MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ dự kiến hỗ trợ thêm 36 triệu USD phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Mỹ dự kiến hỗ trợ thêm 36 triệu USD phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Chiều 14/12, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật và thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, nhu cầu năng lượng ở Việt Nam đang tăng nhanh với tốc độ 10%/năm. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải sử dụng công nghệ năng lượng sạch và hiện đại nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, đồng thời đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho hơn 20 triệu hộ gia đình.

Vì thế, nhờ chính sách khuyến khích của chính phủ trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo đã phát triển bùng nổ với 9.700MW điện mặt trời và 600MW điện gió đưa vào vận hành. Đặc biệt, tính đến nay, điện mặt trời mái nhà đạt đến 3.300MWp tổng công suất lắp đặt, tương đương 75.700 dự án.

EVN đã đưa ra nhiều chỉ tiêu cao nhằm tăng công suất điện mặt trời mái nhà đến năm 2025. Tuy nhiên, chính sách khuyến khích năng lượng mặt trời hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 12/2020 trong khi các chính sách mới chưa được ban hành. Một thách thức nữa ở đây là việc gia tăng điện mặt trời mái nhà cũng có thể gây ra các tác động tiêu cực tiềm tàng đến lưới điện như giảm chất lượng điện áp hoặc tổn thất điện năng.

Để giải quyết những vướng mắc này, EVN sẽ phân tích, đánh giá ảnh hưởng của các kịch bản phát triển điện mặt trời mái nhà, trước hết là các dự án ở Đà Nẵng. Hoạt động này được hỗ trợ bởi USAID theo biên bản ghi nhớ ngày 14/12.

Ngoài ra, USAID cũng hỗ trợ nâng cao năng lực và đánh giá tác động kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời mái nhà tới lưới điện phân phối. Đồng thời xây dựng các chương trình truyền thông quảng bá điện mặt trời mái nhà cho EVN, đầu tiên là tập trung vào nền tảng EVNSOLAR.

Dự kiến USAID sẽ hỗ trợ thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới để thúc đẩy phát triển ngành năng lượng Việt Nam. Sự phối hợp của cả hai bên nhằm mục tiêu tăng hiệu suất hoạt động ngành điện, qua đó đảm bảo người dân được tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy, bền vững và bảo đảm.

Hoài Thương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên