MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

23-05-2020 - 18:36 PM | Tài chính quốc tế

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các tập đoàn và tổ chức bị trừng phạt do đồng lõa trong các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền.

Hôm qua (22/5 – theo giờ địa phương), Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do hỗ trợ chính phủ Trung Quốc tiến hành các hoạt động “gián điệp” hoặc có liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mỹ thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt - Ảnh 1.

Mỹ trừng phạt thêm nhiều công ty và tổ chức Trung Quốc. Ảnh minh họa: Getty.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các tập đoàn và tổ chức bị trừng phạt do đồng lõa trong các vụ vi phạm và lạm dụng nquyền con người, thuộc phạm vi chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao của Trung Quốc

Cụ thể, 7 tập đoàn và 2 tổ chức bị trừng phạt do hỗ trợ Bắc Kinh tiến hành “giám sát công nghệ cao” với người dân trong nước. Trong khi đó, 24 tập đoàn, tổ chức chính phủ, và tổ chức kinh tế khác bị trừng phạt do hỗ trợ việc mua sắm các thiết bị được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Bộ Thương mại Mỹ khẳng định, bước đi này giúp ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ khi không được cho phép.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng từng đưa 28 tập đoàn và tổ chức nhà nước của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt với cáo buộc tương tự, trong đó có những công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu như Hikvision./.

Theo Đình Nam

VOV

Trở lên trên