MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu không thể bỏ thuốc lá, hãy ăn 10 phần rau củ và trái cây để "bù đắp"

01-04-2017 - 18:38 PM | Sống

Những người có thói quen hút thuốc lá nên ăn nhiều trái cây và rau củ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc lá là thói quen cực kì có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nan y và gây tử vong. Thậm chí, ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng phải đối mặt với những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một nghiên cứu mới đây của viện Karolinska, Thụy Điển cho thấy chế độ dinh dưỡng với 10 phần rau củ và trái cây dành cho người có thói quen hút thuốc lá và người từng hút thuốc lá giúp làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu với hơn 44.000 nam giới ở độ tuổi trung niên trong khoảng 14 năm, bắt đầu từ năm 1998. Họ được chia thành 5 nhóm áp dụng chế độ dinh dưỡng khác nhau. Kết quả cho thấy, nhóm người được bổ sung 10 phần rau củ mỗi ngày có thể bảo vệ phổi khỏi tác động từ thuốc lá. Đặc biệt là thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao, giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích trong phổi do hút thuốc.

Một số loại thực phẩm như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, táo, cà rốt và ớt rất có lợi cho người có thói quen hút thuốc lá.


Ngoài ra, người hút thuốc lá cần phải bổ sung nhiều vitamin C cần thiết để cải thiện chức năng phổi, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

Ngoài ra, người hút thuốc lá cần phải bổ sung nhiều vitamin C cần thiết để cải thiện chức năng phổi, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.

“Những người hút thuốc lá nên ăn càng nhiều trái cây, rau củ càng có lợi cho sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng này không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính mà còn phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Joanna Kaluza khuyến cáo.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Viện hoàng gia London cũng khẳng định chế độ dinh dưỡng 10 phần rau xanh và trái cây cho người hút thuốc lá có thể ngăn chặn 7.200 trường hợp tử vong vì ung thư và gần 14.000 trường hợp đột quỵ. Đồng nghĩa với việc ăn 80g rau xanh và trái cây mỗi ngày có thể làm giảm 13 % nguy cơ mắc bệnh ung thư và 24% nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu đối với những người có thói quen hút thuốc, chưa rõ chế độ dinh dưỡng này có ảnh hưởng như thế nào với người không hút thuốc lá. Mặc dù ăn nhiều trái cây và rau củ có thể là “cứu cánh” cho những ảnh hưởng xấu của việc hút thuốc lá nhưng tốt nhất là nên từ bỏ thói quen có hại cho sức khỏe này.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/Daily Mail

Trở lên trên