TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đại lý, cửa hàng xăng dầu chưa mặn mà kinh doanh xăng E5

11-11-2015 - 10:25 AM | Số liệu thị trường

Nhiều đại lý, cửa hàng xăng dầu chưa mặn mà kinh doanh xăng E5

Chiều 10/11, tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ về tình hình triển khai bán xăng E5 trên địa bàn Cần Thơ, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Cần Thơ cho biết, sau hơn 11 tháng triển khai sử dụng, kinh doanh xăng E5 nhưng nhiều tổng đại lý, đại lý và cửa hàng xăng dầu chưa mặn mà kinh doanh xăng E5.

Nguyên nhân khiến nhiều tổng đại lý, đại lý cửa hàng xăng dầu chưa mặn mà kinh doanh xăng E5 vì họ ngại chuyển đổi, vệ sinh bồn bể, lo ngại giảm doanh thu do người tiêu dùng chưa quen sử dụng xăng E5; trong khi hiện nay cũng chưa có chế tài xử lý các DN kinh doanh xăng dầu không kinh doanh mặt hàng xăng E5.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đầu mối cho biết họ triển khai sản xuất, kinh doanh xăng E5 không có hiệu quả, do chi phí đầu tư hệ thống trạm phối trộn xăng E5 lớn.

Theo tính toán của các DN đầu mối, mặc dù giá bán 1 lít xăng E5 hiện nay thấp hơn xăng khoáng Ron 92, nhưng trong phối trộn phải sử dụng 95% nguyên liệu là xăng khoáng Ron 92 nên tốn nhiều chi phí vệ sinh bồn bể. Trong khi đó, hiện phần lớn người dân vẫn còn e ngại sử dụng xăng E5 do chưa có đủ thông tin về chất lượng sản phẩm cũng như các lợi ích về môi trường, xã hội của loại xăng này.

Theo Sở Công thương Cần Thơ, tính đến đầu tháng 11/2015, tất cả các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.Cần Thơ đã ngưng cung cấp xăng khoáng Ron 92 theo đúng QĐ 3447 của UBND thành phố. Hiện Cần Thơ có 73/170 cửa hàng kinh doanh xăng dầu của các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu đã triển khai kinh doanh xăng E5, đạt 42,94%. Đến thời điểm hiện nay, có 3 doanh nghiệp đầu mối đã hoàn thiện các trạm phối trộn để cung cấp xăng E5, nguồn cung cấp dồi dào đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu trên địa bàn Cần Thơ và một số tỉnh lân cận trong vùng Tây Nam Bộ.

Để hỗ trợ các DN đầu mối giảm bớt khó khăn trong việc phối trộn, phân phối kinh doanh xăng E5, Sở Công thương Cần Thơ, kiến nghị Bộ Công thương và các bộ, ngành đề xuất cơ chế, chính sách về giá, thuế trình Chính phủ hỗ trợ cho các DN đầu mối kinh doanh xăng E5, vì đây là điều kiện để DN đầu mối phát triển xăng E5 một cách bền vững. Sở Công thương cũng đề nghị UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo và xử lý những cửa hàng còn kinh doanh xăng khoáng Ron 92 (Cần Thơ còn 21/170 cửa hàng còn bán xăng Ron 92) và tập trung tuyên truyền vận động DN, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và người dân tích cực hưởng ứng sử dụng xăng sinh học E5 thay nhiên liệu truyền thống...

 

 

Theo Đức Vân

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên