MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Mỹ nhân ngư" Trung Quốc bị vẹo cột sống và hành trình trở thành kỷ lục gia Olympic Tokyo 2021

05-08-2021 - 09:25 AM | Sống

Zhang Yufei - kỷ lục gia Olympic Tokyo 2021 bị vẹo cột sống bẩm sinh nhưng với nghị lực và sự giúp đỡ của chuyên gia vật lý trị liệu, cô đã đạt được thành công ngày hôm nay.

Ngày 29/7, Zhang Yufei mang về cho Trung Quốc chiếc HCV tại bộ môn bơi bướm nữ nội dung 200m. Kình ngư 23 tuổi tạo nên bất ngờ khi đánh bại bộ đôi VĐV của Mỹ là Regan Smith và Hali Flickinger.

Kình ngư người Trung Quốc đạt thành tích 2 phút 03 giây 86, vượt qua kỷ lục cũ của đàn chị đồng hương Jiao Liuyang (2 phút 04 giây 06) tại Olympic London 2012. Sau cuộc đua Zhang Yufei đã có cuộc gọi chia sẻ niềm và cảm ơn chuyên gia vật lý trị liệu của mình.

"Cô ấy nói với tôi rằng những thành công này là nhờ tôi như tư cách là một thành viên trong đội" Marta Gómez - chuyên gia vật lý trị liệu của Zhang Yufei chia sẽ trên trang Marca.

Mỹ nhân ngư Trung Quốc bị vẹo cột sống và hành trình trở thành kỷ lục gia Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1.

Ngoài HCV cá nhân, Zhang Yufei còn mang về cho thể thao Trung Quốc HCV nội dung bơi tiếp sức 4×200m

Marta Gómez là chuyên gia vật lý trị liệu (CGVLTL) người Tây Ban Nha. Cô làm việc tại Trung Quốc cho Liên đoàn bơi lội Trung Quốc. Tại đây, cô đã trị liệu và giúp đỡ rất nhiều VĐV khác. Tuy nhiên, cô từng phải bỏ nhiều thời gian tập trung trị liệu riêng cho Zhang Yufei trong 2 năm.

"Tôi đã dành hàng giờ đồng hồ cùng cô ấy trong hồ bơi để quan sát những chuyển động của cô ấy và phát hiện ra đâu là vấn đề trong những động tác, để hôm nay cô ấy có được những giây phút huy hoàng với tấm huy chương vàng Olympic. Trong phòng tập thể dục, cô ấy gặp vấn đề khi phải thực hiện các bài tập một cách chính xác để giảm nguy cơ chấn thương đối với một người gặp vấn đề về cột sống", nữ chuyên gia Tây Ban Nha chia sẻ.

Mỹ nhân ngư Trung Quốc bị vẹo cột sống và hành trình trở thành kỷ lục gia Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 2.

Nữ chuyên gia Marta Gómez (trái) bên cạnh Zhang Yufei (Ảnh: Marca)

Zhang sinh ra với tật vẹo cột sống (mức độ nhẹ) và chứng đau thắt lưng khiến cô ấy không thể tập luyện hiệu quả và từng được đánh giá không phù hợp với bộ môn này. Kình ngư người Trung Quốc đã phải trải qua nhiều bài tập vật lý trị liệu về cột sống, đặc biệt là các bài tập cải thiện chuyển động của hông để có thể gắn bó với môn bơi. Chúng tôi đã phải trải qua quá trình này trong một năm rưỡi.

"Khớp xương cô ấy rất cứng. Chúng tôi đã tăng cường tập luyện các khớp để cô ấy có thể di chuyển mà không bị đau. Sau quá trình đó, chúng tôi mới có thể tác động đến các cơ hông, cơ mông và lưng dưới của cô ấy", nữ CGVLTL chia sẻ.

Sau 6 tháng, tôi mới giúp cô ấy di chuyển mà không còn đau để bất đầu đầu những phần khác. Điều này có một phần là nhờ vào ý chí của cô ấy bởi vì cô ấy luôn dành thời gian nghỉ ngơi của mình để tập luyện.

Theo Thành Đạt

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên