MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới sau khi về hưu có 4 dấu hiệu này chứng tỏ tuổi thọ đang bị “bào mòn”: Số 1 hầu như không đàn ông nào tránh được

08-05-2023 - 21:42 PM | Sống

Sau khi về hưu nếu cơ thể bạn có đủ 4 dấu hiệu này thì chứng tỏ sức khỏe của bạn đang rơi vào “báo động đỏ”

Cơ thể của một người đàn ông trải qua nhiều thay đổi khi họ già đi. Sau khi nghỉ hưu, nam giới có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể bị nam giới bỏ qua mà không biết rằng chúng đang cảnh báo tuổi thọ của họ đang bị rút ngắn. Dưới đây là những biểu hiện như thế:

1. Mệt mỏi và yếu ớt về thể chất

Sau khi nghỉ hưu, quá trình lão hóa của nam giới bắt đầu diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi và suy nhược về thể chất kéo dài, đó có thể là tín hiệu cơ thể xuống cấp, tuổi thọ đang bị đe dọa. Nguyên nhân của những biểu hiện này có thể đến từ việc ít vận động, thói quen sống không điều độ, căng thẳng và lo lắng kéo dài. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới, là nguồn cơn gây ra nhiều bệnh tật khác. Do đó, ở độ tuổi này, họ cần phải chăm sóc sức khỏe tốt hơn để có thể duy trì tuổi thọ.

Nam giới sau khi về hưu có 4 dấu hiệu này chứng tỏ tuổi thọ đang bị “bào mòn”: Số 1 hầu như không đàn ông nào tránh được - Ảnh 1.

2. Thường xuyên căng thẳng và lo lắng

Sau khi nghỉ hưu, đàn ông có thể phải đối mặt với áp lực từ kinh tế hay các mối quan hệ trong gia đình. Điều này có thể dẫn đến những căng thẳng tâm lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần.

Theo đó, khi nam giới bước sang tuổi trung niên và tuổi già, cơ thể sẽ dần suy yếu. Cùng với những áp lực và lo âu đè nén kéo dài không chỉ khiến cho thần kinh suy nhược, bứt rứt và mệt mỏi, mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến tuổi thọ bị rút ngắn.

Khi một người bị căng thẳng quá mức trong thời gian dài sẽ rất dễ kích hoạt giải phóng các gốc tự do (có khả năng oxy hóa rất cao). Các gốc tự do có thể phá hủy protein và cấu trúc của các tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người. Không những thế, việc lo lắng thái quá không chỉ khiến cho thần kinh suy nhược, bứt rứt và mệt mỏi, gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

3. Nhiều bệnh tật xuất hiện cùng một lúc

Đàn ông có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn khi có tuổi, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim,...Những tình trạng này không chỉ khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm mà còn có thể cướp đi mạng sống của họ bất cứ lúc nào. Do đó, nam giới cần phải quan tâm và lắng nghe cơ thể nhiều hơn ngay từ lúc bước sang tuổi trung niên. Đừng để đến lúc bệnh tật kéo đến cùng một lúc mới lo chạy chữa thì đã quá muộn.

4. Loãng xương và các vấn đề về khớp

Nam giới sau khi về hưu có 4 dấu hiệu này chứng tỏ tuổi thọ đang bị “bào mòn”: Số 1 hầu như không đàn ông nào tránh được - Ảnh 2.

Đàn ông có thể phải đối mặt với chứng loãng xương và các vấn đề về khớp khi có tuổi. Những vấn đề này có thể gây khó chịu và hạn chế khả năng vận động. Đây cũng là dấu hiệu của việc sức khỏe suy yếu. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được ngăn ngừa và giảm bớt thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý. Do đó, nam giới nên duy trì lối sống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ để tuổi già khỏe mạnh và tránh được nhiều vấn đề cho sức khỏe hơn.

5. Mất trí nhớ và suy giảm nhận thức

Khi nam giới già đi, trí nhớ và khả năng nhận thức có thể suy giảm. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do quá trình lão hóa. Từ các cơ quan trong cơ thể cho tới não bộ khiến tình trạng rối loạn trí não về ghi nhớ, tập trung, tư duy.  Do vậy, nếu người bệnh không được giám sát, khơi gợi trí nhớ sẽ dễ rơi vào tình trạng lãng quên hoàn toàn. Đây chính là dấu hiệu của tuổi thọ mà khi về già, hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Nam giới duy trì thêm 2 thói quen để khỏe mạnh, sống lâu hơn

1. Tập thể dục nhiều hơn

Kiên trì tập thể dục hàng ngày có thể giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt khi bạn nam giới bước vào tuổi 45 thì có thể gia tăng các loại bệnh. Việc ngồi lâu, lười vận động sẽ làm tăng áp lực của tuyến tiền liệt khiến, biểu hiện chủ yếu là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, đau rát ở niệu đạo, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây ung thư tuyến tiền liệt. Hãy tập thể dục mỗi ngày. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng kháng virus của cơ thể, tránh sự xuất hiện của bệnh tật, và cũng có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa, có lợi hơn cho tuổi thọ.

Nam giới sau khi về hưu có 4 dấu hiệu này chứng tỏ tuổi thọ đang bị “bào mòn”: Số 1 hầu như không đàn ông nào tránh được - Ảnh 3.

2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Giống như xe cộ, cơ thể cũng cần có các cuộc kiểm tra định kỳ, kiểm tra tổng quát mỗi năm để biết được tình trạng sức khỏe. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể biết được cơ thể bạn có bất kỳ rủi ro nào không và hạn chế được tình trạng bệnh tật trầm trọng do việc phát hiện muộn.

Hầu hết các bệnh khởi phát có thể điều trị thành công cao ở giai đoạn đầu, giúp giảm thiểu chi phí, thời gian và đau đớn cho người bệnh. Do đó, thói quen này là thực sự cần thiết, đặc biệt là đối với những người đã ngoài ngũ tuần, hệ miễn dịch suy yếu, khả năng chống chọi với bệnh tật cũng suy giảm. Tốt nhất, cứ 6 tháng một lần bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe vẫn bình thường.

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên