TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ báo động trẻ em mắc "bệnh người già": Cha mẹ Việt cũng nên cẩn thận!

01-09-2017 - 14:47 PM | Sống

Mỹ báo động trẻ em mắc "bệnh người già": Cha mẹ Việt cũng nên cẩn thận!

Khoảng 3,5% trẻ em và thanh niên tại Mỹ mắc bệnh cao huyết áp - vốn thường được xem là "bệnh của người già".

Con số báo động!

Mới đây, một nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra 3,5% trẻ em và thanh niên tại nước này được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp . Ước tính này cao hơn so với dự đoán trước đây của các chuyên gia về tỷ lệ người mắc bệnh trong độ tuổi này (khoảng 1 – 2%).

Theo các nhà khoa học, cao huyết áp là "sát thủ thầm lặng" vì triệu chứng bệnh khó nhận biết hoặc không có dấu hiệu rõ ràng. Bệnh này có thể dẫn tới các chứng bệnh khác như là béo phì và ảnh hưởng đến các nội tạng khác trong cơ thể.

Do đó, một hội đồng khoa học gồm 20 chuyên gia, gọi là "American Academy of Pediatrics (AAP)" được thành lập tại Hoa Kỳ nhằm soạn thảo các nguyên tắc, hướng dẫn chi tiết để giúp các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh sớm, từ đó giảm nguy cơ tiềm tàng mắc phải các vấn đề về huyết áp.


Khoảng 3,5% trẻ em và thanh niên mắc chứng bệnh cao huyết áp tại Hoa Kỳ.

Khoảng 3,5% trẻ em và thanh niên mắc chứng bệnh cao huyết áp tại Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Joseph Flynn, đồng chủ tọa hội đồng AAP nói với CNN rằng: "Nếu không chữa trị bệnh kịp thời khi còn trẻ, bệnh cao huyết áp sẽ kéo dài đến khi tuổi trưởng thành. Điều này kéo theo các hệ lụy bệnh tim mạch về sau".

Các nguyên tắc và hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp được soạn thảo lần đầu tiên năm 1988. Hướng dẫn mới nhất được phát hành vào năm 2004. Và mới đây 2017, hội đồng AAP tiếp tục chỉnh sửa các nguyên tắc và hướng dẫn vì tỷ lệ người mắc phải bệnh cao huyết áp ngày càng tăng tại Hoa Kỳ.

Tiến sĩ David Kaelber, đồng chủ tọa hội đồng AAP (phân ban Kiểm tra và Quản lý Bệnh Cao huyết áp ở Trẻ em) báo cáo rằng: "Có nhiều cách điều trị bệnh nếu như trẻ được chẩn đoán sớm bệnh cao huyết áp. Nhưng vì các biểu hiện của bệnh thường khó nhận ra, nên bệnh nhân thường bỏ qua và không đi khám".

Hướng dẫn chẩn đoán bệnh sớm ở trẻ nhỏ


Cao huyết áp và béo phì có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Cao huyết áp và béo phì có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Hướng dẫn ban đầu tập trung vào chẩn đoán, đánh giá và quản lý sơ bộ huyết áp không bình thường ở trẻ em và thanh niên.

Bản hướng dẫn huyết áp mới được cập nhật, tính toán dựa vào cân nặng bình thường của trẻ. Trước đây, bản hướng dẫn huyết ap dựa vào cân nặng của trẻ em thừa cân và béo phì. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bản hướng dẫn này không còn chính xác nữa.

Tiến sĩ Flynn cho biết: "Bệnh cao huyết áp có thể kéo dài đến độ tuổi trưởng thành, dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch và các căn bệnh khác. Bằng cách phối hợp giữa bác sĩ và gia đình, trẻ có thể thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn và được chăm sóc y tế tốt hơn".

Nếu không điều trị bệnh cao huyết áp kịp thời khi còn trẻ, nó sẽ dẫn đến các tổn thương nội tạng trong cơ thể như tim mạch, não bộ và thận về sau.

Phương pháp điều trị ưu tiên hàng đầu chính là thay đổi thói quen sống hằng ngày. Cao huyết áp và béo phì có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, do đó chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp trẻ em phòng ngừa những chứng bệnh nói trên.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế có thể dựa vào bản nguyên tắc hướng dẫn này để chẩn đoán và điều trị bệnh cao huyết áp ở trẻ em. Chi tiết nguyên tắc hướng dẫn AAP này có thể tải trên trang web của AAP ( bấm vào đây ).

*Theo Dailymail

Theo Nguyên Huy

Trí thức trẻ

Trở lên trên