Mù quáng tin rằng ăn hoa quả để giảm cân, người phụ nữ 44 tuổi hoảng hốt vì chỉ số đường huyết: Mắc bệnh đời cũng không chữa khỏi
Cô Cao đã giảm được 10 kg trong vòng 3 tháng nhưng sau đó cô phải trả giá rất đắt đó là mang bệnh cả đời!
- 15-01-20222 bộ phận thường xuyên bị đau là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối, cần tẩm bổ 5 món để giải độc tố, nuôi dưỡng phổi tốt nhất
- 15-01-2022Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều
- 15-01-2022Nhìn đờm "đoán bệnh": 5 màu sắc của đờm "tiết lộ" phổi lâm nguy, biết sớm khám ngay thì tuổi thọ được kéo dài, chẳng sợ tử thần gõ cửa
Cô Cao không thừa cân, cũng không có tiền sử bệnh tiểu đường nên chưa từng nghĩ đến vấn đề đường huyết. Trong thời gian gần đây, bà bỗng thấy cơ thể thay đổi nhưng chỉ nghĩ mình mệt mỏi cho đến khi không chịu được phải cấp cứu.
Đường huyết cao gấp 6 lần bình thường
Tại thời điểm đó, đường huyết của cô là 38,1 mmol/L, cao gấp 6-7 lần giá trị bình thường. Điều đặc biệt là trong 3 tháng qua, cân nặng của cô thay đổi từ 64kg xuống còn 54kg. Sau một thời gian giảm cân, cô gặp phải tình trạng đau bụng, nôn ói phải đi cấp cứu, xác định nhiễm toan ceton và phải nhập khoa Hồi sức tích cực.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận rằng việc cô Cao giảm 10 kg không phải nhờ ăn kiêng mà là do bệnh tiểu đường gây ra. Kết quả trả về khiến cô rất bất ngờ. Tưởng rằng ăn hoa quả càng nhiều càng tốt, không biết rằng đây lại là nguyên nhân chính khiến mình mang bệnh.
Sau khi được chuyển đến bệnh viện tuyến trên, chuyên gia dinh dưỡng đã đánh giá chế độ ăn của cô. Người phụ nữ này cho biết cô ăn 7-10 phần trái cây mỗi ngày (mỗi phần trái cây là 1 trái thái hạt lựu cỡ nắm tay của phụ nữ) và uống nước hoa quả mỗi ngày. Lý do là bởi cô tin rằng việc này sẽ giúp mình giảm cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, điều này đã vô tình khiến cô Cao mắc bệnh. Từ trường hợp trên, các bác sĩ lên tiếng nhắc nhở về chế độ ăn sai lầm khiến cơ thể mang bệnh. Quan niệm này vẫn đang được rất nhiều người tin tưởng vì cho rằng trái cây không có hại đối với cơ thể.
Ăn nhiều hoa quả chưa chắc đã tốt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị tiểu đường và những người có nguy cơ cao không nên dùng trái cây thay thế bữa ăn. Vì vị ngọt của trái cây rất cao. Ai cũng nghĩ là bữa ăn toàn rau củ quả sẽ tốt cho sức khỏe nhưng vô tình lại tiêu thụ quá nhiều đường. Ví dụ, một cốc nước cam 200 ml được làm từ 4 ~ 5 quả cam, có thể dễ dàng khiến đường huyết tăng cao.
Nhóm người có nguy cơ cao bao gồm những người trong gia đình có người bị tiểu đường, béo phì, bệnh tim, tăng huyết áp, tăng lipid máu, tiểu đường thai kỳ, hội chứng buồng trứng đa nang… Bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ trên mà do chế độ ăn uống không lành mạnh dẫn đến các vấn đề về chuyển hóa cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Từ thói quen ăn uống của bệnh nhân, các bác sĩ phân tích rằng trái cây quá ngọt, ăn quá nhiều, đồng thời thích uống đồ uống có đường sẽ gây ra các vấn đề về chuyển hóa đường. Bên cạnh các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như gạo trắng, đồ ngọt thì trái cây cũng có những tác động nhất định trong việc gây ra bệnh tiểu đường.
Chế độ ăn uống lành mạnh chính xác nên giới hạn ở 2 phần trái cây mỗi ngày. Mỗi phần trái cây có kích thước bằng nắm tay của phụ nữ.
Thông thường trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Nưng đường huyết quá cao sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu đường huyết lúc đói vượt quá 5,6mmol/L đồng nghĩa với việc bạn đang ở nhóm nguy cơ cao và cần được xét nghiệm thêm huyết sắc tố glycosyl hóa.
Nếu chúng ta có thể can thiệp kiểm soát đường huyết sớm thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng, thì hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thông thường, người lớn nên kiểm tra sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần, bao gồm kiểm tra huyết sắc tố glycated và đường huyết lúc đói. Nếu nghi ngờ có tăng đường huyết, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện thêm xét nghiệm dung nạp glucose để đánh giá hoạt động của lượng đường trong máu và insulin.
Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân cũng cần kiểm tra hemoglobin glycosyl hóa và đường huyết lúc đói thường xuyên từ 3 tháng đến 6 tháng một lần. Người bệnh nên thường xuyên theo dõi tình trạng đường huyết để can thiệp càng sớm càng tốt, trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường.
Lời khuyên của bác sĩ để ăn uống ngừa tiểu đường
1. Tránh đồ uống có đường, nên uống tổng cộng 1.5 lít nước trắng và trà mỗi ngày.
2. Lượng hoa quả mỗi ngày nên giao động trong khoảng 2-3 khẩu phần, chia đều trong mỗi bữa ăn chính hoặc giữa các bữa ăn. Chọn trái cây có GI thấp (ít ngọt) chẳng hạn như kiwi, cà chua bi, táo, cam và bưởi.
3. Mỗi người nên ăn khoảng 100 gam gạo, gạo nguyên hạt (khối lượng đã nấu chín) hoặc 2 lạng mì đã nấu chín và các thực phẩm thiết yếu khác trong mỗi bữa ăn để đảm bảo năng lượng bình thường hàng ngày.
4. Mỗi bữa ăn nên có nhiều hơn 1 bát rau (sau khi đã nấu chín), tăng cường chất xơ giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn.
5. Ăn 1 - 2 đơn vị cá, thịt, đậu và trứng mỗi bữa, bổ sung đầy đủ chất đạm để đảm bảo năng lượng và duy trì chức năng sinh lý.
6. Nên hạn chế các món ăn là đồ chiên rán, ưu tiên các phương pháp hấp, luộc và rang. Nếu có sử dụng dầu ăn thì nên giới hạn mỗi bữa chỉ nên tiêu thụ khoảng 5-10 gam.
Theo Sohu
Nhịp sống kinh tế
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ
- Cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng này, hãy lập tức nghĩ đến tiểu đường
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều