MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mường Thanh lén xây vượt tầng cao ốc ở Nha Trang

26-08-2016 - 07:47 AM | Bất động sản

Mường Thanh lén xây vượt tầng cao ốc ở Nha Trang
Công trình Mường Thanh Khánh Hòa đang được xây dựng. Ảnh: TẤN LỘC

Hiện tại chưa có quyết định nàocho phép điều chỉnh chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng với các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang.

Ngày 25-8, ông Lê Thanh Thản cho biết công ty đang chuẩn bị nâng công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) lên 47 tầng (dù hiện quy hoạch của tỉnh chỉ cho xây 40 tầng).

Kiểm tra, xử lý nghiêm

Trước thông tin cho rằng công trình này đã xây dựng đến tầng 42, ông Thản (chủ DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) nói: “Hiện nay công trình Mường Thanh Khánh Hòa (gần cầu Trần Phú, bên vịnh Nha Trang) chỉ mới ở tầng 40. Tỉnh cấp phép 47 tầng lâu rồi nhưng mình chờ điều chỉnh quy hoạch ngoài Bộ Xây dựng. Giờ Bộ Xây dựng đã họp thống nhất rồi, có công văn của Thủ tướng rồi, cho điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực đó được xây trên 50 tầng. Do đó, mình đang chuẩn bị để xây tiếp lên đủ 47 tầng như giấy phép được cấp”.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định đến thời điểm này chưa có quyết định chính thức nào cho phép điều chỉnh chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng đối với các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng).

Trước thông tin công trình cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa đang tiếp tục xây thêm tầng, ông Vinh nói: “UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng theo dõi, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm”. Trước câu hỏi: “Có hay không việc Mường Thanh Khánh Hòa đã xây thêm tầng?”, ông Vinh đề nghị PV làm việc với ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Dũng xác nhận công trình cao ốc này đã được chủ đầu tư xây lên đến tầng 42. Ngày 23-8, Sở Xây dựng tỉnh mới phát hiện ra vì chủ đầu tư lén xây vào ban đêm. Ngay sau đó Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng xây dựng để chờ xử lý.

Tỉnh có phương án quy hoạch lại

Cũng qua buổi làm việc với chúng tôi, ông Lê Đức Vinh thông tin thêm vừa qua một phó thủ tướng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch cục bộ đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, trong đó có việc điều chỉnh độ cao xây dựng. Hiện tỉnh đang phối hợp với Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) hoàn chỉnh thủ tục, lấy ý kiến cộng đồng, hoàn tất hồ sơ trình Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng.

Theo dự thảo điều chỉnh do Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia thực hiện, có tám khu vực được đề nghị tăng chiều cao xây dựng. Trong đó, có sáu khu vực nằm ven vịnh Nha Trang gồm cầu Trần Phú, bến du thuyền quốc tế, bãi Hòn Chồng, quảng trường 2-4, quảng trường Đại Dương, Công viên Bạch Đằng. Chiều cao công trình tại các khu vực này được đề xuất điều chỉnh theo ba mức gồm không giới hạn số tầng, tăng lên 60 tầng, giữ như cũ 40 tầng. Riêng khu vực cầu Trần Phú, nơi đang có công trình Mường Thanh Khánh Hòa, được đề xuất tăng lên 60 tầng.

Mường Thanh từng được hợp thức hóa sai phạm

Giữa năm 2015, khi công trình Mường Thanh Khánh Hòa xây dựng đến tầng sáu, Sở Xây dựng phát hiện dự án này đã tự ý lấn chiếm thêm nhiều diện tích xây dựng. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công một số hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng nhiều lần kiểm tra nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, tiếp tục thi công… Sau đó UBND tỉnh có quyết định cho doanh nghiệp trên thuê bổ sung 1.031 m2 đất tại công trình Mường Thanh Khánh Hòa.

Ngoài công trình trên, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên còn một cao ốc khác đã đưa vào sử dụng cao 46 tầng, vi phạm đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 là tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang Center.

Theo Tấn Lộc

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên