TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bảo hiểm qua ngân hàng là thỏa thuận

12-05-2021 - 13:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Hoạt động liên kết giữa bảo hiểm - ngân hàng mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng và khách hàng.

Bộ Tài chính mới đây đã có yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý những trường hợp vi phạm trong thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm với ngân hàng. Pháp luật hiện hành về kinh doanh bảo hiểm đã quy định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia bảo hiểm trên nguyên tắc tự nguyện. Người mua bảo hiểm phải đảm bảo khả năng tài chính để đóng phí và các nghĩa vụ góp tài chính theo tiến độ của hợp đồng đã ký với nhà phân phối sản phẩm bảo hiểm. Đặc biệt, pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm không quy định cụ thể, giới hạn các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng theo các hình thức liên kết với công ty bảo hiểm.

Mua bảo hiểm qua ngân hàng là thỏa thuận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các hợp đồng đối tác giữa công ty bảo hiểm ký kết với ngân hàng cũng không quy định, sản phẩm bảo hiểm phải bán kèm với các dịch vụ ngân hàng như vay vốn, giao dịch thanh toán, tiền mặt… Theo đó, nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm cho khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng phải tư vấn rõ về những khoản vay phải đóng hàng tháng hoặc hàng quý cho mỗi sản phẩm bảo hiểm trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng đã ký. Theo Bộ Tài chính, trong thời gian tới cơ quan này sẽ phối hợp với NHNN Việt Nam nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm tăng cường quản lý giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý bảo hiểm liên kết với ngân hàng.

Trước đó, NHNN đã có Văn bản 7928/NHNN-TTGSNH, tăng cường rà soát, kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống của TCTD và xử lý nghiêm những trường hợp "ép", bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng cho khách hàng, gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. NHNN cũng yêu cầu các TCTD tập huấn cho nhân viên chào bán, giải thích điều kiện, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật nhằm giúp người mua bảo hiểm hiểu đúng và đủ quyền, lợi ích hợp pháp và các điều khoản thanh toán hợp đồng bảo hiểm. Các TCTD phải phổ biến pháp lý về kinh doanh bảo hiểm cho cán bộ tín dụng và nhân viên đại lý bảo hiểm liên kết với ngân hàng nhất là việc lưu ý với các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Tổng giám đốc một NHTM có hội sở ở TP.HCM cho biết, ngân hàng ông thường xuyên tập huấn cho nhân viên phát triển tín dụng, huy động vốn, mở thẻ… và bán bảo hiểm cho khách hàng trên cơ sở thỏa thuận với khách hàng. Nhân viên phải hướng dẫn cho khách hàng khi vay vốn của ngân hàng nếu sử dụng các dịch vụ khép kín sẽ có nhiều ưu đãi như lãi suất vay vốn thấp hơn so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng. Bên cạnh đó, người mua bảo hiểm qua ngân hàng sẽ có những quyền lợi được mở thẻ miễn phí, miễn phí chuyển tiền chi trả phí bảo hiểm và gửi tiết kiệm có lãi suất tốt hơn...

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, hoạt động liên kết giữa bảo hiểm - ngân hàng mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng và khách hàng.

Ðối với ngân hàng, Bancassurance giúp cho ngân hàng có thêm sản phẩm mới để cung cấp cho khách hàng nhưng lại không bị đòi hỏi phải tăng vốn trên cơ sở rủi ro như đối với các sản phẩm đơn thuần của ngân hàng, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng duy trì khách hàng và thu hút thêm khách hàng mới. Hoạt động này còn tạo thêm nguồn thu nhập mới từ hoa hồng bảo hiểm cho ngân hàng. Ngoài ra, việc bán các sản phẩm bảo hiểm đồng thời với dịch vụ cho vay tín dụng còn giúp ngân hàng giảm thiểu rủi ro không thu hồi được các khoản nợ khi không may có rủi ro xảy đến với người vay tiền tại ngân hàng.

Ðối với doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ của các ngân hàng và bán bảo hiểm cho họ thông qua mạng lưới phân phối của ngân hàng mà không cần phát triển hệ thống chi nhánh và nhân viên bảo hiểm…

Còn với khách hàng, khi tham gia sản phẩm bảo hiểm trong mô hình Bancassurance sẽ được hưởng lợi từ mức phí bảo hiểm thấp hơn và các dịch vụ tài chính trọn gói phù hợp nhất với nhu cầu của mình mà họ có thể không có được nếu như ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động riêng rẽ với nhau.

Theo Trần Duy

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên