MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2018, dán thẻ thu giá không dừng miễn phí cho 2,8 triệu ôtô

17-03-2018 - 08:51 AM | Xã hội

Khoảng 2,8 triệu ôtô trong cả nước sẽ được dán thẻ thu giá tự động không dừng miễn phí trong năm nay.

Tại hội nghị triển khai thu giá tự động không dừng được Tổng cục Đường bộ tổ chức vào hôm nay (16/3), ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ VN cho biết, theo lộ trình Quyết định 07 của Thủ tướng, đến tháng 9/2018, toàn bộ trạm thuộc dự án thu giá không dừng QL1 và và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên sẽ thu giá không dừng. Đến nay, đã có 19 trạm BOT trên các tuyến này đã vận hành thương mại thu giá không dừng tại 2 làn, còn 6 trạm nữa thực hiện trong tháng 3.

"Việc dán thẻ thu giá tự động không dừng sẽ góp phần minh bạch trong quản lý thu giá BOT, giúp các cơ quan quản lý nhà nước bằng công nghệ giám sát được các trạm thu giá, tránh tiêu cực", ông Huyện nói và cho biết, do việc dán thẻ chưa bắt buộc nên đến nay mới dán được khoảng trên 500 nghìn xe. Tổng cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành dán thẻ thu giá không dừng cho 2,8 triệu ôtô trên toàn quốc. Tổng cục Đường bộ VN đang xây dựng văn bản pháp luật quy định theo hướng các phương tiện hoạt động là có tài khoản thu giá đường bộ và xử lý vi phạm ", ông Huyện nói.

Theo ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Khoa học Công nghệ - Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ VN), hình thức thu giá tự động không dừng có nhiều ưu việt hơn so với thu thủ công. Xe qua trạm tiết kiệm được thời gian, giảm tiêu hao nhiên liệu, ô nhiễm môi trường, loại bỏ tình trạng trả bằng tiền lẻ để cố tình gây ùn tắc, gây rối tại trạm thu giá BOT".

"Tổng cục Đường bộ đã lường trước là có thẻ giả, như thẻ điện thoại, thẻ ngân hàng nên thẻ thu giá có mã định danh theo chuẩn quốc tế nên sẽ ngăn được nguy cơ này. Quan trọng hơn, việc thu giá sẽ minh bạch. Tiền sẽ được ghi nhận trên hệ thống, chủ phương tiện biết mình nạp bao nhiêu tiền, mỗi lần qua trạm sẽ bị trừ bao nhiêu. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý có thể giám sát số thu và lượng xe tại các trạm", ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết, VETC đang đẩy mạnh các hình thức dán miễn phí cho phương tiện tại các trạm thu giá, tại trung tâm đăng kiểm, các điểm lưu động và các tại doanh nghiệp có số phương tiện lớn.

Theo Trần Duy

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên