TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

New York chi 1 triệu USD ngày để bảo vệ Donald Trump

22-11-2016 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

New York chi 1 triệu USD ngày để bảo vệ Donald Trump

Việc đảm bảo an ninh cho tổng thống mới đắc cử Donald Trump được coi là thách thức chưa từng có với mật vụ và cảnh sát New York, đồng thời nó cũng ngốn của chính quyền sở tại số tiền hơn 1 triệu USD/ngày.

Ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, tháp Trump, nơi ở của tỷ phú New York, được mật vụ và cảnh sát địa phương tăng cường bảo vệ. Ngoài sự hiện diện của lực lượng cảnh sát vũ trang, New York cũng điều những phương tiện chuyên dụng tới bảo vệ nơi ở người sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo 3 quan chức thành phố, các hoạt động đảm bảo an ninh cho ông Trump ngốn hết hơn 1 triệu USD/ngày. Tuy nhiên, ngay cả khi tỷ phú New York nhậm chức hôm 20/1/2017, các hoạt động đảm bảo an ninh hao tiền tốn của vẫn được duy trì bởi “đệ nhất phu nhân Melania” cùng cậu út nhà Trump vẫn tiếp tục ở lại căn hộ áp mái dát vàng để Barron hoàn thành năm học. Bên cạnh đó, ông Trump còn công bố sẽ thường xuyên trở lại căn hộ yêu thích trên đỉnh tháp Trump. Các thành viên khác trong gia đình nhà Trump cũng cần sự bảo vệ của mật vụ và cảnh sát.

“Ưu tiên số một của chúng tôi là an ninh và an toàn. Chúng tôi phải đảm bảo an ninh cho tổng thống mới đắc cử cùng các thành viên trong gia đình ông và các phụ tá”, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết. Tuy nhiên, người đứng đầu thành phố New York cũng đề cập tới khoản kinh phí mà lực lượng cảnh sát được nhận vì làm thêm giờ và kêu gọi hỗ trợ


Cảnh sát vũ trang bảo vệ bên ngoài tháp Trump, nơi ở của tổng thống mới đắc cử. Ảnh: Getty

Cảnh sát vũ trang bảo vệ bên ngoài tháp Trump, nơi ở của tổng thống mới đắc cử. Ảnh: Getty

Theo ông de Blasio, bảo vệ an ninh cho ông Trump và những người liên quan là công việc quan trọng và cần nguồn lực đáng kể. Phía chính quyền thành phố New York sẽ xúc tiến đàm phán với chính phủ liên bang về những chi phí mà địa phương đang phải bỏ ra.

Đảm bảo an ninh cho tổng thống hay tổng thống đắc cử là trách nhiệm của lực lượng mật vụ Mỹ. Tuy nhiên, lực lượng thực thi pháp luật địa phương có trách nhiệm giúp đỡ và bảo vệ vòng ngoài. Nhiệm vụ chính của cảnh sát địa phương là kiểm soát các hoạt động công cộng xung quanh khu vực nhạy cảm.

Không chỉ ông Trump, mọi tổng thống Mỹ đều có sự bảo vệ của cảnh sát địa phương khi họ về nhà trong thời gian tại nhiệm. Tuy nhiên, bảo vệ ông Trump ở New York đặc biệt tốn kém bởi nơi ở của vị tỉ phú New York nằm trong khu vực đông dân cư nhất trong một thành phố sầm uất nhất của nước Mỹ.

Cảnh sát New York có nhiều kinh nghiệm bảo vệ nguyên thủ trong quá khứ. Có thời điểm, cảnh sát New York đảm trách nhiệm vụ bảo vệ nhiều nguyên thủ khi họ tới tham dự các sự kiện của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trong suốt từ tháng 6/2015 tới tháng 6/2016, New York chỉ nhận 26 triệu USD để phục vụ các nhiệm vụ này. Việc bảo vệ ông Trump khó khăn hơn nhiều vì các hoạt động đảm bảo an ninh cường độ cao diễn ra liên tục.

Trong khi đó, người dân thành phố New York cũng phải chịu nhiều phiên phức bởi sự hiện diện của tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Những tuyến đường xung quanh nơi ở của ông Trump thường xuyên bị đóng cửa để phục vụ đoàn xe chở ông Trump dù đang trong giờ cao điểm. Các hoạt động kinh doanh quanh tháp Trump cũng bị ảnh hưởng bởi các hoạt động an ninh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên