MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Los Angeles “gồng mình” trước vụ cháy rừng lịch sử

04-09-2017 - 13:10 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền TP Los Angeles - Mỹ hôm 3-9 ban bố tình trạng khẩn cấp giữa lúc thành phố này chống chọi với vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Hàng trăm hộ dân đã được sơ tán khỏi khu vực Glendale và Burbank. Đám cháy lan rộng khoảng 2.000 hecta, bắt đầu từ hẻm núi La Tuna hôm 1-9 và khói xuất hiện trong thành phố.

Ít nhất 3 ngôi nhà đã bị phá hủy và một tuyến đường chính đóng cửa. Tuy nhiên, lệnh sơ tán tại Burbank, Glendale, khu vực Sunland-Tujunga đã được dỡ bỏ lúc 18 giờ (giờ địa phương) hôm 3-9.

Đám cháy bắt đầu từ La Tuna Canyon. Ảnh: Reuters

Đám cháy bắt đầu từ La Tuna Canyon. Ảnh: Reuters

Máy bay phun nước dập lửa. Ảnh: Reuters

Máy bay phun nước dập lửa. Ảnh: Reuters

Thị trưởng TP Los Angeles, ông Eric Garcetti, ban bố tình trạng khẩn cấp tối 2-9 (giờ địa phương) và Thống đốc bang Jerry Brown mở rộng tình trạng khẩn cấp một ngày sau đó. Ông Garcetti cho biết: "Chúng ta có thể nói đây là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử TP Los Angeles về diện tích".

Đám cháy ở TP Los Angeles được cho là tồi tệ nhất lịch sử thành phố. Ảnh: Reuters

Đám cháy ở TP Los Angeles được cho là tồi tệ nhất lịch sử thành phố. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Giám đốc Sở Cứu hỏa Los Angeles Ralph Terrazas cho rằng: "Thách thức và rủi ro lớn nhất là gió". Khoảng 25% đám cháy đã được khống chế tối 3-9 ( giờ địa phương).

Hơn 1.000 người vẫn đang chiến đấu với ngọn lửa.

Ông Terrazas cho rằng quá trình dập tắt đám cháy hoàn toàn có thể mất từ 3-4 ngày. Nguyên nhân gây ra vụ cháy vẫn chưa rõ nhưng các quan chức cho hay không có bằng chứng của hành động đốt phá.

Lực lượng cứu hỏa đang khống chế đám cháy. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hỏa đang khống chế đám cháy. Ảnh: Reuters

Gió to khiến ngọn lửa bùng phát. Ảnh: Reuters

Gió to khiến ngọn lửa bùng phát. Ảnh: Reuters

Bang California bị trải qua đợt nắng nóng và đám cháy trên bùng phát do gió mạnh.

Nhiều địa phương khác ở miền Tây nước Mỹ cũng đang chứng kiến các đám cháy nghiêm trọng. Chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Montana và Washington, song song đó hàng ngàn cư dân tại đây cũng được sơ tán.

Texas cần 180 tỉ USD sau bão

Ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, cho biết chi phí tái thiết sau bão Harvey có thể lên đến 180 tỉ USD. Ông Abbott cho rằng thiệt hại do bão Harvey gây ra nặng nề hơn Katrina, cơn bão từng tàn phá TP New Orleans năm 2005.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan xử lý thiên tai của chính phủ Mỹ cảnh báo các bang bị ảnh hưởng lũ không nên dựa vào nguồn trợ cấp từ chính phủ. Các hoạt động khôi phục sau bão đang diễn ra trên khắp bang Texas và Louisiana trong khi nhiều khu vực vẫn còn vật lộn với nước lũ.

Cơn bão Harvey đổ bộ vào bang Texas tuần trước khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và khoảng 43.000 người đang ở trong khu tạm trú.

The Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên