MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu gặp start-up "ngáo" giá, các "cá mập" xử lý thế nào? Shark Tuệ Lâm "chúc thành công", Shark Phạm Thanh Hưng "từ bi"

24-09-2023 - 07:54 AM | Sống

Đây là cách xử trí của các "cá mập" khi gặp những start-up "ngáo" giá.

Vào chiều 19/9, buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) mùa 6 diễn ra tại TP. HCM với sự tham gia của hơn 300 khách mời là các nhà đầu tư, nhà cố vấn, start-up, doanh nghiệp cùng đơn vị truyền thông báo chí. 

Trong buổi ra mắt, nhiều câu hỏi hay từ được gửi tới các "cá mập", đặc biệt có một câu hỏi thú vị như sau: "Khi nghe các start-up trình bày, nhiều người trình bày sát ý, thực tế nhưng cũng không ít người "ngáo giá", ngáo về năng lực thì phản ứng các Shark thế nào?".

Trước câu hỏi trên, Shark Hùng Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BIN Corporation cho rằng, có 2 nhóm start-up. Nhóm 1 là những start-up gây mất thời gian, họ trình bày nhưng các Shark không hiểu. Nhóm 2 là những start-up có niềm tin, có cách làm nhưng đôi khi nói quá năng lực của mình, tức là đang tưởng tượng quá mức. 

"Với start-up thực sự có tâm, tôi sẽ cho lời khuyên chân thành nhất để có lãi. Còn những bạn nói chuyện gây mất thời gian thì tôi không nói chuyện, làm lơ luôn chứ không nổi cáu", Shark Hùng Anh chia sẻ.

Nếu gặp start-up "ngáo" giá, các "cá mập" xử lý thế nào? Shark Tuệ Lâm "chúc thành công", Shark Phạm Thanh Hưng "từ bi" - Ảnh 1.

Shark Hùng Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BIN Corporation.

Còn Shark Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trong "bể cá mập" mùa 6 cho biết bản thân cô trước đây là người nóng tính. Khi gặp trường hợp start-up "ngáo" giá, cô sẽ phân tích cho họ hiểu, nêu dẫn chứng cụ thể. Nhưng sau khi có nhiều kinh nghiệm, cô nhận ra có ít thời gian và một nhận xét không thể khiến họ thay đổi. 

"Cá mập" Tuệ Lâm cho biết: "Tốt nhất để tiết kiệm thời gian, tôi sẽ chúc họ thành công. Còn sau đó, thị trường có dạy cho họ bài học hay không thì đó là câu chuyện đằng sau. Còn tôi không phán xét tại thời điểm đó. Bởi một lời khuyên đưa ra chưa chắc khiến họ thay đổi mô hình kinh doanh hay như thế nào đó". 

Nếu gặp start-up "ngáo" giá, các "cá mập" xử lý thế nào? Shark Tuệ Lâm "chúc thành công", Shark Phạm Thanh Hưng "từ bi" - Ảnh 2.

Shark Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam.

Nếu Shark Tuệ Lâm nhận mình là người nóng tính thì Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group lại chia sẻ, bản thân là người "hiền nhất trong các Shark". 

Ông Hưng bật mí: "Thầy của tôi dạy rằng ngồi trên đó (vai trò nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank – BTV) phải từ bi, nói năng nhẹ nhàng. Khi gặp các trường hợp đó, tôi sẽ tìm hiểu động cơ, chẳng hạn như họ không biết cách định giá hay cố tình làm hàng,… nhằm lợi dụng cơ hội để quảng cáo, chứ không tìm cơ hội đầu tư. Tức là đưa ra mức giá để các Shark không thể vào được. 

Hay họ có một tiềm năng, một lý tưởng, một hoài bão cực kỳ lớn mà chúng ta chưa tìm thấy. Vì thế, thông thường thái độ của tôi khá bình tĩnh để đặt câu hỏi, tìm hiểu thêm chứ không phản ứng quá mãnh liệt".  

Nếu gặp start-up "ngáo" giá, các "cá mập" xử lý thế nào? Shark Tuệ Lâm "chúc thành công", Shark Phạm Thanh Hưng "từ bi" - Ảnh 3.

Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group.

Shark Bùi Quang Minh (Minh Beta) – Chủ tịch HĐQT Beta Group sẽ đặt bản thân vào các start-up để thấu hiểu, đồng cảm. 

Shark Minh chia sẻ thân tình: "Tôi sẽ nghĩ lại thời điểm mới tập tành start-up, tôi cũng ngốc nghếch, có câu hỏi, tư duy chẳng giống ai. Nên trong mọi tình huống, tôi sẽ cố gắng hiểu tại sao người ta nghĩ thế, nói thế và đưa ra góc nhìn tốt nhất để giúp họ điều chỉnh mọi thứ. Nhưng đương nhiên nói vài ba lần thì đành buông tay, không đi theo họ mãi được". 

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ số

Trở lên trên