TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một ông lớn Thái Lan muốn mở rộng đầu tư sản xuất xi măng tại Việt Nam

22-05-2022 - 09:43 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Một ông lớn Thái Lan muốn mở rộng đầu tư sản xuất xi măng tại Việt Nam

Được thành lập năm 1969, Tập đoàn Siam City Cement là một trong những nhà sản xuất xi măng lớn nhất Thái Lan. Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Siam City Cement (Thái Lan), ông Aidan John Lynam, công ty đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Mới đây, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tập đoàn Siam City Cement (Thái Lan) Aidan John Lynam. Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Aidan John Lynam thông tin tới Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Siam City Cement nói chung và của Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam (INSEE Việt Nam) nói riêng.

Được biết, Tập đoàn Siam City Cement được thành lập năm 1969, bắt đầu sản xuất xi măng vào năm 1972. Theo đó, tập đoàn chuyên cung cấp các sản phẩm xi măng, cốt liệu và giải pháp xây dựng và là một trong những nhà sản xuất xi măng lớn nhất Thái Lan.

Trong chiến lược phát triển của mình, Tập đoàn tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra nhiều nước trong khu vực như: Indonesia, Cambodia, Bangladesh, Sri Lanka và Việt Nam.

Tổng Giám đốc Aidan John Lynam cho biết, trong thời gian qua Siam City Cement thường xuyên kết nối với Bộ Xây dựng, đồng thời tích cực hợp tác với Viện Vật liệu xây dựng triển khai các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất xi măng, phát triển sản phẩm mới.

"Hiện tại, Siam City Cement đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mở rộng đầu tư ở Việt Nam", ông Aidan John Lynam cho hay.

Cũng tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, Tập đoàn Siam City Cement đã đạt được trong nhiều năm hợp tác đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt là dự án nhà máy xi măng tại tỉnh Kiên Giang, góp phần cung cấp ổn định xi măng và vữa xây dựng cho thị trường miền Nam, Việt Nam.

Báo cáo ngành xi măng cho biết, tính đến cuối năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 87 dây chuyền xi măng lò quay, quy mô công suất khoảng 110 triệu tấn/năm, nhưng có thể sản xuất tăng thêm 20% nhờ điều chỉnh tỷ lệ phụ gia. Việt Nam là nước có sản lượng xi măng vào loại lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ, vừa qua Bộ Xây dựng tiến hành đánh giá tổng thể hoạt động sản xuất xi măng, từ đó chủ trương đầu tư lại những dây chuyền có công suất vừa và nhỏ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu cạnh tranh trên thị trường.

Bộ Xây dựng đã yêu cầu các doanh nghiệp xi măng tích cực quan tâm, cải tiến công nghệ, bảo vệ môi trường, tận dụng nhiệt thải, sử dụng phế thải làm nguyên liệu đầu vào trong sản xuất xi măng.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng các địa phương xây dựng quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng, trong đó có khoáng sản được sử dụng để sản xuất xi măng. Vì vậy, Tập đoàn Siam City Cement cũng cần rà soát, đánh giá về nguồn nguyên liệu trong quá trình mở rộng dây chuyền sản xuất xi măng ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh và Tổng Giám đốc Aidan John Lynam cùng chung nhận định, sản xuất xi măng đã và đang đặt ra nhiều thách thức về khai thác tài nguyên khoáng sản, đầu tư, sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng. Vì vậy, cần phải có giải pháp hiệu quả để khắc phục những khó khăn thách thức để ngành công nghiệp xi măng phát triển bền vững, góp phần bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

https://cafef.vn/mot-ong-lon-thai-lan-muon-mo-rong-dau-tu-san-xuat-xi-mang-tai-viet-nam-202205220908485.chn

Giang Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên