Mùa hè không cần “tắm nắng” vẫn hấp thu được vitamin D nhờ 7 loại thực phẩm này
Vitamin D rất quan trọng cho sự hấp thụ canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương, điều hòa hệ miễn dịch, huyết áp, chống trầm cảm và một số bệnh khác như bệnh đa xơ cứng, bệnh tim.
- 17-05-2017Danh sách các thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt đỏ: Ăn thoải mái không lo ung thư
- 17-05-2017Chuyên gia tiết lộ mặt trái của nước ép hoa quả
- 17-05-2017Công thức cháo xay thịt bò, trai hến và bài khí công kỳ diệu cứu sống cô giáo Yoga ung thư giai đoạn cuối
Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng không đủ vitamin D có thể làm xương dễ bị mềm vỡ, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh đãng trí. Nồng độ vitamin D trong máu thấp cũng có quan hệ mật thiết với một số bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong tăng. Tuy nhiên, việc thiếu hụt hay dư thừa vitamin D đều gây ra rối loạn chức năng và lão hóa sớm.
Đặc biệt vào mùa hè, hầu như chúng ta thường dành nhiều thời gian trong nhà nên ít có cơ hội được hấp thu “vitamin mặt trời”. Muốn đáp ứng đủ vitamin D vẫn có thể thay thế việc tắm nắng bằng cách bổ sung một số loại thực phẩm. Vì thế, viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã đưa ra danh sách 7 loại thực phẩm và mức độ cần thiết để cung cấp vitamin D tốt nhất cho cơ thể.
Trẻ em dưới 12 tuổi cần bổ sung 400 IU.
Trẻ vị thành niên từ 13 – 18 tuổi cần bổ sung 600 IU.
Người lớn từ 19 – 70 tuổi cần bổ sung 600 IU.
Người trên 70 tuổi cần bổ sung 800 IU.
Nấm Portobello
Nấm portobello là thực phẩm bổ sung vitamin D tuyệt vời cho cơ thể, cùng với hàm lượng chất xơ cao, protein, kali và phốt pho. 100g nấm nút quen thuộc, nấm cremini hoặc nấm portobello chứa 1.136 IU vitamin D có khả năng duy trì lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo và tác động tích cực đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Dầu gan cá tuyết
Dầu gan cá tuyết là loại dầu cô đặc đầy dinh dưỡng được chiết xuất từ gan của giống cá tuyết, nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. 100 g dầu gan cá tuyết có chứa tới 10.000 IU vitamin D và mỗi muỗng canh dầu gan cá khoảng 14 g cũng chứa đến 1.400 IU. Bên cạnh đó, dầu gan cá còn giàu chất béo, vitamin A và Omega-3 có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh còi xương.
Tuy nhiên, những người loãng máu hay đang sử dụng các thuốc chống đông máu không nên sử dụng dầu gan cá do có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Phụ nữ mang thai cũng không nên dùng dầu cá.
Đậu phụ
100 gram đậu phụ có chứa 154 IU vitamin D, protein và 8 axit amin thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm các dấu hiệu của lão hóa, nguy cơ bị bệnh loãng xương, thiếu máu và ung thư. Đậu phụ sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu được chế biến dành cho bữa trưa.
Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng vitamin D cao trong các loại cá, tương tự với cá kiếm. Chỉ cần 100g cá hồi đã cung cấp cho cơ thể một lượng 760 IU vitamin D.
Không chỉ được biết đến là loại cá giàu vitamin D, cá hồi còn mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhờ hàm lượng vitamin B6, B12, phốt pho, kali và selen mang lại sức khỏe cho tim, da, tóc và tốt cho sự phát triển của não bộ.
Trứng cá
Trong khoảng 100g trứng cá có chứa 484 IU vitamin D, cùng với các axit béo, vitamin A, omega-3. Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Trứng cá còn được cho là nguồn thực phẩm dinh dưỡng hữu ích cho việc làm chăm sóc da nhờ các amino axit, peptide giúp tái tạo và cung cấp dinh dưỡng cho làn da. Tinh chất creatine và các khoáng chất khác cũng làm tăng tính đàn hồi, săn chắc và ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của da.
Ngũ cốc nguyên hạt
Cũng giống như rau quả và các loại thực phẩm khác, ngũ cốc ở dạng càng tự nhiên thì càng giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng lành mạnh dành cho những người cần ăn kiêng.
Áp dụng chế độ dinh dưỡng với 100g ngũ cốc mỗi ngày giúp cơ thể hấp thu 332 IU vitamin D cùng hàm lượng chất xơ, protein và vitamin C cao giúp làm giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, giảm cholesterol và chống viêm.
Trứng luộc
Trứng luôn được biết đến là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể cung cấp vitamin D (88 IU/100g), có nghĩa mỗi quả trứng luộc sẽ giúp cơ thể hấp thu 44 IU vitamin D.
Trứng luộc chín cũng chứa nhiều khoáng chất khác như sắt, kẽm, kali và vitamin E cùng hàm lượng protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, selen và choline vốn rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cải thiện trí nhớ.
Một quả trứng luộc dành cho bữa ăn nhẹ vừa cung cấp năng lượng lại bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh.
Lifehack