MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn cuộc sống an toàn và có nhiều lựa chọn, nhất định tuổi trẻ phải thành thật thú nhận: Tôi thích tiền!

26-10-2018 - 15:05 PM | Sống

Tiền không phải là mục đích sống, nhưng đó là công cụ để chúng ta đạt được mục đích sống!

01

Tuần trước, người họ hàng dưới quê của tôi được bệnh viện huyện chẩn đoán bị ung thư. Trước ngày nghỉ cuối tuần, tôi đã mang tất cả kết quả chẩn đoán đến nhờ giáo sư kiểm tra tỉ mỉ; về cơ bản là đã loại trừ chẩn đoán bị ung thư trước đó, nhưng vẫn cần phải làm phẫu thuật. giáo sư khẳng định rằng, sau khi làm phẫu thuật, sức khỏe của bà chắc chắn sẽ được hồi phục đáng kể.

Các con của bà nói rằng họ sẽ về nhà chuẩn bị tiền và sẽ quay lại vào ngày hôm sau. Tối hôm đó, tôi đã gọi mấy cuộc điện thoại để giải thích các thủ tục cho cuộc phẫu thuật sắp tới, nhưng không có ai nhắc máy. Ngày hôm sau, giường bệnh được bố trí, nhưng cuối cùng họ cũng mất luôn liên lạc.

Hôm nay, tôi về quê và hỏi mẹ tôi, mẹ tôi thở dài nói: "Bà ấy nằm đấy đợi cái chết thôi. Rõ khổ, đau đớn như vậy mà…"

Tôi không hiểu liền hỏi lại:  "Sao họ không để bà ấy nhập viện? Sao không làm phẫu thuật cho bà ấy?"

Mẹ rầu rĩ trả lời:  "Con nói thì dễ nghe, nhưng họ phải đi đâu để kiếm tiền làm phẫu thuật đây?"

Với sự quen biết và giới thiệu của tôi, phần lớn các chi phí phẫu thuật không cần chi trả, họ chỉ cần chuẩn bị một số tiền nhỏ, nhưng nhà bà ấy vẫn không có cách nào kiếm được số tiền đó. Bệnh của bà ấy cũng vì không có tiền chữa trị mà ra, sỏi mật tái phát hơn mười năm nay, khoảng thời gian điều trị tốt nhất cũng bị trì hoãn, dẫn đến nhiễm trùng áp xe gan, bệnh từ nhẹ sau đó chuyển biến nghiêm trọng.

Chúng ta vẫn thường nghe thấy câu nói: "Cuộc sống không nên bị chi phối bởi đồng tiền, tiền bạc thực tế không có giá trị nào ..."

Đúng, tiền không phải là vạn năng, nhưng khi cha mẹ bạn, người thân yêu của bạn, bị bệnh nằm liệt trên giường, liệu bạn vẫn có thể nói với tôi rằng tiền không quan trọng?

Muốn cuộc sống an toàn và có nhiều lựa chọn, nhất định tuổi trẻ phải thành thật thú nhận: Tôi thích tiền! - Ảnh 1.

02

Buổi chiều hôm đó, tôi đến nhà chị họ tôi, bố của chị ấy đã qua đời.

Tôi còn nhớ, đó là năm đầu tiên tôi bắt đầu đi làm, ông ấy được chẩn đoán bị ung thư thực quản, tôi cũng đã từng dẫn ông đến gặp chuyên gia khám lại. Lúc đó, kết quả là "ung thư thực quản giai đoạn cuối, không được chỉ định phẫu thuật, có thể kéo dài được 3 tháng đến nửa năm". Từ đó đến nay cũng đã 12 năm rồi

Nhìn vào bức di ảnh của ông, khuôn mặt đang mỉm cười. Chị họ của tôi nói đây là bức ảnh sau khi ông biết mình bị ung thư, ông đã tự đi chụp, khi ông qua đời, ông ra đi rất bình thản, ông thường nói, "Đây là số tiền ta đã kiếm được suốt mấy năm nay."

Phải thừa nhận rằng tâm lý thoải mái của ông cụ là một lý do quan trọng để hỗ trợ ông trong thời gian qua, bao năm làm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị như vậy liệu không có tiền có làm được không?

Tôi vẫn nhớ như in khi chị họ của tôi biết rằng bố chị bị bệnh, chị ấy đã nói, "Hãy đưa ông vào bệnh viện tốt nhất, tìm giáo sư giỏi nhất, dùng thuốc nhập khẩu tốt nhất ..."

Tôi không thể quên hình ảnh người thân bị bệnh của mình, cuộn tròn trên giường, những giọt nước mắt bất lực của gia đình tôi...

Rõ ràng, chỉ cần một căn bệnh nhỏ hay một tai nạn nhỏ cũng đủ làm cho bạn sụp đổ.

Cuối cùng, tiền vẫn rất quan trọng. Tiền có thể mang lại cho mọi người cảm giác an toàn và tiền có thể cung cấp cho mọi người nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống.

Nỗ lực kiếm tiền là tạo cho mình một sự tự tin và có tiền mới có được những sự lựa chọn.

Muốn cuộc sống an toàn và có nhiều lựa chọn, nhất định tuổi trẻ phải thành thật thú nhận: Tôi thích tiền! - Ảnh 2.

03

Vào tháng Tám năm đó, tôi cùng một số người bạn đi du lịch ở Pháp.

Mấy ngày đó tôi đã bị ốm, trong người khó chịu, nhưng tiếc là vé máy bay đã được đặt rồi. Nếu tôi có nhiều tiền, tôi sẽ bỏ cuộc, sức khỏe là quan trọng nhất! Nhưng tôi không đủ giàu có, tôi miễn cưỡng chấp nhận chuyến đi này.

Một số bạn đồng hành của tôi gia đình khá giả đều đặt khoang hạng sang. Họ lo lắng cho tôi, và cũng khuyên tôi nên đổi sang khoang hạng sang ấy, như vậy sẽ tốt cho tình trạng của tôi lúc này. Họ nói với tôi rằng ngồi khoang hạng sang rất rộng rãi, thoải mái, có thể nằm nghỉ ngơi, và tôi chỉ cần ngủ một giấc là đã đến Paris. Nhưng tôi thẳng thắn từ chối, trong đầu nghĩ, với số tiền ấy tôi có thể mua được rất nhiều thứ, hoặc trả được nửa năm học phí (tôi đang theo học một lớp ngoại ngữ). Lúc đó, tôi nhận ra rằng tiền thực sự rất quan trọng, ít nhất là trong trường hợp này.

Tôi nói với mọi người tôi sẽ cố gắng kiếm thật nhiều tiền để có thể ngồi khoang hạng sang bất cứ lúc nào, đi đến bất cứ đâu và làm những gì mình muốn. Bỗng nhiên, tôi cảm thấy ngại ngùng "Từ khi nào mà mình lại trở thành người tham lam như vậy nhỉ?".

Chị bạn đồng hành cười nói: "Con người cần phải có tham vọng. Muốn ngồi khoang hạng sang đâu có gì là xấu xa.".

Chị kể cho chúng tôi câu chuyện của chị ấy:

Khi chị hơn 10 tuổi, chị là một cô bé quê mùa. Lần đầu tiên lên thành phố, chị thấy tất cả các con đường đều giống hệt nhau, thậm chí chị còn không phân biệt nổi đông tây nam bắc. Chị sống trong một căn phòng nhỏ gần nhà vệ sinh, ăn những gói mì tôm vài đồng bạc. Lần đầu nhìn thấy nhà hàng Tây, chị không dám bước vào….Ai ngờ được rằng, hơn 10 năm sau, nhờ sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, cô bé quê mùa năm nào đã trở thành người sáng lập ra một doanh nghiệp lớn. Thành quả của chị ấy bắt nguồn từ chính tham vọng của chị.

Chị không để tâm đến cái gọi là "cuộc sống dung dị bình thường", mà sớm đã đặt ra mục tiêu cho mình. Không quan tâm đến việc người khác cười nhạo suy nghĩ lập dị, coi tiền là tất cả, bởi vì hơn ai hết chị hiểu rõ rằng: kiếm tiền là để cho chính mình được chạm vào thế giới tốt đẹp và hiện đại hơn.

Bạn càng sớm nhận thức được bạn muốn trở thành người như thế nào thì sẽ càng nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực. Cố gắng để kiếm tiền là theo đuổi mục tiêu cao hơn và để bước đến một thế giới rộng lớn hơn.

Muốn cuộc sống an toàn và có nhiều lựa chọn, nhất định tuổi trẻ phải thành thật thú nhận: Tôi thích tiền! - Ảnh 3.

04

Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng tăng, các nhu cầu về giáo dục hoặc nhu yếu phẩm cũng ngày một cao hơn.

Vậy tại sao bạn phải không ngừng nỗ lực để kiếm tiền?

Nếu đột nhiên xảy ra một việc ngoài ý muốn, bạn sẽ không phải xấu hổ vì mình bất lực;

Khi cha mẹ già, họ không phải lo lắng về tiền bạc. Bạn hãy là một hậu phương kinh tế vững chắc để cha mẹ có thể nương dựa.

Khi có những đứa con, bạn có thể tự tin mang đến cho chúng một cuộc sống vật chất đầy đủ, một sự giáo dục tốt nhất.

...

Kiếm tiền không phải là để hưởng thụ, mà là để mang đến cho bạn và gia đình một cảm giác an toàn!

Tiền không phải là mục đích sống, nhưng đó là công cụ để chúng ta đạt được mục đích sống!

Vậy nên, đừng cố giả vờ không thích tiền khi bạn còn trẻ!.


Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Trở lên trên