phát giá sản xuất

Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (theo khảo sát của ngân hàng Standard Chartered)

Doanh số xe hơi bán ra

Tham khảo Bloomberg


Thu Hương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên