MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: "Món quà giáng sinh" hay "cái tát vào mặt người thu nhập thấp"?

20-12-2017 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến sẽ xác nhận cuộc đại tu lịch sử của hệ thống thuế nước này trong hơn 3 thập kỷ.

Hạ viện Mỹ hôm 19-12 đã thông qua dự luật cải cách thuế trong khi Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật này cùng ngày sau đó, hoặc sáng 20-12, theo giờ địa phương.

Thắng lợi lớn

Dự luật này được cho là sẽ đánh dấu thắng lợi lớn đầu tiên của đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, cũng đánh dấu một bước tiến của Tổng thống Donald Trump tới một thắng lợi pháp lý quan trọng trong năm cầm quyền đầu tiên.

Phía chỉ trích cho rằng dự luật này làm lợi cho giới siêu giàu. Những các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khẳng định những điều khoản cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh nhỏ, cùng các cá nhân sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 19-12 chứng kiến sự phản đối của 12 nghị sĩ Cộng hòa và toàn bộ các thành viên Dân chủ của Hạ viện. Tuy nhiên, dự luật cải cách thuế vẫn được thông qua với 227/203 phiếu bầu.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói: Hôm nay, chúng ta sẽ trao trả lại cho người dân tiền của họ. Sau tất cả, đó là tiền của họ. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói: "Hôm nay, chúng ta sẽ trao trả lại cho người dân tiền của họ. Sau tất cả, đó là tiền của họ". Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói: "Hôm nay, chúng ta sẽ trao trả lại cho người dân tiền của họ. Sau tất cả, đó là tiền của họ".

Tuy nhiên, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại vào sáng 20-12 vì các lý do thủ tục, trước khi Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đặt bút ký ngay vào dự luật khi nó tới bàn của ông.

Tại sao phải bỏ phiếu lại?

Tờ The Hill ngày 19-12 cho biết các hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu lần thứ hai để có thể thông qua dự luật cải cách thuế sau khi Thượng viện Mỹ ra phán quyết rằng một số điều khoản của dự luật này vi phạm các quy định về lập pháp.

Theo đó, Thượng viện cho rằng 2 điều khoản trong dự luật cải cách thuế không phù hợp với các quy tắc về hòa giải ngân sách, mà phe Cộng hòa đang sử dụng để vượt qua sự cản phá của phe Dân chủ.

Dự luật cải cách thuế là gì?

Dự luật này được ông Donald Trump gọi là "món quà Giáng sinh " cho nước Mỹ, trong khi nghị sĩ Dân chủ Barbara Lee gọi đó là "cái tát vào mặt những gia đình thu nhập thấp và trung bình". Theo dự luật, các doanh nghiệp sẽ được cắt giảm thuế từ 35% xuống còn 21%, giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người có thu nhập trên 500.000 USD từ 39,6% xuống còn 37%.

Nó sẽ giúp giảm mức chia sẻ thuế của những người Mỹ giàu có, trong khi mức giảm dành cho những người thu nhập thấp hơn lại khiêm tốn hơn.

Theo Ủy ban Thuế, khi được ký thành luật, dự luật này sẽ khiến nợ công của Mỹ tăng thêm 1,4 ngàn tỉ tới 20 ngàn tỉ USD trong vòng 10 năm.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật sau đó trong ngày 19-12 hoặc sáng 20-12, theo giờ địa phương.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã hủy chuyến công du Trung Đông để phòng trường hợp ông cần đưa ra lá phiếu quyết định để đảm bảo dự luật qua ải Thượng viện.

Theo Đỗ Quyên

Người Lao động

Trở lên trên