TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương kiến nghị cho phép xuất khẩu than

03-06-2015 - 18:43 PM | Số liệu thị trường

Bộ Công Thương kiến nghị cho phép xuất khẩu than

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết: để giải quyết tồn kho của ngành than, sau khi cân đối nhu cầu trong nước, Bộ Công Thương đang có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép XK than.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, lượng than đá XK của Việt Nam trong tháng 5-2015 cũng như 5 tháng đầu năm 2015 đều giảm mạnh cả về lượng và giá trị.

Theo đó, trong tháng 5-2015, Việt Nam XK khoảng 150 ngàn tấn than đá với kim ngạch XK đạt 19 triệu USD. Tính tổng 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam XK lượng than đá đạt  895 ngàn tấn, kim ngạch XK đạt 100 triệu USD.

Kết quả thực hiện trong tháng 5 cho thấy giảm gần 40% về lượng và 22% về giá trị so với tháng trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm 2014, lượng than đá XK giảm 72% về lượng và 50% về giá trị. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015 lượng than XK của Việt Nam giảm tới 77% về lượng và 65% về giá trị kim ngạch so với 5 tháng đầu năm 2014.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, tình hình sản xuất than có tăng trưởng so với cùng kỳ. Sản lượng than sạch tháng 5 ước đạt 3,67 triệu tấn, tăng 0,8% so với tháng cùng kỳ, tính chung 5 tháng đầu năm, sản lượng than sạch ước đạt 17,58 triệu  tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Việc lượng than đá XK trong thời gian gần đây giảm xuất phát từ chủ trương hạn chế XK than của Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và nhu cầu sử dụng trong nước.

Liên quan đến vấn đề XK than, ngày 1-6, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ có giải pháp gì trước tình hình các kho chứa đang ở mức quá tải do Chính phủ đang tạm hạn chế XK, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết để giải quyết tồn kho của ngành than, sau khi cân đối nhu cầu trong nước, Bộ Công Thương đang có văn bản  kiến nghị Chính phủ cho phép XK để giảm lượng tồn kho.

 

Theo Hoài Anh

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên