MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt trái phiếu doanh nghiệp đến ngày đáo hạn, cơn ác mộng vỡ nợ quay trở lại với Trung Quốc

04-03-2021 - 17:38 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt trái phiếu doanh nghiệp đến ngày đáo hạn, cơn ác mộng vỡ nợ quay trở lại với Trung Quốc

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, mối lo ngại về tình trạng tồi tệ đối với thị trường tín dụng Trung Quốc đã được "thổi bùng". Dẫu vậy, những dấu hiệu đáng lo ngại lại rất mờ nhạt khi nhìn vào tổng thể thị trường.

Mức chênh lệch trung bình giữa lợi suất trái phiếu 3 năm và 5 năm được xếp hạng cao nhất so với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn tương đương đã được thu hẹp trong thời gian gần đây. Đây là mức chênh lệch gần như thấp nhất kể từ đầu năm 2020 vào ngày 3/3, theo chỉ số Chinabond. Chỉ số theo dõi diễn biến trái phiếu địa phương này có diễn biến ổn định, dù điểm yếu vẫn "nổi lên" đối với 1 số trái phiếu riêng lẻ.

Nhà đầu tư trái phiếu Trung Quốc gần như không rời mắt khỏi thị trường khi căng thẳng bùng lên ở 2 lĩnh vực quan trọng đó là bất động sản và nhóm người đi vay trái phiếu chính quyền địa phương (LGFV). Đây là một dấu hiệu minh chứng cho việc Bắc Kinh đang thắt chặt quản lý nhằm giúp thị trường có tính kỷ luật hơn và cho phép nhiều công ty vỡ nợ mà không tạo ra rủi ro hệ thống.

Trong tuần này, quan chức tài chính hàng đầu của nước này cũng cảnh báo về sự cần thiết của việc giảm bớt đòn bẩy, trong bối cảnh rủi ro bong bóng gia tăng trên toàn cầu và ở lĩnh vực bất động sản trong nước.

Công ty bất động sản gặp khó khăn về tài chính - China Fortune Land Development Co. đã vỡ nợ khi không thể thanh toán 530 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 28/2. Một số trái chủ cho biết họ cũng không nhận được khoản thanh toán cho trái phiếu trị giá 2 tỷ CNY (309 triệu USD) đáo hạn vào ngày 3/3.

Trong khi đó, nguồn tin thân cận tiết lộ, Chongqing Energy Investment Group Co. – công ty được chính phủ hậu thuẫn, cũng không thể thanh toán 915 triệu CNY thương phiếu đáo hạn vào ngày 1/3.

Theo Dan Wang – nhà phân tích lĩnh vực tín dụng tại Bloomberg Intelligence, các sự kiện tín dụng tại Chongqing Energy và China Fortune Land Development không có khả năng tạo rủi ro ‘lây lan’ đến các tỉnh thành khác – nơi các công ty này hoạt động mạnh nhất.

Ông nói thêm: "Đối với Chongqing Energy, rủi ro hệ thống có thể kiểm soát được, bởi công ty này từng là một doanh nghiệp nhà nước có hoạt động yếu kém ở địa phương trong một thời gian. Họ chỉ có 1 trái phiếu công định danh bằng USD và không có trái phiếu công phát hành trong nước quá hạn thanh toán.

Dẫu vậy, dấu hiệu của những rủi ro vẫn tồn tại, dù chỉ được giới hạn phần lớn ở nhóm những doanh nghiệp đi vay nhỏ hoặc yếu hơn. Trái phiếu từ các LGFV tại Trùng Khánh rớt giá trong ngày hôm qua nhưng sau đó lại ổn định. Trái phiếu USD của Chongqing Nan’an Urban Construction & Development Group Co. đáo hạn vào năm 2026 đã tăng 0,4% lên 92,8 cent, sau khi rớt tới 6% ở 1 ngày trước đó.

Tại thị trường trái phiếu rác nước ngoài của Trung Quốc – vốn hầu hết là các công ty bất động sản, các trader cho biết mức giá trung bình đã giảm khoảng 0,25% cent vào ngày 4/3 trong khi thị trường chứng khoán đồng loạt giảm mạnh. Theo chỉ số Bloomberg Barclays, lợi suất trung bình tăng 0,2% điểm phần trăm lên khoảng 8% vào ngày 3/3, vẫn ở mức thấp hơn ngưỡng trung bình động 100 ngày.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo khoản nợ của China Fortune Land là trường hợp chịu thiệt hại đầu tiên trong lập trường thắt chặt chính sách của Bắc Kinh đối với các nhà phát triển bất động sản. Trường hợp này được dự báo sẽ gây áp lực lớn cho những doanh nghiệp đi vay yếu hơn và có tỷ lệ đòn bẩy cao.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên