TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm ngoái ngân hàng cần bơm ròng hơn 50.000 tỷ đón Tết, năm nay thì sao?

24-01-2022 - 20:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Năm ngoái ngân hàng cần bơm ròng hơn 50.000 tỷ đón Tết, năm nay thì sao?

Thị trường ghi nhận hoạt động bơm ròng mạnh hơn từ Ngân hàng Nhà nước ngay phiên đầu tiên của tuần cao điểm đón Tết Nguyên đán.

Như BizLIVE cập nhật vừa qua, trên thị trường mở trong tuần trước đã có những phiên Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hỗ trợ thanh khoản hệ thống với hơn 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 2,5%/năm.

Sang đầu tuần này, phiên hôm nay (24/1) mở đầu tuần cao điểm cuối cùng đón Tết Nguyên đán, lượng bơm ròng đã mạnh hơn nhiều và kỳ hạn có điều chỉnh.

Cụ thể, hôm nay có 2.937,43 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước bơm vào hệ thống, kỳ hạn 14 ngày (thu hẹp so với 28 ngày trước đó), lãi suất 2,5% và đã có 3 thành viên tham gia thay vì chỉ 1 như tuần trước.

Tính chung, số vốn Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hỗ trợ thanh khoản hệ thống qua kênh này mới chỉ gần 3.000 tỷ đồng đang lưu hành.

Bước đầu mức độ trên cho thấy áp lực thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn chưa lớn, ít nhất là so với tuần cận Tết Nguyên đán năm ngoái.

Năm ngoái, hệ thống đón Tết với tuần cao điểm bơm ròng rất mạnh từ Ngân hàng Nhà nước, với quy mô những phiên liên tiếp tới 12.000 tỷ đồng và gần 15.000 tỷ đồng. Và lãi suất cũng tăng rất mạnh lên mức cao trên thị trường liên ngân hàng .

Tổng thể, dữ liệu của BizLIVE tập hợp cho thấy, mùa cao điểm đón Tết năm ngoái Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tới 50.726 tỷ đồng, với những phiên có tới 11 thành viên tiếp cận nguồn hỗ trợ. Lãi suất VND qua đêm thời điểm đó cũng lên tới 2,2-2,5%/năm.

Còn năm nay, bước đầu cho thấy lượng bơm ròng hỗ trợ thanh khoản hệ thống chưa lớn, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vẫn chỉ nhỉnh hơn 1%/năm – rất thấp so với năm ngoái.

Theo đó có thể dự kiến hệ thống ngân hàng đã chủ động nguồn và thanh khoản tốt hơn năm ngoái, chi phí lãi suất "vay nóng" dự kiến được giảm thiểu đáng kể.

Theo Lam Giang

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên