TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn đạt thành tích cao hơn, hãy nghĩ đến cái chết

05-11-2016 - 21:00 PM | Sống

Muốn đạt thành tích cao hơn, hãy nghĩ đến cái chết

Một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nghĩ tới cái chết, các vận động viên trong thử nghiệm hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn và có thành tích cao hơn hẳn nhóm còn lại.

Chẳng có chiến thắng nào dễ dàng, chẳng có thành công nào không phải trả giá, trong bất kì khía cạnh nào của cuộc sống, cạnh tranh là điều thường xuyên diễn ra, kẻ chiến thắng là kẻ dám đương đầu với khó khăn để vượt lên chính mình, vượt lên mọi người. Nếu ai đã từng xem bộ phim Rocky có thể nhớ tới câu nói "thế giới này không phải lúc nào cũng có nắng đẹp hay cầu vồng", sự thật chính là thế.

Trong một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Thể thao và luyện tập tinh thần có nhắc tới việc các vận động viên bóng rổ sẽ ghi điểm cao hơn, hoạt động năng nổ hơn trong trận đấu khi được huấn luyện viên sử dụng chiêu thức đặc biệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đằng sau chiến thuật, chiêu thức của các huấn luyện viên là một đòn tâm lý mạnh với các vận động viên, kích thích khả năng kiểm soát sợ hãi của họ. Chiêu thức trên chính là bắt họ mường tượng ra cái chết của chính mình.

Ai cũng có lòng tự trọng, ao ước thể hiện bản thân và khát vọng được sống, trong trường hợp của những vận động viên thành đạt, thứ mà họ muốn chính là cống hiến hết khả năng của mình vì biết đâu họ không thể thi đấu tiếp trận đấu lần tới.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho hay: "Rất nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, khi nhắc tới cái chết, con người sẽ phải giải quyết khủng hoảng tạm thời từ đó tăng cường khả năng hoạt động thông qua lòng tự trọng bản thân. Mặc dù vậy, đây là lần đầu những nghiên cứu như trên cho thấy nó có thể áp dụng vào cuộc sống thật, vào những hoạt động phức tạp và rắc rối hơn nhiều".

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học tuyển chọn các vận động viên bóng rổ sau đó chia họ thành nhóm 2 và đấu với nhóm nhà khoa học. Sau khi hoàn thành, họ được tách thành 2 nhóm, trong khi nhóm 1 được hỏi về cảm nghĩ với môn bóng rổ thì nhóm 2 được hỏi họ nghĩ sao về cái chết của chính mình.

Nghe có vẻ kì quặc thế nhưng những vận động viên tưởng tượng về cái chết của bản thân khi thi đấu có hiệu suất cao hơn 40% trong trận đấu tiếp theo. Nhóm còn lại có kết quả thành tích không đổi.


Trong nghiên cứu tiếp theo, hai nhà nghiên cứu mặc 2 chiếc áo khác biệt để hướng dẫn cho nhóm của mình.

Trong nghiên cứu tiếp theo, hai nhà nghiên cứu mặc 2 chiếc áo khác biệt để hướng dẫn cho nhóm của mình.

Ở nghiên cứu tiếp theo, nhóm tham gia được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm và được một nghiên cứu viên tiếp cận để hướng dẫn luật chơi. Trong nhóm đầu tiên, người hướng dẫn luật mặc áo trơn không hình còn ở đội còn lại, người hướng dẫn mặc một chiếc áo có hình đầu lâu và chữ "chết". Kết quả là những người ở nhóm 2 ném được nhiều bóng hơn, ghi nhiều điểm hơn và có hiệu suất cao hơn 30% so với nhóm 1.

Nhóm nghiên cứu cho rằng với kết quả trên họ có thể đẩy xa hiệu suất của một người bằng cách đào sâu vào nỗi sợ hãi của họ, cái chết để giúp họ hoạt động tốt hơn.

Theo Van Vu

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên