TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thêm 3 triệu liều vắc-xin Moderna

17-07-2021 - 14:10 PM | Thời sự

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) thêm 3.000.060 liều vắc-xin Moderna, nâng tổng số vắc-xin hỗ trợ cho Việt Nam lên 5 triệu liều.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao, Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) thêm 3.000.060 liều vắc-xin Moderna .

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam, số vắc-xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 Mỹ hỗ trợ Việt Nam thêm 3 triệu liều vắc-xin Moderna  - Ảnh 1.

2 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ cung cấp thông qua COVAX đến Việt Nam vào ngày 10-7 - Ảnh: UNICEF

Vắc-xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30-4-2021. Vaccine này có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Vắc-xin này mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vắc-xin Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Spikevax, hay Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Trước đó, cũng thông qua cơ chế COVAX, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin Moderna. Số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam ngày 10-7. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ 2 triệu liều vắc-xin Moderna tới 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế.

Ngoài lô 2 triệu liều vắc-xin Moderna đã nhận, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX.

Nhà Trắng hôm 21-6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho thế giới, trong đó cung cấp cho Việt Nam vừa trực tiếp vừa qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX (COVAX facility - Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Trong đó, Mỹ đã trao tặng 2 triệu liều vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Hôm 10-7, số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam.

Bên cạnh quyên góp vắc-xin, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch tại Việt Nam từ những ngày đầu.

Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) nhằm hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, qua đó trở thành nhà tài trợ tài chính đơn lẻ lớn nhất cho cơ chế COVAX. Sự đóng góp của Mỹ dành cho COVAX hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 một cách công bằng cho những nhóm người dễ bị tổn thương và có rủi ro cao nhất thế giới, bao gồm cán bộ y tế tuyến đầu.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này. Tổng thống Biden phát biểu: "Chúng tôi chia sẻ số vắc-xin này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền. Chúng tôi chia sẻ vắc-xin để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch."

Theo D.N

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên