TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tiếp theo đạt chuẩn Basel II sớm gọi tên Nam A Bank

03-12-2019 - 19:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tiếp theo đạt chuẩn Basel II sớm gọi tên Nam A Bank

Danh sách các ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II đang tăng lên nhanh chóng, bất ngờ là sự góp mặt của những ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ, trong khi các ông lớn ngân hàng thì vẫn đứng ngoài cuộc.

Nam A Bank vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II (quyết định số 2506/QĐ – NHNN ngày 29/11/2019). 

Như vậy đây là ngân hàng thứ 17 trong hệ thống đã đáp ứng được chuẩn Basel II sớm. Trong đó 15 ngân hàng trong nước được gọi tên bao gồm Vietcombank, VIB, OCB, TPBank, ACB, Techcombank, VPBank, MB, HDBank, VietBank, VietCapitalBank, MSB, SeABank, Nam A Bank và LienVietPostBank, cùng với hai ngân hàng nước ngoài gồm Shinhan Bank và Standard Chartered Việt Nam.

Basel II là phiên bản thứ 2 của Hiệp ước vốn Basel, quy định các nguyên tắc chung mà ngân hàng thương mại phải tuân thủ và được hầu hết các ngân hàng trên thế giới áp dụng. Tuân thủ theo Basel II sẽ giúp ngân hàng đáp ứng được những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, hoạt động an toàn và bền vững hơn. Đây là những nguyên tắc mà các ngân hàng trên thế giới tuân thủ nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro và chuẩn mực an toàn trong hoạt động ngân hàng theo thông lệ quốc tế.

Thông tin từ Nam Á phát đi cho biết, sự kiện này tiếp tục khẳng định hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững của ngân hàng này, đáp ứng nhiều quy định khắc khe về hệ thống quản trị rủi ro và công nghệ theo chuẩn quốc tế.

Để đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn, năm 2019 Nam A Bank đã triển khai các hoạt động, chương trình nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro, phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ, đạt chuẩn chứng nhận ISO10002:2018 về hệ thống quản lý chất lượng và sự hài lòng khách hàng nâng cao chất lượng dịch vụ đem đến những trải nghiệm hoàn hảo. Trong đó, việc triển khai "tín dụng xanh" với các gói cho vay ưu đãi dành cho các lĩnh vực "xanh", các hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những chương trình trọng điểm và là nền tảng trong chiến lược phát triển bền vững của ngân hàng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà băng này, một trong những yếu tố quan trọng và cốt lõi trong hoạt động của ngân hàng khi áp dụng Basel II là áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giúp ngân hàng hoạt động an toàn, quản lý hiệu quả về tỷ lệ an toàn vốn. Đây cũng là một trong những yếu tố chính để ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, từ đó có cơ hội vươn xa, thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế.

Trong 9 tháng đầu năm, Nam A Bank đạt lợi nhuận trước thuế 574 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản của ngân hàng đến cuối tháng 9 tăng 17% so với đầu năm đạt 87.820 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 24% lên 63.025 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng tăng 20,6% đạt 65.372 tỷ đồng.

H.Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên