TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp

26-10-2021 - 23:01 PM | Sống

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp

Đổ mồ hôi đêm là hiện tượng bình thường của cơ thể khi thời tiết nóng nực. Tuy nhiên, đối với một số người, đặc biệt là nam giới ở tuổi trung niên, việc đổ mồ hôi trộm vào ban đêm kéo dài có thể là cảnh báo xấu cho sức khỏe.


Đổ mồ hôi ban đêm là hiện tượng cơ thể đổ mồ hôi bất thường sau khi chìm vào giấc ngủ, khiến cho quần áo và các vật dụng khác trên giường như chăn, ga, gối… bị ướt đẫm mồ hôi.

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa ( Nguồn ảnh: Internet)

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên mà không liên quan đến môi trường xung quanh thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nam giới cần phải đặc biệt lưu ý những chứng bệnh nguy hiểm sau đây:

Nguyên nhân gây ra mồ hôi trộm vào ban đêm ở nam giới

1. Thận hư

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thận hư chủ yếu phân thành dương hư và âm hư. Âm - dương của thận phải cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh được. Khi âm khí của thận sản sinh không đủ, dẫn đến tình trạng thận âm hư. Người bệnh có thể thường xuyên cáu gắt, bốc hỏa, ra mồ hôi nhiều và thường xuyên mất ngủ.

Ngoài ra, nếu thận âm hư, người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng nước tiểu vàng ngắn, phân khô, lưỡi đỏ và ít dịch.

2. Bệnh lao phổi

Đổ mồ hôi đêm nhiều, sốt nhẹ, mệt mỏi, ho khan hoặc có đờm, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gấp, đau tức vùng bụng dưới bên phải thường là biểu hiện của bệnh lao.

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bệnh lao là một bệnh mãn tính do nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, có khả năng lây nhiễm cao. Nếu loại vi khuẩn xâm nhập vào phổi, nó có thể gây ra bệnh lao. Nếu nó xâm nhập vào não, gan, thận, hoặc các hạch bạch huyết , nó có thể gây ra bệnh lao ngoài phổi .

Một khi đã mắc bệnh lao, một số chất độc và chất chuyển hóa của vi khuẩn lao sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương của cơ thể người, dẫn đến rối loạn hệ thần kinh tự chủ. Căn bệnh này khiến người bệnh bị sốt nhẹ vào buổi chiều. Khi ngủ vào ban đêm sẽ bị đổ mồ hôi ban đêm và cảm thấy lạnh.

Nếu có những dấu hiệu kể trên, nam giới cần nhanh chóng đi khám ngay để được kiểm tra sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu bị lao nặng có thể phải phẫu thuật điều trị.

3. Cường giáp

Cường giáp là một bệnh trong đó quá trình trao đổi chất của cơ thể được đẩy nhanh do sự tiết thyroxine bất thường. Một khi bị bệnh, tốc độ trao đổi chất tổng thể ở nam giới sẽ diễn ra rất nhanh chóng và sự kích thích của hệ thần kinh sẽ đặc biệt cao.

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bênh sẽ khiến nam giới có những biểu hiện như dễ ra mồ hôi trộm, mất ngủ trầm trọng , dễ cáu gắt, lo lắng, cơ thể khó chịu khi ngủ. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng như thèm ăn, tăng phân, tim đập nhanh, cơ thể yếu, nhãn cầu nổi rõ.

Vậy nên, nếu nam giới ra nhiều mồ hôi trộm đi kèm cùng với các dấu hiệu nêu trên, cần đi khám sớm để xem nguyên nhân. Nếu đúng bị cường giáp thì người bệnh nên dùng một số loại thuốc kháng giáp bổ sung i-ốt hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu các triệu chứng nặng, cần điều trị ngoại khoa dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

4. Đường huyết cao

Đối với nam giới có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi bất thường vào ban đêm. Đặc biệt ở phần thân trên của nam giới, triệu chứng ra mồ hôi sẽ rất rõ ràng, kèm theo ngứa da bất thường khi ngủ và tê liệt ở các đầu chi.

Đổ mồ hôi đêm ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo 4 loại bệnh nguy hiểm này: Thận hỏng, đường huyết cao, đi khám ngay kẻo hối không kịp - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Nếu nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao hoặc bệnh tiểu đường, bạn phải dùng thuốc hạ đường huyết thích hợp và tránh sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao.

Tựu chung lại,đổ mồ hôi đêm tưởng chừng như không nghiêm trọng nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ và chất lượng cuộc sống. 

Nếu nam giới có biểu hiện ra mồ hôi đêm thường xuyên mà không phải do cảm lạnh, sốt hay nhiệt độ phòng ngủ cao thì rất có thể liên quan đến 4 căn bệnh trên. Khi đó, người bệnh cần nhanh chóng nhập viện để thăm khám, điều trị theo đúng nguyên nhân. 

Ngoài ra, sau khi cơ thể đổ mồ hôi, nhớ lau khô da nhanh chóng để tránh bị nhiễm lạnh hoặc gặp một số bất thường về da.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên