TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trước tiên hãy trở thành một người thầy tốt

12-08-2020 - 08:00 AM | Sống

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trước tiên hãy trở thành một người thầy tốt

Là một nhà lãnh đạo giáo dục, sứ mệnh lớn nhất của bạn không phải là mang lợi nhuận về cho tổ chức, nhưng là truyền cảm hứng, tạo động lực và phát triển các yếu tố Con Người trong đội ngũ nhà trường và cộng đồng.

Nếu bạn dự định xây dựng một cộng đồng trường học, nơi giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên, phụ huynh và học sinh cùng nhau phát triển, bạn cần hiểu biết không chỉ về lộ trình, phương thức thành lập và quản trị, mà còn về chương trình cốt lõi và góc độ chuyên gia của một nhà giáo dục.

Thầy dở đưa lời giải – thầy giỏi làm cùng trò

Một trường học, bắt đầu từ bậc nhỏ nhất là mầm non cũng được cấu thành bởi nhiều nhân tố, gồm hiệu trưởng, ban giám hiệu, giáo viên, học sinh, phụ huynh… Lãnh đạo trường học không chỉ gói gọn trong chức danh nhưng là bất cứ ai quan tâm đến sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị mà trường học mang lại cho học sinh và xã hội.

Lãnh đạo trường học cần có sự thông hiểu sâu sắc về hạt nhân cốt lõi của trường học: bao gồm chất lượng chương trình giảng dạy, học tập, hoạt động trải nghiệm với chủ thể trung tâm là học sinh. Do đó, họ về cơ bản phải là những nhà giáo dục, vận dụng linh hoạt và cá thể hóa một hệ thống triết lý đào tạo riêng biệt.

Về phương thức quản trị, họ không thể là những giáo viên khó tính chỉ chăm chăm tìm lỗi sai để chỉ trích. Họ cũng không cần đe dọa, tạo áp lực và thúc đẩy hà khắc khiến mọi người cảm thấy mình không hữu ích và mất hết tự tin. Ngược lại, khi một thành viên không chắc chắn về một thử thách, một nhà quản lý giỏi sẽ làm rõ định hướng, nhìn và thấu hiểu từng thành viên trong mỗi sắc thái sâu sắc nhất.

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trước tiên hãy trở thành một người thầy tốt - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo giáo viên và nhân viên của Trường Mầm non Thế giới Mặt Trời - Little Em's Pre-school được Global Embassy và Reggio Children tổ chức, dưới sự dẫn dắt của bà Marina Castagnetti, chuyên gia đào tạo quốc tế từ Reggio Children.

Không giống các loại hình dịch vụ kinh doanh, lãnh đạo trường học không thể chỉ giao mục tiêu, nhiệm vụ và hạn chót cho các giáo viên, nhân viên của mình. Họ là những người thầy với tư tưởng bao quát, sẽ nêu gương, "xắn tay áo" làm việc cùng với tất cả sự hỗ trợ, hướng dẫn và giảng dạy để "mọi người cùng chiến thắng". Là một cộng đồng với nhiều ý nghĩa nhân văn, các giáo viên trong trường học có cơ hội học tập từ người lãnh đạo, được chia sẻ ý tưởng, đặt câu hỏi, được ra kiến nghị và được ghi nhận, được tôn trọng những quan điểm riêng.

Bạn cần nhìn để hiểu thứ gì chạm đến cảm xúc của nhân viên, điều gì truyền cảm hứng cho họ, điều gì khiến họ sợ, và điều gì khiến họ mất đi động lực. Vai trò lãnh đạo là hỗ trợ thành viên trong nhóm, nhìn thấy tiềm năng và giúp họ cải thiện kỹ năng. Tất cả những gì một nhà lãnh đạo làm là nhìn thấy những điều người khác không thấy.

Phát triển các giải pháp đào tạo nhân lực

Một tổ chức phải bắt nguồn từ nhân sự. Một ngôi trường phải bắt nguồn từ học sinh. Dựa trên nhiều bài học kinh nghiệm thực tế, Global Embassy – một mạng lưới các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu chuyên tư vấn, xây dựng và vận hành các chương trình sư phạm – nhận thấy: mỗi nhân sự là tài sản quý giá nhất của nhà trường, tổ chức và họ cần được bồi dưỡng và phát triển không ngừng.

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trước tiên hãy trở thành một người thầy tốt - Ảnh 2.

Bà Marina Mori, chuyên gia đào tạo quốc tế từ Reggio Children trong một chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo tại Global Embassy.

Cụ thể, thành công của các trường học đều dựa trên các yếu tố như thiết kế, sư phạm, phương pháp và chương trình giảng dạy đã được kiểm chứng bởi các tổ chức giáo dục khác nhau trên thế giới. Vì thế, Global Embassy mở rộng mạng lưới các chuyên gia và cố vấn toàn cầu để xác định giải pháp tốt nhất, đồng thời tiến hành các công trình nghiên cứu và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo chuyên môn cho giáo viên, hỗ trợ nhà trường đào tạo nhân sự, giúp đội ngũ nhân viên hiểu ngữ cảnh và có khả năng thực hiện nhiều sáng kiến và đổi mới.

Chuyên gia tư vấn của Global Embassy sẽ yêu cầu các cấp quản lý tham gia vào những thời điểm thích hợp. Điều này giúp cải thiện tình hình giao tiếp và sự thấu hiểu trong toàn bộ đội ngũ, từ ban giám đốc điều hành cấp cao, tới quản lý cấp trung, cấp thực thi, cũng như những người chịu trách nhiệm trong việc lên kế hoạch, thiết lập mục tiêu, quản lý chất lượng chuyên môn, học thuật, quản lý nguồn lực, truyền thông.

Global Embassy giúp những nhà lãnh đạo giáo dục phát triển sự nghiệp dựa trên kiến thức và kinh nghiệm phong phú, đáp ứng nhu cầu thực tế trên thị trường một cách toàn vẹn. Chương trình đào tạo được chia thành nhiều khóa học khác nhau, tùy biến theo quy mô và bối cảnh của từng trung tâm, trường học, tổ chức cụ thể.

Từ đây, một cộng đồng các tổ chức giáo dục và các nhà giáo dục, những người tin vào định hướng mới của giáo dục sẽ dần hình thành để có thể chuẩn bị cho trẻ em và gia đình Việt Nam một tương lai nhiều thay đổi.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên