TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nền kinh tế Hawaii có thể tê liệt vì chiến tranh thương mại

16-08-2019 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Nền kinh tế Hawaii có thể tê liệt vì chiến tranh thương mại

Một đám mây kinh tế xám xịt đang bao trùm lấy Hawaii, khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa sẽ cắt đứt dòng khách du lịch từ Trung Quốc đi tới hòn đảo này .

Tính đến tháng 6, lượng khách du lịch Trung Quốc đã giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu do Cơ quan Du lịch Hawaii cung cấp.

"Hawaii muốn nắm chặt thị trường béo bở này, nhưng hai vấn đề giữa hai quốc gia đã làm giảm cơ hội phát triển của chúng tôi: vấn đề xin visa và chính sách thương mại đối kháng của chính quyền Trump. Chừng nào Mỹ còn hạn chế việc du lịch và có tư tưởng chính trị mang tính đối kháng, người Trung Quốc sẽ còn chọn đi nghỉ ở nơi khác", theo Thượng nghị sĩ bang Hawaii Glenn Wakai trả lời CNBC.

"Người Trung Quốc rất thích đi du lịch, và họ chi tiêu rất hào phóng. Hawaii muốn trải thảm trên những bãi biển để chào đón họ, nhưng chúng tôi không thể làm như vậy nếu chính phủ không giải quyết vấn đề. Thị trường châu Á đóng góp một phần cực kỳ quan trọng đối với du lịch tại Hawaii. 25% nghề nghiệp tại Hawaii liên quan trực tiếp tới du lịch, do đó, bất kỳ tác động tiêu cực nào đến nhu cầu từ châu Á đều có thể làm tê liệt nền kinh tế Hawaii", ông chia sẻ thêm.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản nhằm nối lại đàm phán và không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa của hai bên. Các cuộc đàm phán thương mại đã sụp đổ vào tháng Năm mà điểm mấu chốt giữa hai bên được cho là bởi vấn đề ăn cắp sở hữu trí tuệ. Nhưng lệnh ngừng bắn cũng nhanh chóng sụp đổ.

"Chúng tôi không thể để bị ảnh hưởng bởi chính trị như vậy, vì suy cho cùng, du lịch là một nguồn tạo doanh thu lớn trên toàn thế giới", ông Mufi Hannemann, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch và Du lịch Hawaii, trả lời CNBC khi được hỏi về cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Hannemann nói tuy rằng trong vài năm qua đã có sự sụt giảm về số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hawaii nhưng chính quyền của Trump "chỉ làm trầm trọng thêm tình hình".

Năm 2018, gần 10 triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm hòn đảo ngập nắng tại bang Aloha, tạo ra 18 tỷ đô la và công ăn việc làm cho khoảng 200.000 người. Khoảng 20% ​​số lượng du khách đến từ châu Á, với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm phần lớn nhất.

Và trong khi khách du lịch Trung Quốc chiếm chưa đến 2% tổng số khách của Hawaii, họ ở lại lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn so với bất kỳ du khách châu Á nào khác. Trung bình, một khách du lịch Trung Quốc ở lại hơn tám ngày và chi tiêu khoảng 350 USD một ngày khi đi nghỉ ở Hawaii.

Những người Trung Quốc chắc chắn có tiếng là khách du lịch cao cấp. Họ thích ăn ở những nhà hàng sang trọng, ghé thăm những cửa hàng cao cấp và cũng rất thích mạo hiểm, bởi người Trung Quốc có xu hướng đặt những chuyến du ngoạn và khám phá quanh đảo

Rất nhiều người Hawaii thân thiện và cởi mở với người Trung Quốc bởi đó là văn hóa tại đây. Hawaii cho họ cảm giác thân thuộc và tại đây người Trung Quốc sẽ được cung cấp mọi thứ họ muốn trừ cờ bạc. Vì vậy, thu nhập mà người Trung Quốc đem lại đối với Hawaii là một điều người dân nơi đây cực kỳ xem trọng.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên