TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn đạt được mức GDP mục tiêu, 6 tháng cuối năm phải tăng 7,6%

Muốn đạt được mức GDP mục tiêu, 6 tháng cuối năm phải tăng 7,6%

7,6% là mức tăng GDP được Tổng cục Thống kê dự tính cho 6 tháng cuối năm nếu muốn hoàn thành được chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2016 là 6,7%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng này tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2012-2014 nhưng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015.

“Chúng ta vừa phục hồi nền kinh tế, vừa đạt được mức tăng trưởng của năm 2015, nhưng sang đầu 2016 thì đã gặp những khó khăn bất lợi” – ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia nhận xét.

Những khó khăn bất lợi ở đây, phía Tổng cục Thống kê cho biết bao gồm những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Như là tình hình biến động kinh tế, chính trị trên thế giới tác động đến kinh tế Việt Nam. Ví dụ như Brexit, dù chưa có một đánh giá nào chi tiết, nhưng việc Anh rời khỏi EU trong dài hạn vẫn có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam.

Hay là tình trạng thời tiết khắc nghiệt, thiên tai hạn hán xâm ngập mặn đã khiến cho sản lượng lúa giảm mà nếu tính riêng vụ lúa đông xuân vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong 6 tháng vừa qua đã thất thu 1,1 triệu tấn.

Ngoài những nguyên nhân khách quan như trên, việc giảm tăng trưởng GDP của nửa đầu 2016, theo ông Tuyến còn bởi hạn chế phân bố điểm phần trăm GDP không đồng đều.

Ông cho biết năm 2015 tăng trưởng cao nhưng chỉ tập trung vào một số ngành như khai khoáng, chế biến, xây dựng, đến năm 2016, khi mà những ngành này không đứng vững được đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP.

Do đà tăng trưởng GDP nửa đầu 2016 bị chững lại nên để đạt được mục tiêu 6,7% toàn năm 2016 mà Chính phủ đề ra trước đó, nửa sau của năm 2016 phải chịu áp lực đạt mức 7,6% tăng trưởng GDP, ông Tuyến nói.

Ông cũng cho biết thêm mức tăng trưởng này nếu đặt vào trong bối cảnh kinh tế hiện nay thì rất khó khăn. Để đạt được điều đó cần có sự chỉ đạo quyết liệt từ các bộ ban ngành cũng như những hành động thực sự - ông Tuyến cho biết.

Cụ thể, về sản xuất nông nghiệp, trong ngắn hạn, phải có những kế hoạch gieo trồng phù hợp cũng như các biện pháp phòng chống rủi ro do thiên tai mang lại.

Về công nghiệp, ở đây là công nghiệp khai khoáng, ông Tuyến cho biết sản lượng dầu thô quý II/2016 đã giảm thấp hơn so với quý I. Trong năm 2015, nếu như ngành này đứng thứ 4 về đóng góp cho GDP thì trong năm này lại tăng trưởng âm. Do đó, để có thể đạt mức tăng trưởng như mục tiêu thì phải tăng sản lượng dầu thô, cụ thể là tăng thêm 2 triệu tấn dầu so với kế hoạch đã đặt ra.

Tuy nhiên, trong dài hạn, ngành khai khoáng được đánh giá là giảm và càng lúc càng giảm vì tài nguyên là hữu hạn như việc đến năm 2035 nguồn dầu sẽ không cạn kiệt, do đó, cần phải phát triển các ngành công nghiệp khác để bù đắp lại.

Đình Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên