TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn hiểu về Trung Quốc năm 2017, hãy đọc 4 cuốn sách này

08-07-2017 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Muốn hiểu về Trung Quốc năm 2017, hãy đọc 4 cuốn sách này

Không chỉ là quốc gia có dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc còn là nước có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới và được kỳ vọng trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài lại biết rất ít về quốc gia này.

Để giúp bạn có được cái nhìn sâu hơn về quốc gia này, dưới đây là 4 cuốn sách tuyệt vời vẽ nên “bức tranh” Trung Quốc năm 2017.

Alibaba: The House That Jack Ma Built (Tạm dịch: Alibaba – Ngôi nhà mà Jack Ma đã xây) - Duncan Clark

Chỉ trong vòng một thập kỷ rưỡi, Jack Ma – một cựu giáo viên Tiếng Anh – đã sáng lập và phát triển Alibaba thành một “gã khổng lồ” thương mại điện tử mà hàng triệu người Trung Quốc đang phụ thuộc vào mỗi ngày. Thương vụ Alibaba phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên năm 2014 được coi là thương vụ IPO lớn nhất thế giới tính đến nay.

Tác giả Duncan Clark lần đầu gặp Jack Ma khi Alibaba mới ở giai đoạn phôi thai và ông đã ghi chép toàn bộ quá trình phát triển của “gã khổng lồ” này cho đến ngày nay, cũng như khẳng định vai trò của nó đối với sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Trung Quốc.

Trong một bài đánh giá, tờ Financial Times nhận định “đây là cuốn sách nhất định phải đọc cho bất cứ quốc gia nào muốn học theo con đường xây dựng nền kinh tế mới của Trung Quốc”.

Wish Lanterns: Young Lives in New China (Tạm dịch: Ước mơ đèn lồng – Thế hệ trẻ sống ở Trung Quốc) - Alec Ash

Cuốn sách miêu tả về cuộc sống của 6 người trẻ tại Trung Quốc khi họ đến tuổi trưởng thành. Họ được sinh ra bởi “chính sách một con”, sau thời Chủ tịch Mao và không có bất cứ ký ức nào về giai đoạn trước đó của Trung Quốc nhưng lại là thế hệ sẽ thay đổi Trung Quốc.

Nhận định về cuốn sách trên tạp chí Forbes, nhà báo Marianna Cerini viết: “Thế hệ trẻ Trung Quốc đã tạo ra nhiều chú ý trong những năm gần đây vì những lý do tích cực như họ có cá tính khác biệt, nắm quyền chi tiêu mạnh mẽ, được thừa hưởng sự giàu có và có khả năng tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với một loạt áp lực về kinh tế và xã hội”.

Chinese Rules (Tạm dịch: Quy tắc của người Trung Quốc) - Tim Clissold

Trong cuốn sách này, Tim Clissold đã vạch ra 5 nguyên tắc cơ bản của người Trung Quốc có thể giúp cho các doanh nhân phương Tây kinh doanh thành công tại quốc gia này. Là người đã sống và làm việc tại đây hơn 2 thập kỷ, “Chinese Rules” giống như phần tiếp theo từ cuốn sách bán chạy trước đó của Clissold – Mr China.

Tờ Fortune nhận xét về cuốn sách như sau: “Chinese Rules một phần giống như cuốn hồi ký của các doanh nghiệp đã thất bại, một phần như những bài học lịch sử được ghi chép lại hàng thế kỷ về cách người Trung Quốc giải quyết mâu thuẫn trong kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác nữa”.

China’s Disruptors - Edward Tse

Rất nhiều “gã khổng lồ” ở Trung Quốc đang gia tăng như một cơn thuỷ triều, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, và làm thay đổi các quy tắc kinh doanh. Alibaba, Xiaomi, Tencent và Baidu là những công ty đang vươn lên mạnh mẽ và thể hiện sức bùng nổ chưa từng thấy trong lĩnh vực kinh doanh.

Edward Tse dự đoán rằng những sản phẩm của Trung Quốc sẽ trở nên phức tạp hơn và các công ty sẽ tập trung hơn vào phát triển công nghệ, khi đó hàng hoá Trung Quốc sẽ thiết lập được tiêu chuẩn toàn cầu.

Cuốn sách mang đến cho người đọc cái nhìn bên trong về động lực thúc đẩy thế hệ doanh nhân Trung Quốc, cách mà các công ty tăng trưởng nhanh chóng và tác động của văn hoá Trung Quốc đến các chiến lược và chiến thuật của lãnh đạo quốc gia này.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/WEF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên