TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2022, thù lao môi giới xuất khẩu lao động không được quá 0,5 tháng lương

06-01-2022 - 10:24 AM | Thời sự

Năm 2022, thù lao môi giới xuất khẩu lao động không được quá 0,5 tháng lương
Ảnh minh họa.

Bộ LĐTB&XH đã có quy định ngăn chặn tình trạng loạn thu phí người xuất khẩu lao động. Theo đó, từ 1/2/2021, doanh nghiệp xuất khẩu lao động không được thu thù lao môi giới quá mức trần cho phép.

Theo Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành ngày 15/12/2021 về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, tại Phụ lục XI Thông tư này quy định mức trần tiền dịch vụ thu từ người lao động đối với một số thị trường, ngành, nghề, công việc như sau:

- Tại Nhật Bản:

+ Thực tập sinh kỹ năng số 3, lao động kỹ năng đặc định: 0 đồng.

+ Lao động kỹ thuật cao, lao động xây dựng đóng tàu theo chế độ hoạt động đặc định: 0,7 tháng tiền lương/12 tháng hợp đồng; không quá 02 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

- Tại Đài Loan:

+ Hộ lý và y tá tại bệnh viện, trung tâm dưỡng lão: 0,7 tháng tiền lương/12 tháng hợp đồng; không quá 02 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

+ Chăm sóc người bệnh tại gia đình, giúp việc gia đình, nông nghiệp, thuyền viên tàu cá gần bờ:  0,4 tháng tiền lương/12 tháng hợp đồng; không quá 01 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

- Thuyền viên tàu cá gần bờ tại Hàn Quốc: 0,7 tháng tiền lương/12 tháng hợp đồng; không quá 02 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

- Lao động giúp việc gia đình tại Ma-lai-xi-a và các nước Tây Á: 0 đồng.

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định, mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi 12 tháng làm việc.

Trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn làm việc từ 36 tháng trở lên thì mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới không quá 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động.

Hồng Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên