TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Thủy sản Minh Phú

06-02-2020 - 21:28 PM | Thị trường

Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Thủy sản Minh Phú
Ảnh minh họa.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã thông báo thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và công ty liên kết tại Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 14/1/2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ, đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ/ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong thông cáo mới phát đi, Minh Phú cho biết doanh nghiệp rất bất ngờ vì trong quyết định đăng tải trên các phương tiện truyền thông, CBP đã chỉ dựa trên thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu tham gia các vụ kiện chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn. Luật sư của Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Minh Phú cũng khẳng định công ty không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như bị cáo buộc.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên