TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội kêu gọi người chăn nuôi cho lợn ăn chín

12-03-2019 - 18:47 PM | Thị trường

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội kêu gọi người chăn nuôi cho lợn ăn chín

Để ngăn chặn và phòng dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, Hà Nội đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Tại phiên họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 12/3, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, 2 ngày nay, TP Hà Nội chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới.

Theo ông Sơn, thông tin từ Cục Thú ý cho biết, từ ngày 1/2 đến ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phí đã xảy ra tại 536 hộ, 252 thôn, 118 xã/phường, 33 quận huyện trên 13 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.218 con.

Cục Thú y cũng đã giải trình tự gen của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam cho thấy giống 100% chủng virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại QĐ số 4527/QĐ – BNN- TY.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ông Sơn cho hay tính đến 17h ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNN Hà Nội) cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3- 15/4.

Năm tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời ông Sơn cũng đề xuất Thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1,8 đến 2 lần với lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.

Trả lời câu hỏi báo giới về những bất cập trong công tác phòng dịch hiện nay, ông Nguyễn Phi Đăng, Phó giám đốc Sở NN & PTNN Hà Nội cho biết: Hà Nội có số hộ chăn nuôi lớn, tiêu thụ số lượng lớn tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân, còn khoảng 40% là nhập từ các tỉnh.

Hiện là thời điểm sau Tết nên hoạt động du lịch, lễ hội thu hút các du khách về Hà Nội khá nhiều điều này khiến cho công tác kiểm soát khó khăn.

"Trong khi đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%, đây là khó khăn nhất khi vì ý thức nhiều người dân chưa cao nên không lo đến phòng dịch, tiêu độc, nhất là các hộ nuôi vẫn tận dụng thức ăn thừa không qua nấu nướng…. Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn các trang trại nuôi lợn hiện chưa có trang trại nào mắc", ông Đăng khẳng định.

Phó giám đốc Sở NN&PTNN cũng thông tin đã phối hợp các cơ quan tuyên truyền cho người dân không quay lưng với sản phẩm thịt lợn.

"Bệnh này gây thiệt hại về kinh tế, không lây sang người. Người dân ăn thịt lợn bình thường với phương châm ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm soát.

Hiện lực lượng thú ý thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ yêu cầu dừng bán và tiêu hủy ngay.

Còn tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh", ông Đăng thông tin thêm.

Để phòng dịch có hiệu quả, ông Sơn cho biết, Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Theo N.Huyền

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên