MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua nhà vi bằng khiến 43 hộ dân có nguy cơ mất trắng

27-06-2022 - 15:05 PM | Bất động sản

Mua nhà vi bằng khiến 43 hộ dân có nguy cơ mất trắng

Nhiều người dân ký hợp đồng với Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi để mua nhà ở nhưng nay bị UBND quận 12 (TPHCM) buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Chưa kể, khu đất xây nhà nằm trong quy hoạch công viên cây xanh, một phần thuộc quy hoạch cây xanh cách lý ven rạch, một phần thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ điện cao thế 6m, lộ giới đường dự phóng 30m.

Ngày 25/6, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, TPHCM đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng tại phường Thạnh Xuân. Cụ thể, liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh (số 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân) ông Đức phân công Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Minh Chánh báo cáo trong giao ban Thường trực Quận ủy về tình hình vi phạm xây dựng, việc xử lý của quận, phường, đề xuất hướng xử lý dứt điểm trong thời gian tới và quan điểm của UBND quận xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Giao Văn phòng UBND quận tham mưu UBND quận chỉ đạo về công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các trường hợp khi người dân khiếu nại, bức xúc đông người. Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận văn bản đề nghị Sở Tư pháp kiểm tra đối với việc lập công chứng vi bằng liên quan 43 trường hợp tại phường Thạnh Xuân của Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Đề nghị Công an quận, Công an phường Thạnh Xuân theo dõi, nắm chắc thông tin các trường hợp người dân khu vực này để phối hợp các ban ngành, đoàn thể vận động, giải thích tránh tình trạng người dân kéo lên UBND quận. Đồng thời, tăng cường nắm thông tin, xử lý ban đầu từ phường, tránh trường hợp người dân kéo lên quận, UBND TP gây mất an ninh trật tự.

Người dân treo băng rôn cầu cứu, kiến nghị chính quyền cho tồn tại công trình.

Theo UBND quận 12, căn cứ vào quy định xử lý vi phạm hành chính và nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính, việc các hộ dân xem xét cho tồn tại công trình vi phạm là không có cơ sở xem xét giải quyết. Ngoài ra, theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu 2-phía Nam phường Thạnh Xuân, quận 12, một phần thửa đất tại 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12 thuộc quy hoạch công viên cây xanh, một phần thuộc quy hoạch cây xanh cách lý ven rạch, một phần thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ điện cao thế 6m, lộ giới đường dự phòng 30m.

Khu nhà ở 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12 có tên thương mại là dự án Khu dân cư mới Thạnh Xuân. Năm 2016, nhiều người dân ký hợp đồng với Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi để mua nhà ở . Do các căn nhà này không đủ diện tích tách sổ nên các hộ dân đều mua nhà theo hình thức vi bằng. Năm 2017, dự án hoàn thành bàn giao nhà đưa dân vào ở và gần 200 người dân sống ổn định đến nay.

Bất ngờ, ngày 18/3/2022, các hộ dân nhận được thông báo từ UBND quận 12 cho rằng đây là công trình vi phạm xây dựng đô thị do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Cụ thể, công trình xây dựng chia thành nhiều căn nhỏ, phát sinh nhiều vách ngăn, cầu thang, cửa đi…

Theo quyết định cưỡng chế, ngày 11/3/2022 Đội Thanh tra địa bàn quận 12 thuộc Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lý Chí Minh tại một phần thửa đất địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân do ông Minh đứng tên, trong khi công trình xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 2017. Như vậy, trong 5 năm qua, Đội Thanh tra địa bàn quận 12 ở đâu?

Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi do Hồ Tú người đại diện mua thửa đất này của ông Lý Chí Minh. Sau đó ông Tú thông qua Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi tự lập dự án, tự lên thiết kế bản vẽ xây dựng trên thửa đất. Tuy nhiên, trên giấy phép xây dựng vẫn là ông Lý Chí Minh đứng tên. Giải thích về việc đứng tên xin giấy phép xây dựng ông Lý Chí Minh cho hay, do ông Hồ Tú cần vay tiền gấp để xây dựng dự án nên đã ký thỏa thuận với ông để thế chấp thửa đất cho ngân hàng và để ông Minh đứng tên xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, ông Hồ Tú đã thế chấp thửa đất trên cho ngân hàng từ tháng 7/2016. Phía ngân hàng cũng đang yêu thanh toán nợ gốc và lãi và đã ra thông báo thu giữ tài sản để xử lý khoản nợ của Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên