MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga có thể sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine trong vài ngày nữa

29-09-2022 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 28/9, một bảng lớn ở Mátxcơva hiển thị kết quả trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh của Ukraine mà Nga đã kiểm soát được. Phương Tây cho rằng có thể các tỉnh này sẽ sáp nhập vào Nga trong vài ngày tới.

Trên Quảng trường Đỏ, các màn hình cỡ lớn được lắp đặt, trên đó hiển thị dòng chữ "Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia, Kherson - Russia!"

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên bố sáp nhập các tỉnh này vào Nga trong vài ngày tới, chỉ 1 tuần sau khi ông ký lệnh huy động lực lượng quân dự bị và hàm ý có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga nếu cần thiết.

Ngày 28/9, chính quyền được Nga lập nên tại 4 tỉnh chính thức đề nghị ông Putin sáp nhập các địa phương này vào Nga. Các quan chức Nga cũng gợi ý về thủ tục chính thức.

"Kết quả đã rõ ràng. Chào mừng về nhà, với Nga!", ông Dmitry Medvedev - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram.

Chính quyền 4 tỉnh tổ chức trưng cầu dân ý trong 5 ngày để hỏi ý kiến của người dân sinh sống trên dải đất chiếm 15% diện tích của Ukraine.

Nga khẳng định việc đi bỏ phiếu là tự nguyện, phù hợp với luật quốc tế, và tỷ lệ người dân đi bầu đạt mức cao, nhưng Ukraine và phương Tây bác bỏ.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nỗ lực vận động quốc tế không ủng hộ việc Nga sáp nhập những vùng đất này, bằng cách thực hiện hàng loạt cuộc điện đàm với lãnh đạo Anh, Canada, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cảm ơn các bạn vì sự ủng hộ rõ ràng và minh bạch. Cảm ơn các bạn đã hiểu quan điểm của chúng tôi", ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video hằng đêm.

Mỹ tuyên bố trong những ngày tới sẽ áp biện pháp kinh tế mới với Mátxcơva vì các cuộc trưng cầu dân ý, bổ sung thêm hàng loạt lệnh trừng phạt mà Washington đã đưa ra từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây thêm áp lực với Nga, với các cá nhân và tổ chức đang giúp đỡ việc này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đề xuất áp thêm lệnh trừng phạt với Nga, nhưng khối này cần vượt qua khác biệt nội bộ để có thể đưa ra quyết định.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi kiểm soát hoàn toàn Donetsk. Khoảng 40% vùng đất này vẫn thuộc về Ukraine.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã đẩy lùi 11 cuộc tấn công của Nga trong ngày 28/9. Tuyên bố của cơ quan này trên Facebook nói rằng Nga đã pháo kích hàng chục thị trấn dọc tiền tuyến.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Trở lên trên