TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muôn kiểu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn để “câu khách”

27-05-2021 - 10:49 AM | Bất động sản

Muôn kiểu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn để “câu khách”

Bên cạnh “nhái” trùng tên doanh nghiệp, nhiều đơn vị còn sử dùng hình ảnh logo gần giống, thậm chí dùng hình thực tế dự án của các doanh nghiệp BĐS uy tín, có tên tuổi trên thị trường để quảng bá cho dự án đang bán, nhằm mục đích “câu khách” xem dự án.

Mới đây, đại diện Tập đoàn Vạn Phúc (địa chỉ 621 Điện Biên Phủ, P.25, Bình Thạnh, Tp.HCM) cho hay, một dự án tại Q.12 có tên Bảo Phúc Residence lấy hình ảnh thực tế của dự án Vạn Phúc City (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) để gắn vào dự án chạy quảng cáo trên các kênh bán hàng. Sau khi phát hiện, pháp chế doanh nghiệp đã liên hệ yêu cầu gỡ bỏ phần hình ảnh, và đơn vị này đã gỡ bỏ thay bằng hình ảnh 3D của dự án đang bán.

Theo bà Nguyễn Hương, CEO Đại Phúc Land, đây không phải lần đầu doanh nghiệp bị "nhái" thương hiệu, hay hình ảnh, mà trước đó khá nhiều đơn vị đã sử dụng hình ảnh logo gần giống, trùng tên là Vạn Phúc hay Đại Phúc để bán đất nền ở các khu vực khiến khách hàng của Vạn Phúc Group liên tục hiểu nhầm, gọi vào hotline để hỏi. Thậm chí, có một số đơn vị không chỉ lấy trùng tên doanh nghiệp mà còn sử dụng cả hình ảnh cá nhân của HĐQT để đưa vào website quảng bá dự án, chỉ khác địa chỉ dự án.

Muôn kiểu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn để “câu khách” - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bị sử dụng hình ảnh thực tế để quảng cáo cho một dự án khác tại Q.12

"Kiểu mạo danh này thực sự quá tệ, phải có chế tài xử lý. Tùy theo mức độ vi phạm để xử phạt. Có thể bằng tiền hoặc rút giấy phép, cấm có thời hạn hoặc vĩnh viễn hành nghề môi giới nếu quảng cáo đăng thông tin sai sự thật", bà Hương nhấn mạnh.

Trước đó, đại diện GP Invest cũng cho hay, một dự án BĐS tại 149 đường Trường Chinh đã sử dụng nhãn hiệu Tràng An và gắn thêm chữ Residence để gắn cho dự án của mình. Chênh lệch từ khi mua căn hộ đến khi khách hàng bán lại lên đến 25%. Như vậy, dự án Tràng An Residence này "nhập nhèm" tên dự án Tràng An Complex để đánh lừa khách hàng.

Muôn kiểu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn để “câu khách” - Ảnh 2.

Theo đại diện Vạn Phúc Group, bên cạnh "nhái" tên, một số đơn vị còn sử dụng cả hình ảnh của HĐQT của doanh nghiệp để quảng bá cho dự án của họ

Hay, vào cuối tháng 1/2021, Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, , doanh nghiệp đã có đơn gửi Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tố cáo Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát giả mạo Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng.

Cụ thể, ngày 22/1/2021, doanh nghiệp được một khách hàng cung cấp thông tin về thư mời có in logo của Tập đoàn Hưng Thịnh và nội dung Tập đoàn Hưng Thịnh mời khách hàng đến dự chương trình Tri ân khách hàng vào lúc 8h ngày 24/1/2021 tại tòa nhà Cantavil Hoàn Cầu (số 600 - Điện Biên Phủ, phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM). Vào thời điểm đó, cạnh tòa nhà, có một nhóm khoảng 50 người (hầu hết đều đeo bảng tên Công ty Bất động sản Vạn An Phát) tập trung để đón khách đi Long Thành (Đồng Nai) để tham quan dự án.

Trong thông cáo phát đi, Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định, không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát. Hoạt động nói trên là hành vi giả mạo do một nhóm người tự giới thiệu là nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát thực hiện nhằm tiếp cận, lôi kéo, lừa dối khách hàng hướng đến việc mua bán sản phẩm bất động sản của công ty này.

Đây cũng là đơn vị nhiều lần bị các đơn vị khác "nhái thương hiệu". Năm 2020, một số báo điện tử đã đăng tải thông tin vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An thông báo truy tìm đối tượng là lãnh đạo, đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh Long An) để điều tra, xác minh tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền góp vốn/thanh toán của nhà đầu tư tại Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty Hưng Thịnh Long An làm chủ đầu tư. Khi đó, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng phát đi thông báo khẳng định, Công ty Hưng Thịnh Long An không thuộc hệ thống công ty thành viên và không có bất cứ mối liên hệ nào với Tập đoàn Hưng Thịnh; Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường cũng không thuộc danh mục các dự án do Tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư, phân phối.

Mới đây, Tập đoàn này tiếp tục phát đi thông báo đến khách hàng để làm rõ một dự án là Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine tại Tp.Dĩ An, Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh không phải là của Tập đoàn, nhằm tránh khách hàng hiểu lầm. Đồng thời khẳng định, các dấu hiệu "Hưng Thịnh" được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nhà Hưng Thịnh sử dụng trong tên doanh nghiệp, logo đăng tải trên website và hành vi quảng cáo để bán sản phẩm BĐS tại dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine đã xâm hại quyền đối với nhãn hiệu độc quyền của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Muôn kiểu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn để “câu khách” - Ảnh 3.

Doanh nghiệp BĐS lớn đau đầu với tình trạng "nhái" thương hiệu

Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cũng từng phát thông cáo "kêu cứu" vì bị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nam Long Real sử dụng trái phép, xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu "Nam Long" đã được bảo hộ độc quyền.

Ngoài ra, một số "ông lớn" bất động sản khác như Đất Xanh, Phú Đông Group, Hà Đô, Cát Tường, Novaland… cũng "đau đầu" vì tình trạng "nhái" thương hiệu tràn lan, gây nhầm lẫn cho khách hàng và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện tượng "nhái" thương hiệu đang khá phổ biến và chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp môi giới nhỏ, năng lực hạn chế. Các doanh nghiệp nhỏ này không tự khẳng định thương hiệu bằng sản phẩm hay xây dựng tên tuổi doanh nghiệp của mình, mà phải "dựa hơi" những "ông lớn" trên thị trường để bán hàng. Điều này không chỉ gây tổn thất cho doanh nghiệp bị nhái thương hiệu mà còn khiến thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển bền vững.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên