TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MSCI Frontier tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sau kỳ cơ cấu tháng 2

Đây cũng là kỳ cơ cấu thứ 2 liên tiếp cổ phiếu Việt Nam trong các rổ chỉ số cận biên (Frontier Markets) giảm. Điều này là khá bất ngờ khi MSCI từng ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong các rổ chỉ số Frontier Markets sẽ tăng mạnh trong năm 2020 khi Kuwait được nâng hạng.

Theo tin từ MSCI, sau đợt cơ cấu tháng 2 vừa qua, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong các rổ chỉ số thị trường cận biên (MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index) đều tiếp tục sụt giảm.

Cụ thể, với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tại thời điểm cuối tháng 2/2020 chỉ còn 15,09%, giảm so với mức 16,96% tại thời điểm cuối tháng 11/2019.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sụt giảm. Trước đó vào cuối tháng 8/2019, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số này lên tới 18,48%, con số cao nhất từ trước tới nay.

MSCI Frontier tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sau kỳ cơ cấu tháng 2 - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sau kỳ cơ cấu tháng 2 chỉ còn 15,09%

Việc thị trường Việt Nam liên tiếp bị giảm tỷ trọng trong 2 đợt cơ cấu danh gần đây của MSCI là điều khá bất ngờ khi mà trong nhiều kỳ trước đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam liên tục được gia tăng. Thậm chí trong một báo cáo cách đây không lâu, MSCI còn ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,2% khi Kuwait chính thức được nâng hạng thị trường Emerging Markets vào năm 2020.

Hiện gần như không có quỹ ETFs nào đang sử dụng MSCI Frontier Markets Index làm chỉ số cơ sở (benchmark), thay vào đó là các quỹ chủ động với quy mô hàng trăm, thậm chí hàng tỷ USD như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…

Do không phải là ETFs nên các quỹ trên sẽ không nhất thiết cơ cấu danh mục theo đúng chuẩn benchmark (cả về tỷ trọng, cũng như cổ phiếu) mà phụ thuộc vào quan điểm của người quản lý quỹ.

Dù vậy, việc bất ngờ bị giảm tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index cũng là tín hiệu không tích cực, phần nào ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam. Tính từ đầu tháng 2 tới nay, khối ngoại đã bán ròng khá mạnh với giá trị gần 3.700 tỷ đồng trên HoSE.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index hiện có 3 cổ phiếu Việt Nam góp mặt, bao gồm VIC (3,42%), VHM (2,61%) và VNM (2,47%).

Với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số này cũng giảm xuống 11,06%, qua đó rơi xuống vị trí thứ 3 về tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets 100 Index, xếp sau Kuwait (28,73%) và Morocco (11,46%).

MSCI Frontier tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sau kỳ cơ cấu tháng 2 - Ảnh 2.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index sau kỳ cơ cấu tháng 2

Trước đó trong kỳ cơ cấu tháng 11/2019, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index cũng cũng giảm từ mức 14,42% (tháng 8/2019) xuống còn 12,07%. Việc tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index giảm mạnh cũng khá bất ngờ khi trước đó MSCI dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ lên tới 30% khi Kuwait được nâng hạng Emerging Markets.

Trong các quỹ sử dụng benchmark MSCI Frontier Markets 100 Index đáng chú ý nhất có iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô danh mục tại ngày 4/3 đạt 484 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm 11,34% (khoảng 55 triệu USD). Trong đó, VIC là cổ phiếu duy nhất nằm trong top 10 danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF với tỷ trọng 2,29%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên